Lào Cai: Quyết tâm xây xong nhà mới cho bà con đón Tết

Chiến dịch 450 ngày đêm xóa nhà tạm, nhà dột nát đang đẩy mạnh tiến độ, với huyện Si Ma Cai hoàn thành 100% mục tiêu, mang đến ngôi nhà mới cho bà con đón Tết.

Chiến dịch 450 ngày đêm xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước đang tăng tốc để hoàn thành mục tiêu trong năm nay. Mỗi ngày cần xây mới hoặc sửa chữa 350 căn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Bộ đội biên phòng của các địa phương.

Còn 1 năm nữa so với mục tiêu của chiến dịch, nhưng tỉnh Lào Cai đã có huyện đầu tiên hoàn thành 100% mục tiêu đề ra. Cùng với cấp uỷ chính quyền, các chiến sĩ Bộ đội cụ Hồ, quyết tâm xây xong nhà mới cho bà con đón Tết tại huyện Si Ma Cai.

"Khu đất có view triệu đô" là những mỹ từ mà bà con vẫn gọi vui về mảnh đất tái định cư cho những hộ gia đình mất nhà sau bão số 3 tại xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai.

Với địa bàn đồi núi cao, độ dốc lớn, dễ sạt trượt, thì việc tìm được một vùng đất mới và an toàn như thế này để làm nhà là vô cùng khó khăn. Bộ đội biên phòng huyện hỗ trợ bà con toàn bộ tiền nguyên vật liệu. Quân và dân cùng nhau xây nhà suốt mấy tháng nay, để kịp hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Những gia đình bị thiệt hại sau bão, những hộ nghèo còn đang ở nhà tạm đều được bộ đội biên phòng hỗ trợ trâu giống, dê giống và cây giống để làm kinh tế. Đến từng nhà hướng dẫn bà con chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là ứng phó với thời tiết giá rét.

Trung tá Trần Mạnh Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng huyện Si Ma Cai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi rất chia sẻ thấu hiểu vất vả bà con. Bằng mọi cách chúng tôi gắng sức chung tay hỗ trợ bà con, kêu gọi các nguồn lực xã hội hoá giúp đỡ bà con càng nhiều càng tốt".

Cánh đồng Cán Hồ từng bị ngập sâu tới 7 mét trong suốt 2 tuần sau bão số 3. Bà con mất trắng toàn bộ vụ lúa duy nhất trong năm, giờ đã có thể canh tác trở lại. Toàn bộ điện, nước và giao thông đi lại cũng đã được các lực lượng hỗ trợ phục hồi.

Ông Hoàng Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: "Chúng tôi góp bằng ngày công lao động để làm nhà cho bà con nhân dân. Mục tiêu đến Tết, bà con nhân dân bị ảnh hưởng sau bão phải có nhà có chỗ ăn chỗ ở để đón 1 mùa xuân an lành vui vẻ".

Cùng với các anh bộ đội cụ Hồ, đồng bào Mông hôm nay quét dọn đường làng, chỉnh trang nhà mới để chuẩn bị đón Tết. Tuy thiên tai khốc liệt, nhưng Tết năm nay, toàn huyện Si Ma Cai đã không còn một căn nhà tạm, nhà dột nát nào nữa.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh”

Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh”

Sáng 9/12, Hội phụ nữ cơ sở Phòng Tổ chức cán bộ, Hội Phụ nữ cơ sở ghép Phòng Hỗ trợ tư pháp và Phòng Cảnh sát cơ động, Hội Phụ nữ cơ sở Trại Tạm giam số 2 (Công an tỉnh Lào Cai) đã phối hợp tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh” tại Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1, cơ sở 2 tỉnh.

Giáo dục kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số

Giáo dục kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số

Là tỉnh vùng cao biên giới với hơn 30 dân tộc, trong đó trên 66% là đồng bào dân tộc thiểu số, Lào Cai luôn xác định giáo dục kỹ năng, nâng cao hiểu biết xã hội cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng. Những năm gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức UNICEF tại Việt Nam triển khai nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm, học tập sáng tạo dành cho học sinh dân tộc thiểu số, như bình đẳng giới, quyền trẻ em, bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai...

Khơi dậy tình yêu quê hương

Khơi dậy tình yêu quê hương

Các tác phẩm tham dự cuộc thi đã phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hoá, truyền thống lịch sử, kinh tế, tiềm năng, nỗ lực đổi mới đi lên của mảnh đất và con người Lào Cai… Mỗi tác phẩm ký như một mảnh ghép tạo nên bức tranh lớn mang tên “Lào Cai xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”.

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Trường học xanh là mô hình ý nghĩa được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai hướng đến trong nhiều năm qua. Mục tiêu của mô hình là xây dựng môi trường học tập trong lành, gắn kết thiên nhiên với việc hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên. Đặc biệt là chiến thắng đầy thuyết phục của hai thí sinh Nguyễn Thị Phương và Thào Thị Bầu đến từ đội thi Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai. Với bản lĩnh, sự tự tin và khả năng hùng biện xuất sắc, các em đã vượt qua 24 đội thi còn lại để mang vinh quang về cho tỉnh Lào Cai tại vòng chung kết diễn ra trung tuần tháng 11 vừa qua.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Từ đầu năm đến nay, xã Thác Bà đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 62 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ được thực hiện theo hai nhóm: 30 triệu đồng đối với mỗi hộ sửa chữa nhà và 60 triệu đồng đối với mỗi hộ xây dựng mới.

fb yt zl tw