Lào Cai phấn đấu tháng 6/2025 hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Sáng 26/12, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) về công tác hỗ trợ nhà ở - dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo các huyện Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát.

baolaocai-br_img-6369.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết trên cơ sở triển khai công tác hỗ trợ nhà ở theo dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững kết hợp với công tác hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2107/QĐ-UBND ngày 19/8/2024 về thành lập Tổ công tác; Tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó phân công nhiệm vụ, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, theo dõi công tác hỗ trợ nhà ở của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

baolaocai-br_img-6374.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại báo cáo tình hình thực hiện dự án 5 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với nguồn hỗ trợ của trung ương, tỉnh Lào Cai đã chủ động sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ của các tổ chức, cá nhân thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý, để hỗ trợ thêm 16 triệu đồng/hộ cho nhà xây mới và 8 triệu đồng/hộ cho nhà sửa chữa cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

UBND các huyện đã chủ động kêu gọi các nguồn lực ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp kết hợp với nguồn kinh phí của Trung ương, nguồn đối ứng 10% của tỉnh để hỗ trợ.

Từ đầu chương trình đến nay, tỉnh Lào Cai đã xây mới và sửa chữa 5.197/8.939 căn, trong đó xây mới 3.282/6.470 căn, sửa chữa 1.915/2.469 căn.

Lào Cai đã huy động 405,109 tỷ đồng thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (trong đó vốn ngân sách trung ương là 169,709 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương là 16,971 tỷ đồng; vốn huy động hợp pháp khác là 218,429 tỷ đồng). Đến nay đã giải ngân 348,7 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách trung ương là 127,46 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương là 12,671 tỷ đồng; vốn huy động hợp pháp khác: 208,602 tỷ đồng).

Riêng từ đầu năm 2024 đến nay đã hỗ trợ 3.905/4.163 căn, trong đó xây mới 2.543/2.675 căn, sửa chữa 1.362/1.488 căn.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các huyện cho biết thời gian qua, bão số 3 gây thiệt hại nặng nề về nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai, dẫn đến khối lượng nhà ở xây mới và sửa chữa tăng lớn. Do phải thực hiện đồng bộ trên khắp địa bàn các thôn, xã, huyện toàn tỉnh nên tiến độ xây dựng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, mức hỗ trợ của trung ương còn thấp, một số hộ có hoàn cảnh khó khăn không đăng ký xây dựng nhà. Một số hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được cấp quyền sử dụng đất ở...

baolaocai-br_img-6401.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai xác định công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị quan trọng và quyết liệt chỉ đạo, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, địa phương. Tỉnh cũng đã linh hoạt sử dụng các nguồn hỗ trợ, vận dụng các cơ chế, chính sách sao cho có lợi nhất cho người dân. Nhờ thực hiện đồng bộ, trách nhiệm từ tỉnh đến cơ sở, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát được Nhân dân đồng thuận, trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Cùng với chính sách nhà ở, tỉnh cũng rất quan tâm chính sách đất ở, tạo thuận lợi cho Nhân dân thụ hưởng các chương trình hỗ trợ.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng với sự quyết tâm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền; tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương, sự tham gia giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tỉnh Lào Cai phấn đấu hoàn thành công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến tháng 6/2025.

baolaocai-br_img-6386.jpg
Đồng chí Hà Quang Hưng, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao tỉnh Lào Cai quan tâm, sâu sát chỉ đạo triển khai thực hiện dự án 5, thể hiện qua việc hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong thời gian ngắn. Đồng chí Phó Cục trưởng cũng cho rằng cách làm linh hoạt, chủ động của tỉnh trong sử dụng nguồn vốn, huy động các nguồn hỗ trợ, huy động sự vào cuộc của cộng đồng giúp đỡ người dân xóa nhà tạm sẽ là kinh nghiệm quý cho các địa phương khác.

Đồng chí Trưởng đoàn công tác cũng ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lào Cai trong triển khai thực hiện chương trình để báo cáo Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển năng lực lãnh đạo - yếu tố quan trọng khi Việt Nam hướng tới tầm nhìn 2045

Phát triển năng lực lãnh đạo - yếu tố quan trọng khi Việt Nam hướng tới tầm nhìn 2045

Việc triển khai các Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn, đồng thời đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với năng lực lãnh đạo và nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ và phát triển bền vững.

Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Thu gom rác thải nhựa trên đồng ruộng: Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Sự chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lào Cai với những vùng chuyên canh quy mô lớn đã khẳng định vai trò "trụ đỡ" của nông nghiệp trong nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình thâm canh là lượng rác thải nhựa từ màng phủ nilon và bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang gia tăng áp lực lớn lên môi trường đất và nước. 

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngày 10/12/2025, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 chính thức được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước ngoặt trong việc xây dựng hệ thống thuế hiện đại, công bằng, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ. Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số, ngành Thuế tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, khẳng định vai trò là đối tác tin cậy, đồng hành cùng người nộp thuế trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) diễn ra mạnh mẽ, phát triển kinh tế số (KTS) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Tại Lào Cai, cùng với đẩy mạnh CĐS trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhiều mô hình kinh doanh, quản lý và dịch vụ dựa trên nền tảng số đã hình thành, góp phần nâng cao tỷ trọng KTS và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho địa phương.

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Những năm gần đây, xã Quy Mông được đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông kết nối các vùng sản xuất, thúc đẩy giao thương. Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Trước tình hình hoạt động xuất - nhập khẩu những tháng đầu năm 2026 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, Chi cục Hải quan khu vực VII vẫn duy trì ổn định hoạt động quản lý, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xã Phong Dụ Thượng xác định nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Từ thực tiễn địa phương, công tác đào tạo nghề từng bước gắn với nhu cầu thị trường lao động, điều kiện sản xuất và định hướng phát triển kinh tế của xã.

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Ngày 11/3, Hội Nông dân xã Si Ma Cai phối hợp với Agribank chi nhánh Bắc Hà Lào Cai - Phòng giao dịch Si Ma Cai tổ chức lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

Ngày 10/3 tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết A/Res/80/249 lấy ngày 1/10 hàng năm làm “Ngày quốc tế Cà phê” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về ý nghĩa kinh tế, xã hội và văn hóa của cà phê cũng như vai trò của ngành cà phê đối với phát triển bền vững.

fb yt zl tw