Lào Cai phấn đấu tháng 6/2025 hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Sáng 26/12, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) về công tác hỗ trợ nhà ở - dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo các huyện Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát.

baolaocai-br_img-6369.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết trên cơ sở triển khai công tác hỗ trợ nhà ở theo dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững kết hợp với công tác hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2107/QĐ-UBND ngày 19/8/2024 về thành lập Tổ công tác; Tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó phân công nhiệm vụ, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, theo dõi công tác hỗ trợ nhà ở của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

baolaocai-br_img-6374.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại báo cáo tình hình thực hiện dự án 5 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với nguồn hỗ trợ của trung ương, tỉnh Lào Cai đã chủ động sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ của các tổ chức, cá nhân thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý, để hỗ trợ thêm 16 triệu đồng/hộ cho nhà xây mới và 8 triệu đồng/hộ cho nhà sửa chữa cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

UBND các huyện đã chủ động kêu gọi các nguồn lực ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp kết hợp với nguồn kinh phí của Trung ương, nguồn đối ứng 10% của tỉnh để hỗ trợ.

Từ đầu chương trình đến nay, tỉnh Lào Cai đã xây mới và sửa chữa 5.197/8.939 căn, trong đó xây mới 3.282/6.470 căn, sửa chữa 1.915/2.469 căn.

Lào Cai đã huy động 405,109 tỷ đồng thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (trong đó vốn ngân sách trung ương là 169,709 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương là 16,971 tỷ đồng; vốn huy động hợp pháp khác là 218,429 tỷ đồng). Đến nay đã giải ngân 348,7 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách trung ương là 127,46 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương là 12,671 tỷ đồng; vốn huy động hợp pháp khác: 208,602 tỷ đồng).

Riêng từ đầu năm 2024 đến nay đã hỗ trợ 3.905/4.163 căn, trong đó xây mới 2.543/2.675 căn, sửa chữa 1.362/1.488 căn.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các huyện cho biết thời gian qua, bão số 3 gây thiệt hại nặng nề về nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai, dẫn đến khối lượng nhà ở xây mới và sửa chữa tăng lớn. Do phải thực hiện đồng bộ trên khắp địa bàn các thôn, xã, huyện toàn tỉnh nên tiến độ xây dựng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, mức hỗ trợ của trung ương còn thấp, một số hộ có hoàn cảnh khó khăn không đăng ký xây dựng nhà. Một số hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được cấp quyền sử dụng đất ở...

baolaocai-br_img-6401.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai xác định công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị quan trọng và quyết liệt chỉ đạo, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, địa phương. Tỉnh cũng đã linh hoạt sử dụng các nguồn hỗ trợ, vận dụng các cơ chế, chính sách sao cho có lợi nhất cho người dân. Nhờ thực hiện đồng bộ, trách nhiệm từ tỉnh đến cơ sở, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát được Nhân dân đồng thuận, trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Cùng với chính sách nhà ở, tỉnh cũng rất quan tâm chính sách đất ở, tạo thuận lợi cho Nhân dân thụ hưởng các chương trình hỗ trợ.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng với sự quyết tâm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền; tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương, sự tham gia giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tỉnh Lào Cai phấn đấu hoàn thành công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến tháng 6/2025.

baolaocai-br_img-6386.jpg
Đồng chí Hà Quang Hưng, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao tỉnh Lào Cai quan tâm, sâu sát chỉ đạo triển khai thực hiện dự án 5, thể hiện qua việc hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong thời gian ngắn. Đồng chí Phó Cục trưởng cũng cho rằng cách làm linh hoạt, chủ động của tỉnh trong sử dụng nguồn vốn, huy động các nguồn hỗ trợ, huy động sự vào cuộc của cộng đồng giúp đỡ người dân xóa nhà tạm sẽ là kinh nghiệm quý cho các địa phương khác.

Đồng chí Trưởng đoàn công tác cũng ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lào Cai trong triển khai thực hiện chương trình để báo cáo Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiến tạo môi trường minh bạch, thu hút nguồn lực đầu tư

Kiến tạo môi trường minh bạch, thu hút nguồn lực đầu tư

Ở địa đầu Tổ quốc, Lào Cai đang vươn mình trở thành cửa ngõ kết nối giao thương giữa Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc rộng lớn thông qua hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Phát huy vị trí chiến lược, tỉnh đang biến lợi thế thành động lực tăng trưởng kinh tế với giải pháp cốt lõi là kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, quyết liệt khơi thông mọi nguồn lực để bứt tốc trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ

Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ

Ngày 19/7, đoàn công tác của Viện Kinh tế - Xã hội và Môi trường (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) do PGS.TS Bùi Văn Huyền - Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ. Tại đây, đoàn tập trung tìm hiểu về mô hình nông nghiệp thông minh và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Sáng 19/7, tại chợ phiên vùng cao Hợp Thành, Công an xã Hợp Thành phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Hợp Thành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đường Khánh Hòa - Văn Yên: Tăng tốc thi công về đích

Đường Khánh Hòa - Văn Yên: Tăng tốc thi công về đích

Với mục tiêu về đích vào cuối năm nay, tranh thủ điều kiện thuận lợi cho thi công xây lắp, chủ đầu tư và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Khánh Hòa - Văn Yên, để giúp Nhân dân giao thương thuận lợi an toàn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội cho các địa phương.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

fb yt zl tw