Lào Cai: GRDP 6 tháng đầu năm dự kiến tăng 9,3%, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 19/6, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn tỉnh để đánh giá tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước và kết quả tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2026.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br-img-2435-7770.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan; bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã, phường tại các điểm cầu.

img-2474.jpg
img-2471.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Theo Thống kê tỉnh, GRDP 6 tháng đầu năm 2026 dự kiến tăng khoảng 9,3%, cơ bản bám sát kịch bản tăng trưởng đề ra, trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,1%; công nghiệp - xây dựng tăng 13,7%; dịch vụ tăng 8,7%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 6,6%.

baolaocai-br_img-24511.jpg
Lãnh đạo Thống kê tỉnh báo cáo sơ bộ về dự kiến kết quả tăng trưởng; phân tích về khả năng hoàn thành kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, đây mới là số liệu dự kiến và sẽ tiếp tục được rà soát trên cơ sở hồ sơ, tài liệu minh chứng của các ngành, lĩnh vực. Một số ngành, lĩnh vực vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ để bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến ngày 17/6 đạt hơn 10.000 tỷ đồng, bằng 101,1% kịch bản thu 6 tháng và tăng 21,1% so với cùng kỳ năm trước. Ước thực hiện 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách đạt khoảng 12.668 tỷ đồng, bằng 128% kịch bản thu 6 tháng và tăng 38,8% so với cùng kỳ năm 2025.

baolaocai-br_img-2528.jpg
Lãnh đạo Sở Tài chính đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu ngân sách vẫn còn gặp khó khăn, nhất là đối với các khoản thu từ đất. Một số dự án phát triển quỹ đất triển khai chậm, trong khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp còn chịu tác động từ biến động thị trường và nguồn nguyên liệu.

Đối với giải ngân vốn đầu tư công, năm 2026 tỉnh giao kế hoạch vốn hơn 12.611 tỷ đồng. Đến thời điểm báo cáo, giá trị giải ngân đạt hơn 2.105 tỷ đồng, tương đương 16,7% kế hoạch vốn được giao; các dự án trọng điểm giải ngân đạt khoảng 16,2% kế hoạch.

Theo đánh giá, tiến độ giải ngân còn thấp so với yêu cầu do một số dự án vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, thiết kế - dự toán, lựa chọn nhà thầu; giá vật liệu xây dựng biến động và năng lực triển khai ở một số chủ đầu tư chưa đồng đều.

img-2508.jpg
img-2505.jpg
img-2499.jpg
Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương đã tập trung đánh giá khả năng hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng, thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026; phân tích những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và tạo nguồn thu ngân sách trong những tháng cuối năm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế năm 2026 còn nhiều áp lực, khi GRDP 6 tháng đầu năm dự kiến đạt khoảng 9,3%, còn khoảng cách so với mục tiêu tăng trưởng hai con số của cả năm. Vì vậy, các sở, ngành, địa phương cần tập trung cao độ, quyết liệt triển khai các giải pháp để bù đắp phần tăng trưởng còn thiếu trong những tháng cuối năm.

baolaocai-br_img-2540.jpg
Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương bám sát kịch bản thu ngân sách đã được giao, tập trung đẩy nhanh tiến độ thu các khoản liên quan đến đất đai, đấu giá quyền sử dụng đất và đấu giá quyền khai thác khoáng sản; chủ động rà soát nguồn thu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách năm 2026.

Đối với giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án và địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà thầu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, phấn đấu giải ngân hoàn thành 100% kế hoạch vốn được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Thống kê tỉnh trong việc cung cấp số liệu, hồ sơ và tài liệu minh chứng, bảo đảm dữ liệu đầy đủ, chính xác, phục vụ công tác tổng hợp, đánh giá tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp; phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp; đẩy nhanh các dự án năng lượng, tái định cư và các dự án tạo nguồn thu. Qua đó, tạo thêm động lực để tỉnh Lào Cai hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất tăng cao. Để bảo đảm người dân có đủ nước sử dụng trong cao điểm mùa hè, các địa phương và đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản lý, điều tiết nguồn nước đến duy tu, nâng cấp công trình cấp nước, góp phần bảo đảm nguồn nước sạch phục vụ đời sống Nhân dân.

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ thiếu vật liệu xây dựng thông thường, trong khi lượng lớn đá, cát, sỏi phát sinh từ khai thác khoáng sản, thi công công trình và tại khu vực bị bồi lấp sau mưa lũ đang tồn ứ... Nếu được tháo gỡ theo Luật Địa chất và Khoáng sản, nguồn vật liệu này sẽ không chỉ giải quyết bài toán trước mắt về vật liệu xây dựng mà còn khơi thông nguồn cung cho các công trình hạ tầng trong thời gian tới.

Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Hạ tầng đi trước, nhân lực theo sau: Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Nhận diện nguy cơ thiếu hụt lao động có thể trở thành "điểm nghẽn" cản trở dòng vốn đầu tư trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai đang quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp. Với quan điểm phát triển hạ tầng xã hội gắn liền với nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực, địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn về chỗ ở cho công nhân và định hướng lại công tác đào tạo nghề, coi đây là chìa khóa vàng để tự tin đón làn sóng đầu tư mới.

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Mỗi ngày, hàng trăm lượt người dân xã Mường Lai đang phải đi qua những cây cầu treo đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng để đến trung tâm xã, trường học, trạm y tế và các khu sản xuất. Mặt cầu cong vênh, dây cáp lỏng lẻo cùng hệ thống bu lông bung bật khiến mỗi bước chân qua cầu luôn đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sớm đầu tư xây dựng hệ thống cầu mới kiên cố, đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Tỉnh lộ 162 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối các xã của huyện Văn Bàn cũ với các phường: Lào Cai, Cam Đường và các xã: Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Võ Lao… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến đường này đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân. Hiện, các đơn vị liên quan đang tập trung nhân lực, máy móc để khẩn trương khắc phục thực trạng này.

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Sau hơn 20 năm được trồng thử nghiệm và nhân rộng, cây tràm lá dài (còn gọi là tràm nước ngọt, tràm Úc) đã chứng minh khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực bán ngập của hồ Thác Bà. Không chỉ góp phần chống xói lở, cải thiện môi trường sinh thái, loài cây này còn mở ra hướng phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

Cảnh báo hệ lụy từ hành vi sử dụng 2 sổ kế toán

Cảnh báo hệ lụy từ hành vi sử dụng 2 sổ kế toán

Cục Thuế vừa phát hành Sổ tay hướng dẫn phòng, chống hành vi sử dụng 2 sổ kế toán, đồng thời đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và tổ chức công nghệ có hành vi vi phạm hoặc tiếp tay cho sai phạm này.

fb yt zl tw