Lào Cai ghi nhận 1 ca bệnh Whitmore

Vừa qua, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận điều trị 1 trường hợp mắc bệnh Whitmore  - bệnh vi khuẩn ăn thịt người. 

Đó là bệnh nhân N.V.N, sinh năm 1972, ở thôn Cam 4, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ngày 23/9, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám bệnh, sau đó được chuyển vào Khoa Truyền nhiễm điều trị. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, mệt mỏi, da niêm mạc hồng, rải rác mụn mủ 2 chân, cánh tay, lưng; sốt 39ºC, rét run; không nôn; ho có đờm, khó thở nhẹ, họng sạch, không giả mạc; hội chứng nhiễm trùng dương tính. Vi khuẩn nuôi cấy và định danh tự động kết quả là vi khuẩn Burkholderia pseudomallei - vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

z5872925462397_c5322e3553645f72b00bd90c466bb181.jpg
Trường hợp mắc bệnh Whitmore đã điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 23/9 đến 26/9.

Theo thông tin điều tra dịch tễ, khoảng từ ngày 13/9, bệnh nhân dọn bùn đất sau lũ, không sử dụng đồ bảo hộ, có tổn thương xây xát ngoài da. Sau 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ, ho ít, sau đó sốt, ho tăng dần, đau đầu, đau nhức cơ khớp toàn thân, mụn mủ rải rác 2 chân, lưng. Hiện nay, bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Thương, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh Whitmore có biểu hiện nhiễm trùng nặng, diễn biến phức tạp gây ổ áp xe và nhiễm khuẩn nặng. Bệnh có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn và tử vong. Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 40%, đặc biệt là ở những người mắc các bệnh lý nền như đái tháo đường, bệnh gan mạn tính, bệnh thận, phổi mạn tính như: xơ gan, suy thận và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Bệnh Whitmore là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp tính hiện chưa có vắc-xin dự phòng đặc hiệu. Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei được phát hiện trong đất và nước. Bệnh nhân dọn bùn đất sau lũ không có đồ bảo hộ, có tổn thương xây xát ngoài da; triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng phù hợp với bệnh (nhiễm trùng da, viêm phổi, kết quả cấy máu ra Burkholderia pseudomallei).

Bps_close.JPG
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore. (Nguồn ảnh: Internet)

Bệnh Whitmore cần điều trị dài ngày, có nhiều biểu hiện khác nhau như: nhiễm trùng phổi; nhiễm trùng cục bộ; nhiễm trùng trên da với các dấu hiệu đau hoặc sưng, loét và áp xe, kèm theo sốt và đau cơ; nhiễm trùng máu và nhiễm trùng lan tỏa với những vết loét hình thành ở nhiều cơ quan khác nhau, rải rác trên cơ thể; sụt cân, đau đầu, co giật, đau ở các bộ phận khác nhau (ngực, dạ dày, cơ, khớp). Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Sau ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 vừa qua, nhiều địa phương ở Lào Cai bị ngập lụt, bởi vậy nguy cơ người dân mắc bệnh Whitmore có thể gia tăng nếu không có biện pháp bảo vệ cá nhân phù hợp.

Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Sau bão lũ cho đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tương đối ổn định. Trên địa bàn tỉnh chỉ ghi nhận một số trường hợp mắc tiêu chảy và ghi nhận 1 ca bệnh bệnh Whitmore. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã yêu cầu trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho Nhân dân, nhất là người dân vùng bị lũ lụt về các biện pháp phòng chống dịch bệnh qua da, niêm mạc, phòng chống dịch bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, đặc biệt là bệnh Whitmore.

Ngành y tế khuyến cáo một số biện pháp phòng bệnh, chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; sử dụng đồ bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không đảm bảo vệ sinh; vệ sinh diệt khuẩn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn… Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng..., người dân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh. Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch… cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw