Lào Cai phối hợp với Nhật Bản đầu tư trồng hoa công nghệ cao

LCĐT - Sáng 10/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Nhật Bản về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Tham gia buổi làm việc còn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phía đoàn công tác Nhật Bản có ông Shunji Nomura, Tổng giám đốc Công ty Ja –pan – ri – líp cùng các thành viên.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khái quát tình hình phát triển kinh tế của Lào Cai.
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khái quát tình hình phát triển kinh tế của Lào Cai.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khái quát vị trí địa lý quan trọng của tỉnh Lào Cai, tình hình phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian qua.

Hiện nay, Quy hoạch tổng thể nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Lào Cai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt với dự kiến sản xuất sản lượng lớn, chất lượng cao như sản xuất giống (lúa, ngô, khoai tây, cà chua), cây ăn quả, rau, hoa ôn đới, dược liệu, cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) để cung cấp trong nước, hoặc cho xuất khẩu.

Trên cơ sở tinh thần hợp tác, hữu nghị, những năm qua giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai đề nghị Chính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản một số nội dung: Hỗ trợ quảng bá, khuyến khích các doanh nghiệp của Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại Lào Cai, nhất là các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao quy mô 1.000 - 2.000 ha đến năm 2020 tại Sa Pa, Bát Xát, Lào Cai. Hỗ trợ Lào Cai nghiên cứu, sản xuất các loại giống rau, hoa, cây dược liệu, cây ăn quả ôn đới có năng suất, chất lượng. Hỗ trợ tỉnh Lào Cai đào tạo, nâng cao năng lực ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghiên cứu khoa học nông nghiệp cho cán bộ kỹ thuật và sinh viên. Tỉnh Lào Cai sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến nghiên cứu, đầu tư tại tỉnh.

Ông Shunji Nomura, Tổng giám đốc công ty Ja –pan – ri – líp (Nhật Bản) nêu ý kiến.
Ông Shunji Nomura, Tổng giám đốc công ty Ja –pan – ri – líp (Nhật Bản) nêu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Shunji Nomura, Tổng giám đốc Công ty Ja –pan – ri – líp cho rằng, trong phát triển nông nghiệp ở Lào Cai thì tiềm năng để phát triển nghề trồng hoa công nghệ cao là rất lớn. Lào Cai cần trồng các giống hoa phù hợp với nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Trung Quốc và quan tâm tới năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng hoa. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Lào Cai về lĩnh vực này, cũng như việc phân loại chất lượng hoa, bảo quản hoa, đáp ứng các thị trường lớn trên thế giới. Vấn đề tiếp theo là hai bên tiếp tục thảo luận, thống nhất chọn các nội dung, địa điểm phối hợp đầu tư trong trồng hoa công nghệ cao...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Sáng 19/7, tại chợ phiên vùng cao Hợp Thành, Công an xã Hợp Thành phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Hợp Thành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đường Khánh Hòa - Văn Yên: Tăng tốc thi công về đích

Đường Khánh Hòa - Văn Yên: Tăng tốc thi công về đích

Với mục tiêu về đích vào cuối năm nay, tranh thủ điều kiện thuận lợi cho thi công xây lắp, chủ đầu tư và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Khánh Hòa - Văn Yên, để giúp Nhân dân giao thương thuận lợi an toàn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội cho các địa phương.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Dòng nông sản thông suốt qua cửa khẩu Lào Cai

Dòng nông sản thông suốt qua cửa khẩu Lào Cai

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) duy trì dòng chảy nông sản thông suốt, góp phần thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

fb yt zl tw