Lào Cai sắp đón mưa dông trên diện rộng

LCĐT - Dự báo từ đêm 28/7, các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông, sau tăng về lượng và diện. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp nóng phía Tây gây nắng nóng nhiều ngày qua hiện đang suy yếu. Khoảng đêm về sáng 29/7, vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực vùng núi Bắc bộ, khiến thời tiết các địa phương chuyển xấu.

Tại Lào Cai, từ đêm 28/7 trở đi, có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Sau mưa gia tăng về lượng và diện, đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày.

Trong đó, có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh, nhiệt độ các địa phương giảm dần, nắng nóng ở vùng thấp chấm dứt.

Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 70 – 120 mm, có địa phương mưa trên 150 mm. Tâm điểm mưa nhiều dự báo tại các huyện: Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai.

Mưa dông quay trở lại sau một đợt nắng nóng dữ dội kéo dài, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh và sét đánh.

Người dân trong tỉnh cần đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, cây trồng các loại. Vùng núi phòng ngừa mưa lớn sinh lũ quét đột ngột trên các suối, khe nhỏ, sạt lở đất, đá nơi có địa hình dốc. Vùng thấp, vũng trũng, nơi hợp lưu các sông, suối, khu vực hạ du thủy điện cảnh giác với ngập úng sâu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Việc tập trung nguồn lực rà soát, xây dựng phương án phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của Liên đoàn Lao động tỉnh trong năm 2026, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Công đoàn Việt Nam đến năm 2030 và 2045.

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

Chỉ vài tháng trước, xã Dương Quỳ còn ngổn ngang đất đá sau mưa lũ, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, những sườn đồi sạt lở khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Thế nhưng hôm nay, trên mảnh đất từng oằn mình trong thiên tai ấy, hơn 30 “mái nhà Quang Trung” đã được dựng lên. Trong những ngôi nhà mới, niềm vui và hy vọng đang dần trở lại với người dân vùng lũ.

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Tỉnh Lào Cai đang bước vào giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa với quy hoạch mở rộng hàng chục khu, cụm công nghiệp. Trong khi hạ tầng sẵn sàng đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp lại loay hoay trong bài toán thiếu hụt nhân lực. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc khơi thông "nút thắt" lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị.

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Xác định thực hiện dân chủ ở cơ sở là giải pháp căn cơ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển bền vững, ngay sau khi thành lập, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hợp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hướng tới nền hành chính hiện đại

Hướng tới nền hành chính hiện đại

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện 100% thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính, Lào Cai đang ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Việc kết nối, liên thông dữ liệu và đồng bộ hệ thống giải quyết thủ tục hành chính không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, mà còn mở ra cách tiếp cận mới: lấy người dân làm trung tâm phục vụ, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch.

Anh Phạm Duy Quyết cùng con trai tham gia hiến máu

Nghĩa cử cao đẹp của Phạm Duy Quyết

Anh Phạm Duy Quyết ở khu Cổ Phúc 3, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã hơn chục lần tham gia hiến máu tình nguyện. Hiện tại, anh vẫn luôn duy trì cuộc sống lành mạnh, luyện tập thể dục mong có nhiều sức khỏe để hiến máu thêm nhiều lần nữa.

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới, đã thực sự mang đến “luồng gió mới”, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng về tương lai giáo dục khởi sắc hơn trên vùng đất khó Si Ma Cai.

fb yt zl tw