Lào Cai phấn đấu tháng 6/2025 hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Sáng 26/12, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) về công tác hỗ trợ nhà ở - dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo các huyện Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát.

baolaocai-br_img-6369.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết trên cơ sở triển khai công tác hỗ trợ nhà ở theo dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững kết hợp với công tác hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2107/QĐ-UBND ngày 19/8/2024 về thành lập Tổ công tác; Tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó phân công nhiệm vụ, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, theo dõi công tác hỗ trợ nhà ở của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

baolaocai-br_img-6374.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại báo cáo tình hình thực hiện dự án 5 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với nguồn hỗ trợ của trung ương, tỉnh Lào Cai đã chủ động sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ của các tổ chức, cá nhân thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý, để hỗ trợ thêm 16 triệu đồng/hộ cho nhà xây mới và 8 triệu đồng/hộ cho nhà sửa chữa cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

UBND các huyện đã chủ động kêu gọi các nguồn lực ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp kết hợp với nguồn kinh phí của Trung ương, nguồn đối ứng 10% của tỉnh để hỗ trợ.

Từ đầu chương trình đến nay, tỉnh Lào Cai đã xây mới và sửa chữa 5.197/8.939 căn, trong đó xây mới 3.282/6.470 căn, sửa chữa 1.915/2.469 căn.

Lào Cai đã huy động 405,109 tỷ đồng thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (trong đó vốn ngân sách trung ương là 169,709 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương là 16,971 tỷ đồng; vốn huy động hợp pháp khác là 218,429 tỷ đồng). Đến nay đã giải ngân 348,7 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách trung ương là 127,46 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương là 12,671 tỷ đồng; vốn huy động hợp pháp khác: 208,602 tỷ đồng).

Riêng từ đầu năm 2024 đến nay đã hỗ trợ 3.905/4.163 căn, trong đó xây mới 2.543/2.675 căn, sửa chữa 1.362/1.488 căn.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các huyện cho biết thời gian qua, bão số 3 gây thiệt hại nặng nề về nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai, dẫn đến khối lượng nhà ở xây mới và sửa chữa tăng lớn. Do phải thực hiện đồng bộ trên khắp địa bàn các thôn, xã, huyện toàn tỉnh nên tiến độ xây dựng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, mức hỗ trợ của trung ương còn thấp, một số hộ có hoàn cảnh khó khăn không đăng ký xây dựng nhà. Một số hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được cấp quyền sử dụng đất ở...

baolaocai-br_img-6401.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai xác định công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị quan trọng và quyết liệt chỉ đạo, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, địa phương. Tỉnh cũng đã linh hoạt sử dụng các nguồn hỗ trợ, vận dụng các cơ chế, chính sách sao cho có lợi nhất cho người dân. Nhờ thực hiện đồng bộ, trách nhiệm từ tỉnh đến cơ sở, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát được Nhân dân đồng thuận, trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Cùng với chính sách nhà ở, tỉnh cũng rất quan tâm chính sách đất ở, tạo thuận lợi cho Nhân dân thụ hưởng các chương trình hỗ trợ.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng với sự quyết tâm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền; tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương, sự tham gia giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tỉnh Lào Cai phấn đấu hoàn thành công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến tháng 6/2025.

baolaocai-br_img-6386.jpg
Đồng chí Hà Quang Hưng, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao tỉnh Lào Cai quan tâm, sâu sát chỉ đạo triển khai thực hiện dự án 5, thể hiện qua việc hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong thời gian ngắn. Đồng chí Phó Cục trưởng cũng cho rằng cách làm linh hoạt, chủ động của tỉnh trong sử dụng nguồn vốn, huy động các nguồn hỗ trợ, huy động sự vào cuộc của cộng đồng giúp đỡ người dân xóa nhà tạm sẽ là kinh nghiệm quý cho các địa phương khác.

Đồng chí Trưởng đoàn công tác cũng ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lào Cai trong triển khai thực hiện chương trình để báo cáo Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Những năm gần đây, xã Khánh Yên đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ những mô hình phù hợp với điều kiện thực tế như nuôi cá chép ruộng, trồng bí xanh thơm, cây ăn quả, phát triển quế hữu cơ…, người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho địa phương.

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Không còn sản xuất manh mún, phụ thuộc vào kinh nghiệm truyền thống, nhiều vùng nông thôn hôm nay đang từng bước ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thay đổi tư duy phát triển kinh tế đến mở rộng thị trường tiêu thụ… 

Phụ gia “bảo vệ động cơ" khi dùng xăng E10: Giải pháp cần thiết hay chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý lo ngại?

Phụ gia “bảo vệ động cơ" khi dùng xăng E10: Giải pháp cần thiết hay chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý lo ngại?

Sự xuất hiện ngày càng phổ biến của xăng sinh học E10 đang kéo theo làn sóng quảng bá các loại phụ gia nhiên liệu được giới thiệu có khả năng “bảo vệ động cơ”, chống ăn mòn và ngăn tách nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo hấp dẫn, bởi công dụng thực sự của các sản phẩm này không hoàn toàn như những gì được giới thiệu.

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tiếp lập kỷ lục mới

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tiếp lập kỷ lục mới

Nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi lên tới 40 - 42 độ C đang khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Hệ thống điện quốc gia và khu vực miền Bắc liên tiếp xác lập các kỷ lục mới về công suất và sản lượng tiêu thụ, trong khi ngành điện phải huy động tối đa nhiều nguồn phát để bảo đảm cung ứng điện an toàn.

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Trồng dâu nuôi tằm tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh trong những năm tới, với mục tiêu mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Giữa tháng 6 này, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào không gian rực rỡ và tràn ngập hương vị của Lễ hội “Nông trại  bốn mùa năm 2026” diễn ra tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai. Với chủ đề “Sắc màu bốn mùa - Hương vị quê hương”, lễ hội hứa hẹn là điểm đến trải nghiệm trọn vẹn và hấp dẫn không thể bỏ qua.

fb yt zl tw