Lào Cai: Quyết tâm xây xong nhà mới cho bà con đón Tết

Chiến dịch 450 ngày đêm xóa nhà tạm, nhà dột nát đang đẩy mạnh tiến độ, với huyện Si Ma Cai hoàn thành 100% mục tiêu, mang đến ngôi nhà mới cho bà con đón Tết.

Chiến dịch 450 ngày đêm xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước đang tăng tốc để hoàn thành mục tiêu trong năm nay. Mỗi ngày cần xây mới hoặc sửa chữa 350 căn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Bộ đội biên phòng của các địa phương.

Còn 1 năm nữa so với mục tiêu của chiến dịch, nhưng tỉnh Lào Cai đã có huyện đầu tiên hoàn thành 100% mục tiêu đề ra. Cùng với cấp uỷ chính quyền, các chiến sĩ Bộ đội cụ Hồ, quyết tâm xây xong nhà mới cho bà con đón Tết tại huyện Si Ma Cai.

"Khu đất có view triệu đô" là những mỹ từ mà bà con vẫn gọi vui về mảnh đất tái định cư cho những hộ gia đình mất nhà sau bão số 3 tại xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai.

Với địa bàn đồi núi cao, độ dốc lớn, dễ sạt trượt, thì việc tìm được một vùng đất mới và an toàn như thế này để làm nhà là vô cùng khó khăn. Bộ đội biên phòng huyện hỗ trợ bà con toàn bộ tiền nguyên vật liệu. Quân và dân cùng nhau xây nhà suốt mấy tháng nay, để kịp hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Những gia đình bị thiệt hại sau bão, những hộ nghèo còn đang ở nhà tạm đều được bộ đội biên phòng hỗ trợ trâu giống, dê giống và cây giống để làm kinh tế. Đến từng nhà hướng dẫn bà con chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là ứng phó với thời tiết giá rét.

Trung tá Trần Mạnh Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng huyện Si Ma Cai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi rất chia sẻ thấu hiểu vất vả bà con. Bằng mọi cách chúng tôi gắng sức chung tay hỗ trợ bà con, kêu gọi các nguồn lực xã hội hoá giúp đỡ bà con càng nhiều càng tốt".

Cánh đồng Cán Hồ từng bị ngập sâu tới 7 mét trong suốt 2 tuần sau bão số 3. Bà con mất trắng toàn bộ vụ lúa duy nhất trong năm, giờ đã có thể canh tác trở lại. Toàn bộ điện, nước và giao thông đi lại cũng đã được các lực lượng hỗ trợ phục hồi.

Ông Hoàng Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: "Chúng tôi góp bằng ngày công lao động để làm nhà cho bà con nhân dân. Mục tiêu đến Tết, bà con nhân dân bị ảnh hưởng sau bão phải có nhà có chỗ ăn chỗ ở để đón 1 mùa xuân an lành vui vẻ".

Cùng với các anh bộ đội cụ Hồ, đồng bào Mông hôm nay quét dọn đường làng, chỉnh trang nhà mới để chuẩn bị đón Tết. Tuy thiên tai khốc liệt, nhưng Tết năm nay, toàn huyện Si Ma Cai đã không còn một căn nhà tạm, nhà dột nát nào nữa.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh nội dung, hình thức đánh giá cấp quốc gia kết quả học tập của học sinh phổ thông

Điều chỉnh nội dung, hình thức đánh giá cấp quốc gia kết quả học tập của học sinh phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về đánh giá diện rộng cấp quốc gia chất lượng giáo dục phổ thông, để lấy ý kiến góp ý rộng rãi. Thông tư này được ban hành sẽ thay thế Thông tư 51/2011/TT-BGDĐT ngày 3/11/2011 quy định về đánh giá định kỳ quốc gia kết quả học tập của học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Cảnh báo mưa dông, mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Cảnh báo mưa dông, mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Theo thông tin từ Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 24 giờ qua, các khu vực phía Nam của tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 5 - 10 mm, có nơi cao hơn, như: xã Tân Hợp 19,6 mm; xã Bảo Ái 21,4 mm; xã Văn Chấn 26,6 mm; xã Trấn Yên 39,8 mm.

Lào Cai: Trao cơ hội – Kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho người lao động

Lào Cai: Trao cơ hội – Kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho người lao động

Chương trình hợp tác lao động thời vụ giữa tỉnh Lào Cai với Hàn Quốc không chỉ mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho người lao động mà còn là cầu nối để người lao động tiếp cận tri thức nông nghiệp tiên tiến. Qua đó, giúp giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho người dân, nhất là tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

fb yt zl tw