Lào Cai không có điểm nóng, việc phức tạp về nội chính

Chiều 11/7, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Trong đó, Tỉnh ủy đã xác định Lào Cai không có điểm nóng, việc nóng, phức tạp về nội chính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_9375.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

IMG_9235.JPG
Đại biểu dự hội nghị.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, trong thời gian qua, các cấp, ngành đã tập trung triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, trong đó tập trung phòng chống ma túy, buôn bán người.

Trong thực hiện đề án đảm bảo an ninh, trật tự là nắm chắc tình hình an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua internet. Hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, nhất là các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm có chuyển biến tích cực; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân của người đứng đầu cấp ủy được đẩy mạnh.

IMG_9302.JPG
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng khẳng định chưa sử dụng đến biện pháp cưỡng chế giải phóng mặt bằng các trường hợp khó.
IMG_9300.JPG
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Văn Bàn cho biết, huyện đang có hơn 1 nghìn người nghiện và nghi nghiện ma túy.

Về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, phương châm ngăn ngừa được nêu cao, trong đó có việc minh bạch hoạt động và xây dựng chế độ, chính sách, định mức, tiêu chuẩn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị... Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường.

IMG_9291.JPG
Đồng chí Bí thư Huyện Bảo Yên cho biết, Huyện ủy đã có chỉ thị hạn chế thấp nhất các trường hợp cơ quan tổ chức uống rượu vào buổi trưa ngày làm việc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến an ninh nông thôn; vấn đề tảo hôn, sinh con trước 18 tuổi và đặc biệt là hiện tượng sinh con trước 15 tuổi; vấn đề đơn thư, khiếu kiện kéo dài liên quan đến giải phóng mặt bằng; quản lý tài chính tại cấp cơ sở; vấn đề sử dụng rượu, bia; khai thác khoáng sản trái phép; cai nghiện ma túy...

IMG_9279.JPG
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bắc Hà nêu một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và vấn đề kéo giảm tình trạng sinh con trước 18 tuổi.

Đại biểu còn dành thời gian thảo luận về công tác cải cách tư pháp với những hoạt động nổi bật là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; ban hành và thực hiện các kế hoạch, tổ chức ký kết liên ngành về phối hợp cải cách tư pháp.

IMG_9309.JPG
Đồng chí Bí thư Thị ủy Sa Pa thông tin về các trường hợp cố tình chây ỳ trong giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.
IMG_9271.JPG
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Mường Khương thông tin một số nội dung bảo vệ an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, cần phân tích rõ hiện tượng chùng xuống trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ tại một số cơ quan, đơn vị, cấp, ngành có liên quan đến việc đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hay không để có các giải pháp lãnh đạo, điều hành hiệu quả nhất.

Với những sai phạm liên quan đến quản lý tài chính tại một số địa phương là vấn đề phát sinh từ phân quyền quản lý, năng lực, trình độ của cán bộ cơ sở, cần có tổng kết, chỉ ra nguyên nhân, rút kinh nghiệm để ngăn ngừa việc sai phạm.

IMG_9317.JPG
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Điều đáng phấn khởi là Lào Cai không có các vụ việc nóng, điểm phức tạp điển hình về nội chính song vẫn nổi lên nguy cơ đơn thư, việc giải quyết một số vụ án, vụ việc chậm, muộn.

IMG_9323.JPG
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy tham gia ý kiến chỉ đạo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành tiếp tục chủ động, thực hiện tốt yêu cầu về cải cách tư pháp; trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ, đẩy mạnh hoạt động ngăn ngừa, nhất là lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm, tiêu cực; làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết tin báo tội phạm và điều tra, xét xử các hành vi vi phạm pháp luật về hình sự.

IMG_9367.JPG
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong kết luận hội nghị.

Về công tác nội chính, cần có giải pháp hiệu quả, tích cực hơn nữa để kéo giảm tội phạm công nghệ cao, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, lừa đảo, xâm hại trẻ em.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các địa phương ngay lập tức có biện pháp ngăn ngừa sai phạm trong quản lý tài chính; ngăn chặn tình trạng cán bộ công chức, viên chức uống rượu buổi trưa trong các ngày làm việc; quan tâm giải quyết các tồn tại ở cửa khẩu; tăng cường tuyên truyền, phòng chống tội phạm, coi đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) có 5 tổ dân phố, hơn 900 hộ với các thành phần dân tộc Kinh, Mông, Dao, Giáy sinh sống. Xác định công tác huấn luyện dân quân phối hợp với dân vận là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Phan Si Păng đã có nhiều sáng tạo hiệu quả.

Một số cuốn sách tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Một số cuốn sách tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản trong thời gian qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; trở thành cẩm nang cho cán bộ, đảng viên trong các ngành, lĩnh vực, tạo thành các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Lào Cai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Lào Cai

Chiều 19/7/2024, người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh bàng hoàng khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo có tâm, có tầm; tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, luôn hết lòng vì nước, vì dân; nhà lãnh đạo giản dị, gần gũi với đồng bào các dân tộc Lào Cai đã ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Lãnh đạo các quốc gia, các đảng tiếp tục gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Việt Nam

Lãnh đạo các quốc gia, các đảng tiếp tục gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Việt Nam

Các đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đảng sẽ tiếp tục sáng suốt lựa chọn, đào tạo được những lãnh đạo có tâm, có tầm

Đảng sẽ tiếp tục sáng suốt lựa chọn, đào tạo được những lãnh đạo có tâm, có tầm

Đảng, Nhân dân ta vừa mất đi một vị lãnh đạo tài ba, người có đủ uy tín, phẩm chất cách mạng, nhân cách khiến các tầng lớp Nhân dân, nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên tôn kính. Hay tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, rất nhiều người là cán bộ, đảng viên sinh sống và công tác trên địa bàn tỉnh Lào Cai bày tỏ tiếc thương vô hạn.

Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 1/7 vừa qua, các địa phương trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định địa vị pháp lý, vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò quan trọng, phối hợp chặt chẽ với mặt trận quân sự và chính trị để mang đến những thắng lợi to lớn cho dân tộc. Sự kiện ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam cách đây 70 năm là minh chứng cho bản lĩnh vững vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sau khi thông tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần được công bố, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Lào Cai đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân.

fb yt zl tw