Lào Cai: Hội nghị giới thiệu tiềm năng sinh khối, mở ra cơ hội phát triển năng lượng xanh

Sáng 26/8, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH Erex Sakura Biomass Yên Bái tổ chức Hội nghị “Sinh khối – giải pháp cho phát triển xanh”, nhằm giới thiệu tiềm năng nguyên liệu sinh khối phục vụ nhà máy phát điện trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00
26-8-hoinghi.jpg
Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Chi cục Kiểm lâm, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cùng đại diện UBND các xã, phường, các hộ trồng rừng và doanh nghiệp chế biến lâm sản.

dai-bieu-du-hn-2-2185.jpg
dai-dien-xa-phuong-3914.jpg
cac-ho-trong-rung.jpg
Các đại biểu dự Hội nghị.

Lào Cai sở hữu hơn 859 nghìn ha rừng, trong đó, hơn 336 nghìn ha là rừng sản xuất với các loại cây chủ lực như keo, bạch đàn, bồ đề, và quế. Đây là nguồn cung cấp dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến và sản xuất năng lượng sinh khối.

Ngoài ra, các cơ sở chế biến gỗ trong tỉnh, như sản xuất dăm, ván bóc và gỗ xẻ, tạo ra lượng phế, phụ phẩm lớn. Hiện tại, những phụ phẩm này đã được dùng để sản xuất viên nén và nhiên liệu cho lò hơi công nghiệp và sẽ trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng cho các nhà máy điện sinh khối trong tương lai.

Tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) khảo sát, nghiên cứu vùng nguyên liệu và phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 do Công ty TNHH Erex Sakura Biomass Yên Bái thực hiện, xây dựng tại Cụm Công nghiệp Bắc Văn Yên (xã Đông Cuông). Nhà máy dự kiến vận hành cuối năm 2027, công suất 50 MW, tiêu thụ khoảng 500 nghìn tấn nguyên liệu/năm (mùn cưa, vỏ cây, cành lá…), góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm lãng phí phụ phẩm lâm nghiệp và thúc đẩy chuyển dịch sang năng lượng xanh.

Tại hội nghị, các bên đã thảo luận về nhu cầu nguyên liệu, phương thức thu gom, vận chuyển và cơ chế hợp tác nhằm xây dựng một chuỗi cung ứng sinh khối bền vững.

lanh-dao-lien-minh-htx-tinh-phat-bieu-tai-hoi-nghi.jpg
Lãnh đạo Liên Minh HTX tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.
giam-doc-nha-may-dien-sinh-khoi-phat-bieu.jpg
Ông Saito Yasushi, Giám đốc Công ty TNHH Erex Sakura Biomass Yên Bái phát biểu tại Hội nghị.
giam-doc-so-cong-thuong-phat-bieu-1213.jpg
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hoàng Chí Hiền phát biểu tại Hội nghị.

Đại diện Sở Công Thương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện các thỏa thuận hợp tác giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ dân để đảm bảo nguồn cung ổn định. Sở cũng cam kết sẽ hỗ trợ nhà đầu tư về quy hoạch vùng nguyên liệu, đất đai, môi trường và các chính sách ưu đãi.

Hội Nông dân, Liên minh Hợp tác xã, và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng được yêu cầu tăng cường vận động hội viên và doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng. Sở Công Thương sẽ đóng vai trò là đầu mối tiếp nhận và giải quyết các khó khăn, đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

Từ những nhóm nông dân sản xuất riêng lẻ, mô hình chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 cùng” (cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm, cùng hưởng lợi) đang tạo nên những thay đổi rõ nét ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình mở ra hướng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Trước những băn khoăn của người dân về việc phương tiện xuất hiện tình trạng hụt ga, giật hoặc chết máy khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10, ông Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học khẳng định đây không phải là lỗi phá hủy động cơ. Thực chất, hiện tượng này xuất phát từ cơ chế tẩy rửa của cồn sinh học tác động lên một tỷ lệ nhỏ các phương tiện đã quá cũ, đặc biệt là xe máy cũ, không phải do xăng E10 gây hỏng hóc máy móc.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã thuộc khu vực huyện Văn Yên cũ gồm: Mậu A, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Châu Quế, Lâm Giang, Đông Cuông, Tân Hợp, Xuân Ái, Mỏ Vàng nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn năm 2026.

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Từ ngày 01/6/2026, xăng sinh học E10 chính thức được đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương. Để kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của đông đảo người dân về loại nhiên liệu mới này, Bộ Công Thương đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống chatbot hỏi đáp chuyên biệt về xăng E10.

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Từ ngày 01/6/2026, xăng không chì trên phạm vi toàn quốc bắt buộc phải phối trộn thành xăng sinh học E10. Đây là bước đi chiến lược nhằm giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Để quá trình chuyển đổi diễn ra an toàn, người tiêu dùng cần nắm rõ mức độ tương thích của phương tiện cũng như các khuyến cáo kỹ thuật khi vận hành.

fb yt zl tw