Lào Cai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Ngày 21/4, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND về việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng chính sách.

0:00 / 0:00
0:00
ncc1-406.jpg
Phấn đấu hoàn thành hỗ trợ xóa nhà tạm cho con đẻ người nhiễm chất độc hóa học trước 25/7/2026. (Ảnh: Trần Minh)

Kế hoạch được ban hành trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 270/TTg-KGVX ngày 21/3/2026, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ các gia đình có nhà ở kiên cố, an toàn, ổn định, có khả năng chống chịu thiên tai, qua đó giúp các hộ giảm bớt khó khăn, ổn định và nâng cao đời sống.

Hỗ trợ 157 nhà, hoàn thành trước ngày 25/7/2026

Theo Kế hoạch, toàn tỉnh sẽ hỗ trợ xây mới và sửa chữa 157 nhà cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó xây mới 104 nhà, sửa chữa 53 nhà. Thời gian hoàn thành được xác định trước ngày 25/7/2026, vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Đối tượng được hỗ trợ là các hộ đang sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát hoặc chưa có nhà ở, có đủ điều kiện về đất ở hợp pháp. Việc hỗ trợ được thực hiện trực tiếp đến từng hộ, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, phát huy vai trò chủ động của người dân và cộng đồng.

Nhà ở sau khi được hỗ trợ phải đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu, kết cấu “3 cứng” gồm nền, khung - tường và mái; bảo đảm độ bền sử dụng lâu dài, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương.

Huy động nguồn lực, đảm bảo hiệu quả hỗ trợ

Mức hỗ trợ được quy định 60 triệu đồng/hộ đối với xây mới và 30 triệu đồng/hộ đối với sửa chữa. Tổng kinh phí thực hiện 7.830 triệu đồng, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương; đồng thời khuyến khích huy động thêm nguồn lực xã hội hóa, sự hỗ trợ của cộng đồng, gia đình và dòng họ để nâng cao chất lượng nhà ở.

Việc triển khai được thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ một phần, cộng đồng giúp đỡ, người dân chủ động tổ chức xây dựng. Đối với các hộ đặc biệt khó khăn, địa phương phối hợp với lực lượng quân đội, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ nhân công, vật lực để bảo đảm hoàn thành nhà ở đúng tiến độ, chất lượng.

Phân công rõ trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ

Kế hoạch phân công cụ thể nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương. Sở Nội vụ là cơ quan chủ trì, tham mưu triển khai, kiểm tra, giám sát, tổng hợp danh sách, đôn đốc tiến độ và báo cáo kết quả thực hiện. Sở Tài chính phối hợp kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí; Sở Xây dựng hướng dẫn mẫu thiết kế, đảm bảo chất lượng công trình; Sở Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về đất ở.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp huy động lực lượng hỗ trợ xây dựng nhà; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp nhận, phân bổ nguồn kinh phí và giám sát thực hiện; Tỉnh đoàn Thanh niên vận động đoàn viên tham gia hỗ trợ ngày công lao động.

UBND các xã, phường chịu trách nhiệm trực tiếp rà soát đối tượng, công khai danh sách, tổ chức triển khai, huy động nguồn lực và đảm bảo tiến độ hoàn thành trước ngày 25/7/2026; đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của đối tượng thụ hưởng và hiệu quả thực hiện chính sách.

Việc triển khai kế hoạch có ý nghĩa quan trọng trong chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

fb yt zl tw