Lào Cai nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2023

Năm 2023 đã đi qua hơn nửa chặng đường, song nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng của Lào Cai chưa đạt như kỳ vọng. Những khó khăn do các yếu tố khách quan đã tác động tiêu cực tới quá trình triển khai nhiệm vụ của địa phương. Trước thách thức này, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của các cơ quan, ban ngành, địa phương từ nay đến cuối năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

3.868 tỷ đồng là số thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Lào Cai đạt được trong 7 tháng năm 2023, giảm 27,8% so với cùng kỳ, chỉ bằng 1/3 so với kế hoạch. Để về đích chỉ tiêu ngân sách, số thu cần thực hiện là rất lớn, nhưng quan điểm của tỉnh là không điều chỉnh dự toán mà nỗ lực ở mức cao nhất.

“Tỉnh huy động nguồn lực xã hội khác để giảm chi ngân sách bù đắp hụt thu ngân sách trong giai đoạn tới. Đồng thời rất cần sự phối hợp của các ngành trong giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp, và cũng chấn chỉnh lại công tác thanh tra, kiểm tra để doanh nghiệp có môi trường hoạt động kinh doanh có doanh thu để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế”, ông Ngô Đức Ảnh, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lào Cai cho biết.

Lào Cai nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2023 ảnh 1

Xuất nhập khẩu giảm giá trị kim ngạch dù năng lực thông quan tăng.

Công nghiệp, xuất nhập khẩu vốn được kỳ vọng sẽ đem lại sự tăng trưởng mạnh trong năm nay, nhưng thực tế hàng loạt sản phẩm công nghiệp gặp khó trong tiêu thụ, giá bán thấp; xuất nhập khẩu dù cải thiện thông quan, nhưng giá trị kim ngạch lại sụt giảm. Theo ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, khó khăn là vậy nhưng ngành Công Thương vẫn quyết cán đích giá trị sản xuất công nghiệp đạt 51.000 tỷ đồng trong năm nay.

“Từ nay đến cuối năm, chúng tôi có một loạt các dự án tiến hành khởi động lại. Ví dụ như nhà máy dự án đồng cán kéo, dệt may cũng đã kế hoạch tiếp tục nâng công suất. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, có mưa, các dự án thủy điện sẽ đáp ứng được sản lượng điện trong năm nay như đã đăng ký ban đầu”, ông Hoàng Chí Hiền nói.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho những lĩnh vực thế mạnh; gỡ nút thắt về giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm; đẩy mạnh công tác quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết nhằm thu hút đầu tư, đồng thời đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, tăng nguồn thu ở lĩnh vực khai thác khoáng sản - là những công việc trọng tâm được UBND tỉnh Lào Cai tập trung chỉ đạo trong thời gian tới.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ "Made in Vietnam" là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!

fb yt zl tw