Lào Cai sắp đón đợt mưa dông diện rộng và kéo dài

Dự báo mưa lớn tập trung tại huyện Bắc Hà, Mường Khương, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai. Nguy cơ xảy ra lũ quét, trượt lở đất đá ở một số khu vực vùng cao các địa phương trên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hiện miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 25 - 26 độ Vĩ Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao hình thành sau đó, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây mưa dông trên diện rộng.

Theo đó, từ đêm nay (28/5) trở đi, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông rải rác, đến chiều tối và đêm 29/5, mưa ở các địa phương sẽ gia tăng về lượng. Đợt mưa này có khả năng kéo dài 3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 40 - 80 mm/đợt, có nơi mưa trên 120 mm/đợt.

Vì vậy, người dân sinh sống ven các suối, khe nhỏ có độ dốc lớn, nơi có địa hình dạng lòng chảo, quạt giấy, khu vực thường hay xảy ra lũ quét hoặc sạt lở, nhất là các địa phương đã được cảnh báo cần tăng cường cao nhất công tác phòng, chống thiên tai; đề phòng mưa lớn kéo dài gây lũ cao, lũ quét, trượt lở đất đá. Không chủ quan, lơ là với lốc tố, mưa đá, sét đánh, gió giật mạnh khi trời có mưa dông.

Vùng thấp, nơi ngã ba sông, suối; khu vực trũng nội thị trấn, thị xã, thành phố phòng ngừa mưa với cường độ mạnh trong thời gian gây ngập úng sâu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

fb yt zl tw