Lào Cai quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 18

Cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết số 18 là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Tại Lào Cai, chủ trương quan trọng này đã và đang được triển khai quyết liệt nhằm xây dựng bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của giai đoạn mới.

baolaocai-br_4ef453b5dad1648f3dc0-1.jpg
Hội nghị công bố các quyết định của Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.

Mặc dù còn hơn 2 năm công tác và đang là Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh nhưng khi Tỉnh ủy triển khai chủ trương giải thể Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh để thành lập Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh, Đảng bộ UBND tỉnh, đồng chí Vũ Văn Bình đã chủ động viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Theo đồng chí, việc tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả là cuộc cách mạng lớn và đúng đắn, vì vậy bản thân hoàn toàn ủng hộ.

Từ thực tế công tác, tôi thấy khi tỉnh sắp xếp, tinh gọn bộ máy sẽ dôi dư nhiều cán bộ, vì vậy tôi quyết định nghỉ hưu trước tuổi trong dịp này để tạo điều kiện cho tổ chức dễ sắp xếp cán bộ. Tôi cũng là người đầu tiên trong cơ quan viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Đồng chí Vũ Văn Bình, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh

Không chỉ đồng chí Vũ Văn Bình, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cán bộ chủ động viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, nổi bật như đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; có nhiều cán bộ tự nguyện xin đảm nhận chức vụ thấp hơn hiện tại.

baolaocai-br_f67a4658cd3c73622a2d.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng công bố các quyết định của Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.

Bám sát chủ trương, định hướng của Trung ương và điều kiện thực tế của địa phương, ở cấp tỉnh, ngay từ đầu năm 2025, Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy.

Theo đó, tỉnh đã kết thúc hoạt động của 7 đảng đoàn và kết thúc hoạt động của 3 ban cán sự đảng cấp tỉnh; kết thúc hoạt động của Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và thành lập Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh, Đảng bộ UBND tỉnh. Tỉnh cũng đã tiến hành chấm dứt hoạt động, sáp nhập một số sở để thành lập 7 sở mới, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết sẵn sàng đi vào hoạt động theo yêu cầu của Trung ương.

Cùng với đẩy nhanh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tỉnh đặc biệt chú trọng đảm bảo đúng quy trình, bài bản và cẩn trọng, tránh phát sinh phức tạp trong quá trình thực hiện.

8991.jpg
Tại Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh, đại biểu biểu quyết nhất trí thông qua nghị quyết thành lập các sở.

Từ khi Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" ra đời, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai mạnh mẽ với những sáng tạo riêng. Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Đơn cử, từ năm 2017 đến hết năm 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức sắp xếp, giảm 1 đầu mối phòng chuyên môn thuộc sở; 8 phòng chuyên môn thuộc các đơn vị trực thuộc sở; 4 lãnh đạo chi cục và tương đương; 4 lãnh đạo thuộc các đơn vị sự nghiệp; 10 lãnh đạo cấp phòng thuộc chi cục; giảm 65 biên chế công chức...

Thực hiện chủ trương của Trung ương, của Tỉnh ủy về việc hợp nhất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Sở Tài Nguyên và Môi trường, 2 đơn vị đã chủ động phối hợp, xây dựng đề án hợp nhất. Theo đó, chức năng, nhiệm vụ gồm toàn bộ nhiệm vụ của 2 sở gộp lại; có 8 phòng, 2 chi cục, 4 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở. Trong đó, riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 3 đầu mối trực thuộc.

baolaocai-br_2b59a48719e3a7bdfef2-1.jpg
Trao Quyết định thành lập Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai.

Hay tại huyện Bảo Thắng, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng phương án và quyết định giải thể 22 chi bộ cơ sở để thành lập 4 đảng bộ cơ sở, chuyển giao 3 chi bộ cơ sở về trực thuộc đảng bộ xã, thị trấn. Sau khi tiến hành sắp xếp, Đảng bộ huyện có 32 tổ chức cơ sở đảng, trong đó 24 đảng bộ cơ sở (tăng 4 đảng bộ cơ sở) và 8 chi bộ cơ sở (giảm 26 chi bộ cơ sở).

Đối với chính quyền địa phương, tính đến hết tháng 12/2024, tổng số cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị của huyện gồm: 11 cơ quan Đảng, đoàn thể huyện (giảm 1 đơn vị); 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện (giảm 1 cơ quan); 73 đơn vị sự nghiệp (giảm 13 đơn vị). Ở cấp xã, huyện đã thực hiện sáp nhập xã Phố Lu vào thị trấn Phố Lu từ ngày 1/3/2020.

baolaocai-br_42bef6c245a6fbf8a2b7-1.jpg
Trao Quyết định thành lập Đảng bộ UBND tỉnh Lào Cai.

Thực hiện Nghị quyết số 18, trong những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện 9 mô hình mới về tổ chức bộ máy để tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đến nay còn 4 mô hình đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Đặc biệt, giai đoạn này, tỉnh đã đẩy mạnh việc thi tuyển chọn chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng trực thuộc tỉnh, huyện (theo Đề án 22-ĐA/TU ngày 3/11/2017), đã tuyển chọn được 20 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Qua 7 năm thực hiện Nghị quyết số 18, tỉnh Lào Cai giảm 172 cơ quan, tổ chức, đơn vị; giảm 170 lãnh đạo quản lý cấp phó các cấp. Việc quản lý, sử dụng biên chế và thực hiện tinh giản, cắt giảm biên chế được các cấp ủy quan tâm thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh giảm 4.113 chỉ tiêu cán bộ, công chức, viên chức, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước khoảng 1.720 tỷ đồng.

Với sự chủ động và có những cách làm sáng tạo, mạnh dạn, các mục tiêu của Nghị quyết số 18 đã được cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp, kịp thời, đạt hiệu quả; tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua sẽ là nền tảng để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 18 của Trung ương, góp phần xây dựng bộ máy của hệ thống chính trị thực sự tinh - gọn - mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, của đất nước trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

fb yt zl tw