Lào Cai quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 18

Cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết số 18 là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Tại Lào Cai, chủ trương quan trọng này đã và đang được triển khai quyết liệt nhằm xây dựng bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của giai đoạn mới.

baolaocai-br_4ef453b5dad1648f3dc0-1.jpg
Hội nghị công bố các quyết định của Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.

Mặc dù còn hơn 2 năm công tác và đang là Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh nhưng khi Tỉnh ủy triển khai chủ trương giải thể Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh để thành lập Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh, Đảng bộ UBND tỉnh, đồng chí Vũ Văn Bình đã chủ động viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Theo đồng chí, việc tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả là cuộc cách mạng lớn và đúng đắn, vì vậy bản thân hoàn toàn ủng hộ.

Từ thực tế công tác, tôi thấy khi tỉnh sắp xếp, tinh gọn bộ máy sẽ dôi dư nhiều cán bộ, vì vậy tôi quyết định nghỉ hưu trước tuổi trong dịp này để tạo điều kiện cho tổ chức dễ sắp xếp cán bộ. Tôi cũng là người đầu tiên trong cơ quan viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Đồng chí Vũ Văn Bình, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh

Không chỉ đồng chí Vũ Văn Bình, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cán bộ chủ động viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, nổi bật như đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; có nhiều cán bộ tự nguyện xin đảm nhận chức vụ thấp hơn hiện tại.

baolaocai-br_f67a4658cd3c73622a2d.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng công bố các quyết định của Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.

Bám sát chủ trương, định hướng của Trung ương và điều kiện thực tế của địa phương, ở cấp tỉnh, ngay từ đầu năm 2025, Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy.

Theo đó, tỉnh đã kết thúc hoạt động của 7 đảng đoàn và kết thúc hoạt động của 3 ban cán sự đảng cấp tỉnh; kết thúc hoạt động của Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và thành lập Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh, Đảng bộ UBND tỉnh. Tỉnh cũng đã tiến hành chấm dứt hoạt động, sáp nhập một số sở để thành lập 7 sở mới, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết sẵn sàng đi vào hoạt động theo yêu cầu của Trung ương.

Cùng với đẩy nhanh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tỉnh đặc biệt chú trọng đảm bảo đúng quy trình, bài bản và cẩn trọng, tránh phát sinh phức tạp trong quá trình thực hiện.

8991.jpg
Tại Kỳ họp thứ 25 HĐND tỉnh, đại biểu biểu quyết nhất trí thông qua nghị quyết thành lập các sở.

Từ khi Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" ra đời, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai mạnh mẽ với những sáng tạo riêng. Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Đơn cử, từ năm 2017 đến hết năm 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức sắp xếp, giảm 1 đầu mối phòng chuyên môn thuộc sở; 8 phòng chuyên môn thuộc các đơn vị trực thuộc sở; 4 lãnh đạo chi cục và tương đương; 4 lãnh đạo thuộc các đơn vị sự nghiệp; 10 lãnh đạo cấp phòng thuộc chi cục; giảm 65 biên chế công chức...

Thực hiện chủ trương của Trung ương, của Tỉnh ủy về việc hợp nhất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Sở Tài Nguyên và Môi trường, 2 đơn vị đã chủ động phối hợp, xây dựng đề án hợp nhất. Theo đó, chức năng, nhiệm vụ gồm toàn bộ nhiệm vụ của 2 sở gộp lại; có 8 phòng, 2 chi cục, 4 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở. Trong đó, riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 3 đầu mối trực thuộc.

baolaocai-br_2b59a48719e3a7bdfef2-1.jpg
Trao Quyết định thành lập Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai.

Hay tại huyện Bảo Thắng, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng phương án và quyết định giải thể 22 chi bộ cơ sở để thành lập 4 đảng bộ cơ sở, chuyển giao 3 chi bộ cơ sở về trực thuộc đảng bộ xã, thị trấn. Sau khi tiến hành sắp xếp, Đảng bộ huyện có 32 tổ chức cơ sở đảng, trong đó 24 đảng bộ cơ sở (tăng 4 đảng bộ cơ sở) và 8 chi bộ cơ sở (giảm 26 chi bộ cơ sở).

Đối với chính quyền địa phương, tính đến hết tháng 12/2024, tổng số cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị của huyện gồm: 11 cơ quan Đảng, đoàn thể huyện (giảm 1 đơn vị); 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện (giảm 1 cơ quan); 73 đơn vị sự nghiệp (giảm 13 đơn vị). Ở cấp xã, huyện đã thực hiện sáp nhập xã Phố Lu vào thị trấn Phố Lu từ ngày 1/3/2020.

baolaocai-br_42bef6c245a6fbf8a2b7-1.jpg
Trao Quyết định thành lập Đảng bộ UBND tỉnh Lào Cai.

Thực hiện Nghị quyết số 18, trong những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện 9 mô hình mới về tổ chức bộ máy để tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đến nay còn 4 mô hình đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Đặc biệt, giai đoạn này, tỉnh đã đẩy mạnh việc thi tuyển chọn chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng trực thuộc tỉnh, huyện (theo Đề án 22-ĐA/TU ngày 3/11/2017), đã tuyển chọn được 20 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Qua 7 năm thực hiện Nghị quyết số 18, tỉnh Lào Cai giảm 172 cơ quan, tổ chức, đơn vị; giảm 170 lãnh đạo quản lý cấp phó các cấp. Việc quản lý, sử dụng biên chế và thực hiện tinh giản, cắt giảm biên chế được các cấp ủy quan tâm thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh giảm 4.113 chỉ tiêu cán bộ, công chức, viên chức, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước khoảng 1.720 tỷ đồng.

Với sự chủ động và có những cách làm sáng tạo, mạnh dạn, các mục tiêu của Nghị quyết số 18 đã được cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp, kịp thời, đạt hiệu quả; tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua sẽ là nền tảng để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 18 của Trung ương, góp phần xây dựng bộ máy của hệ thống chính trị thực sự tinh - gọn - mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, của đất nước trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Lào Cai: Trang trọng, chu đáo, an toàn tuyệt đối

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Lào Cai: Trang trọng, chu đáo, an toàn tuyệt đối

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 04/3,  các công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã khoác lên mình bộ quân phục, tự hào thực hiện trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, lễ giao, nhận quân năm 2026 đã diễn ra trang trọng, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát việc thực hiện chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, đúng địa bàn và đúng mức hưởng theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Sáng nay (04/3), trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026. Những người con ưu tú của vùng cao biên giới đã hăng hái lên đường, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Hành trang ngày nhập ngũ

Hành trang ngày nhập ngũ

Ngày 04/3, 2.693 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, trong đó, có 2.200 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn lại tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Ngày hội tòng quân rộn ràng khắp các địa phương. Những tân binh đã sẵn sàng tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Chiều 3/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan tham mưu, rà soát chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nhiệm vụ trong quý I/2026 và công tác chuẩn bị Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Chiều nay (3/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32, gỡ thẻ vàng EC của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là phiên họp quan trọng trước thời điểm phái đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam.

fb yt zl tw