Lào Cai khuyến khích tự học để hạn chế dạy thêm, học thêm trái quy định

Tỉnh Lào Cai đang tập trung tăng cường quản lý việc dạy thêm, học thêm, hạn chế các hành vi trái quy định thông qua việc khuyến khích phong trào tự học.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngay đầu năm học, tại thành phố Lào Cai, nơi tập trung lượng học sinh đông đảo nhất toàn tỉnh đã phát động phong trào “Tự học thành tài”, với sự tham gia của tất cả các cơ sở giáo dục và đại diện phụ huynh. Đây cũng là lần đầu tiên phong trào được tổ chức.

Hiệu trưởng các nhà trường ký cam kết tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm (ảnh: Kim Ngân)

Ông Bùi Ngọc Minh, Phó Trưởng phòng GD-ĐT, thành phố Lào Cai cho biết: "Chúng tôi cũng tuyên truyền, vận động các phụ huynh, thầy cô giáo và các em học sinh tập trung vào việc tự học, tự nghiên cứu, tìm cho mình động cơ, động lực và phương pháp để học tập tốt nhất. Ngoài ra cũng tuyên truyền, vận động phụ huynh trên tinh thần học cùng con, chứ không phải dạy con để có thể làm bạn, đồng hành cùng con mình".

Ngay sau khi phát động phong trào, mã QR Code dẫn tới hotline tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực về dạy thêm, học thêm; các bản cam kết không cho con em học thêm trái quy định cũng đã được phát tới các bậc phụ huynh tại phiên họp đầu năm trong các nhà trường.

Mới đây, ngành giáo dục Lào Cai cũng tổ chức Hội nghị điểm hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời nhằm vận động phụ huynh, cán bộ quản lý, giáo viên làm gương để con em học tập, đặc biệt là trong kỷ nguyên số.

Theo ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai, hiện nay, các quy định về dạy thêm, học thêm đã nới lỏng hơn so với trước kia. Tuy nhiên, vẫn có những quy định phải tuân thủ bao gồm cả những trường hợp không được dạy thêm như đối với học sinh tiểu học, đối với học sinh đã học 2 buổi/ngày tại nhà trường…

"Đối với dạy thêm, học thêm trong nhà trường thì thực hiện theo quy định rồi. Còn dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường thì thực hiện theo Thông tư 17 và Sở cũng đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra, thanh tra các hoạt động này để bảo đảm đúng quy định"- ông Tâm nói.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Khởi sắc giáo dục ở xã nghèo

Khởi sắc giáo dục ở xã nghèo

Mặc dù là 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, nhưng giáo dục ở Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) lại có nhiều khởi sắc. Đó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, tỷ lệ chuyên cần được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học của con em mình.

Dừng chính sách cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn mua máy tính học trực tuyến

Dừng chính sách cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn mua máy tính học trực tuyến

Ngày 20/11, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 195/NQ-CP về việc dừng chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến tại Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tình yêu trên hành trình "gieo chữ"

Tình yêu trên hành trình "gieo chữ"

Trên hành trình “gieo chữ”, có những thầy giáo, cô giáo nên duyên vợ chồng. Bằng tình yêu nghề và tình yêu đôi lứa, họ đã cùng nhau vun đắp ước mơ cho bao thế hệ học trò.

Thêm yêu nguồn cội

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

"Cõng" chữ lên non

"Cõng" chữ lên non

“Bản làng yêu ơi em rời phố thị/Vượt núi băng rừng cõng cái chữ lên non/Dẫu nắng mưa hay mùa đông giá lạnh/Cùng các em thơ vượt núi đến trường...”. Đó là lời bài hát “Em là cô giáo vùng cao” đã theo chân những người đang miệt mài “gánh cái chữ băng rừng lội suối” nơi vùng cao.

fb yt zl tw