Lào Cai sắp đón mưa dông trên diện rộng

LCĐT - Dự báo từ đêm 28/7, các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông, sau tăng về lượng và diện. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp nóng phía Tây gây nắng nóng nhiều ngày qua hiện đang suy yếu. Khoảng đêm về sáng 29/7, vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực vùng núi Bắc bộ, khiến thời tiết các địa phương chuyển xấu.

Tại Lào Cai, từ đêm 28/7 trở đi, có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Sau mưa gia tăng về lượng và diện, đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày.

Trong đó, có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh, nhiệt độ các địa phương giảm dần, nắng nóng ở vùng thấp chấm dứt.

Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 70 – 120 mm, có địa phương mưa trên 150 mm. Tâm điểm mưa nhiều dự báo tại các huyện: Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai.

Mưa dông quay trở lại sau một đợt nắng nóng dữ dội kéo dài, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh và sét đánh.

Người dân trong tỉnh cần đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, cây trồng các loại. Vùng núi phòng ngừa mưa lớn sinh lũ quét đột ngột trên các suối, khe nhỏ, sạt lở đất, đá nơi có địa hình dốc. Vùng thấp, vũng trũng, nơi hợp lưu các sông, suối, khu vực hạ du thủy điện cảnh giác với ngập úng sâu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài đang gây áp lực lên nhiều người lao động. Không ít người phải làm việc tới tối muộn, mang việc về nhà hoặc luôn trong trạng thái “trực tuyến” với công việc. Tình trạng này tích tụ dần không chỉ bào mòn sức khỏe thể chất mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp sớm không sai nhưng nếu vội vàng, học sinh dễ bị “đóng khung” theo điểm số và sở thích bề nổi, bỏ qua phần năng lực tiềm ẩn quyết định tương lai. Làm sao để hướng nghiệp đúng, mở đường thay vì “gieo nghiệp” từ sớm.

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn theo kế hoạch với độ chuẩn xác vượt trội, tăng hiệu quả, an toàn cho người bệnh và hiệu suất làm việc của bác sĩ.

Khởi công xóa nhà dột nát, trao quà tại Si Ma Cai

Khởi công xóa nhà dột nát, trao quà tại Si Ma Cai

Ngày 29/3, Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Si Ma Cai phối hợp với Đoàn từ thiện Hạnh Phúc - Hà Nội tổ chức lễ khởi công xóa nhà dột nát cho cháu Giàng Minh Quân và trao 25 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn tại thôn Hòa Bình.

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần 3 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận 25.094 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (trong đó có 4 ca tử vong). Con số này cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2025 (4.900 trường hợp bệnh); trong đó riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số ca mắc bệnh trong cả nước).

fb yt zl tw