Lào Cai sắp đón đợt mưa dông diện rộng và kéo dài

Dự báo mưa lớn tập trung tại huyện Bắc Hà, Mường Khương, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai. Nguy cơ xảy ra lũ quét, trượt lở đất đá ở một số khu vực vùng cao các địa phương trên.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hiện miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 25 - 26 độ Vĩ Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao hình thành sau đó, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây mưa dông trên diện rộng.

Theo đó, từ đêm nay (28/5) trở đi, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông rải rác, đến chiều tối và đêm 29/5, mưa ở các địa phương sẽ gia tăng về lượng. Đợt mưa này có khả năng kéo dài 3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 40 - 80 mm/đợt, có nơi mưa trên 120 mm/đợt.

Vì vậy, người dân sinh sống ven các suối, khe nhỏ có độ dốc lớn, nơi có địa hình dạng lòng chảo, quạt giấy, khu vực thường hay xảy ra lũ quét hoặc sạt lở, nhất là các địa phương đã được cảnh báo cần tăng cường cao nhất công tác phòng, chống thiên tai; đề phòng mưa lớn kéo dài gây lũ cao, lũ quét, trượt lở đất đá. Không chủ quan, lơ là với lốc tố, mưa đá, sét đánh, gió giật mạnh khi trời có mưa dông.

Vùng thấp, nơi ngã ba sông, suối; khu vực trũng nội thị trấn, thị xã, thành phố phòng ngừa mưa với cường độ mạnh trong thời gian gây ngập úng sâu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Sáng 20/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị làm việc tại trụ sở các khối liên cơ quan trên địa bàn phường Cam Đường.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

fb yt zl tw