Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành Chiến lược dữ liệu đến năm 2025

Đó là kết quả nổi bật của tỉnh Lào Cai trong chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số quý I năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19/4, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh tổ chức hội nghị về công tác chuyển đổi số quý I năm 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

15.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; đại diện một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

14.jpg
Đồng chí Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh công bố, đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số (DTI) các cơ quan đảng, cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2023; giới thiệu về Chiến lược dữ liệu của tỉnh và các nhiệm vụ, lộ trình triển khai Chiến lược dữ liệu của tỉnh trong thời gian tới; dự thảo kế hoạch triển khai Quyết định 17/ QĐ-UBQGCĐS ngày 4/4/2023 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Xếp hạng mức độ chuyển đổi số (DTI) năm 2022

Để thực hiện xếp hạng mức độ chuyển đổi số, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 2 hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ của 49 đơn vị, địa phương tham gia đánh giá DTI về phương pháp, cách thức tổng hợp số liệu, tài liệu kiểm chứng và cập nhật trên phần mềm. Số liệu, tài liệu kiểm chứng được tính từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 10/12/2022.

Dựa trên kết quả các đơn vị, địa phương nhập liệu, giải trình, hướng dẫn và cung cấp bổ sung thông tin và sự thẩm định, đánh giá của Tổ giúp việc, Hội đồng thẩm định họp, đánh giá kết quả và quyết định xếp hạng DTI 2022 với 3 nhóm: Nhóm các cơ quan, đơn vị có thủ tục hành chính; nhóm các cơ quan, đơn vị không có thủ tục hành chính; nhóm các huyện, thị xã, thành phố.

11.jpg
Nhóm các cơ quan cấp tỉnh có thủ tục hành chính.
12.jpg
Nhóm cơ quan cấp tỉnh không có thủ tục hành chính.
13.jpg
Nhóm các cơ quan cấp huyện.

Quý I/2023 ghi dấu nhiều kết quả chuyển đổi số

Trong Quý I/2023, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, đáng chú ý Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành Chiến lược dữ liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Lào Cai cũng là tỉnh đầu tiên hoàn thành việc ban hành danh mục, định mức kinh tế - kỹ thuật và đơn giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông. Tỉnh thực hiện triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II trên địa bàn tỉnh cho 170 điểm kết nối tại cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Hiện đang cấu hình 6/12 dịch vụ truy cập qua mạng truyền số liệu chuyên dùng. Đầu tư, điều chỉnh kỹ thuật xóa được 21 thôn trắng sóng 2G, 3G, 4G, 53 thôn chưa có hạ tầng cáp quang. Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thành cập nhật dữ liệu đánh giá chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh trên hệ thống do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp; ban hành xếp hạng các cơ quan đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh về chuyển đổi số. Báo Lào Cai đưa vào thử nghiệm trang báo điện tử với nội dung phong phú, đa dạng, hình thức hấp dẫn người đọc, số lượng người truy cập và thời gian đọc báo tăng nhanh…

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế: Nhiều cơ quan, địa phương chưa thực quan tâm đến chuyển đổi số thể hiện qua kết quả chấm điểm chỉ số DTI năm 2022; Cổng Dịch vụ công của tỉnh chưa hoàn thiện đầy đủ các chức năng, chưa thuận lợi cho quá trình sử dụng của người dân và doanh nghiệp; nhiều chỉ tiêu về dịch vụ công trực tuyến thấp so với mục tiêu đặt ra, đặc biệt là tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ TTHC toàn trình. Hoạt động lập hồ sơ, phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn hệ thống thông tin còn chậm…

Chiến lược dữ liệu của tỉnh

Tỉnh Lào Cai xác định mục đích xây dựng Chiến lược dữ liệu là để xác định cách tiếp cận mới trong việc lập kế hoạch chuyển đổi số, kế hoạch phát triển CNTT của tỉnh, dựa trên nhu cầu quản trị, sử dụng và khai thác dữ liệu. Giúp các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh nhìn nhận được hiệu quả của việc sử dụng dữ liệu chuyên ngành, dữ liệu dùng chung và dữ liệu mở trong việc phát triển chính quyền số và đô thị thông minh, kinh tế số và xã hội số; góp phần tăng năng suất và chất lượng phục vụ của cơ quan, đơn vị đối với người dân, doanh nghiệp. Hạn chế việc đầu tư chồng chéo các hệ thống/phần mềm; giảm thiểu việc cát cứ, phân mảnh dữ liệu.

Thực hiện Chiến lược dữ liệu sẽ định hướng cho các ngành trong việc cần đầu tư hệ thống thông tin tổng thể về ngành, tránh tình trạng một sở, ngành có nhiều phần mềm nhưng lại không liên thông, chia sẻ dữ liệu với nhau và giảm thiểu việc tích hợp, kết nối phần mềm, đảm bảo dữ liệu được tập trung, phục vụ nhu cầu phân tích, xử lý dữ liệu lớn của ngành.

Lộ trình phát triển Chiến lược dữ liệu của tỉnh chia làm 2 giai đoạn (từ nay đến năm 2025 và từ năm 2026 đến năm 2030). Ở mỗi giai đoạn sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách quản trị dữ liệu, xây dựng và cập nhật các chuẩn dữ liệu, phát triển các dịch vụ thông minh dựa trên dữ liệu lớn…

Quyết liệt thực hiện các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lào Cai

17.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
16.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, các đơn vị, địa phương đã tham gia đóng góp ý kiến. Các đại biểu cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh cần tăng cường mở các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ công chức từ tỉnh đến cơ sở để thực hiện tốt công tác chuyển đổi số. Việc thực hiện triển khai cần thực hiện trọng tâm, trọng điểm, không làm dàn trải. Thực hiện đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các cấp, các ngành trong thực hiện chuyển đổi số. Có kế hoạch sử dụng dữ liệu dùng chung, dữ liệu chuyên ngành, dữ liệu mở. Tích cực thông tin, tuyên truyền về chuyển đổi số nhằm nâng cao nhận thức cho công dân trong tỉnh…

20.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được về chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 trên địa bàn tỉnh trong quý I năm 2023. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế như: Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác chuyển đổi số; nhận thức của người dân về chuyển đổi số còn chưa cao; nguồn nhân lực chuyển đổi số hạn chế cả về số lượng và chất lượng…

1a.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong kết luận hội nghị.

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần: Tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện việc tạo ra dữ liệu và khai thác tốt dữ liệu để đáp ứng chủ đề năm 2023; quan tâm chú trọng tập huấn chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh; tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính trong chuyển đổi số và triển khai Đề án 06, kết quả chuyển đổi số là cơ sở bình xét thi đua của tổ chức và người đứng đầu; đồng thời, tăng cường kiểm tra giám sát trong triển khai thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chỉ huấn: “... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần về tư tưởng của Bác và quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh thi đua khen thưởng, trọng tâm là phong trào Thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Một tập thể mạnh nhất thiết phải có những điển hình mạnh, tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu. Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, có hàng trăm cá nhân như thế đã được các đơn vị bộ đội biên phòng lựa chọn, nêu gương. Báo Lào Cai giới thiệu một số điển hình có nhiều thành tích thi đua trong 5 năm qua.

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ cho biết vừa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06/2023/NĐ-CP về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Chiều 17/7, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án số 24-ĐA/TU, ngày 21/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

fb yt zl tw