Lào Cai đẩy mạnh xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai

Nhằm giảm thiệt hại tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ những thành quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, hướng đến xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình, dự án nhằm chủ động ứng phó với thiên tai.

1.jpg

Đứng bên ngôi nhà mới xây, chị Vàng Se Chiều bộc bạch: Năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ di chuyển từ vùng có nguy cơ sạt lở ở xã Tả Ngài Chồ về thôn Choán Ván - Sả Hồ, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Được chuyển về nơi ở mới an toàn, các thành viên trong gia đình đã có cuộc sống yên ổn và tập trung lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Đến nay, sau thời gian tích cóp, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà mới trị giá hơn 400 triệu đồng.

Cũng như gia đình chị Chiều, gia đình chị Giàng Thị Hào được di chuyển từ thung lũng Choán Ván - nơi có nguy cơ sạt lở - về nơi ở mới. Chị Hào cho biết, trước đây ở nhà cũ, mỗi khi có mưa to, gia đình luôn thấp thỏm lo sợ. Nay được di chuyển đến nơi ở mới, chị yên tâm hơn. Nơi ở mới còn có đường bê tông đi lại thuận tiện, có điện sử dụng. Gia đình chị đã mua được nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt hằng ngày như nồi cơm điện, tủ lạnh, ti vi.

dc2.jpg

Dự án sắp xếp dân cư thôn Choán Ván - Sả Hồ (thị trấn Mường Khương) được thực hiện từ năm 2017 với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2017 đến năm 2019 đã di chuyển và sắp xếp được 45 hộ nằm trong vùng nguy hiểm của các xã trong huyện đến ở. Giai đoạn 2 từ năm 2020 đến năm 2022 tiếp tục san tạo mới được 37 lô đất nền và di chuyển, sắp xếp được thêm 5 hộ từ khu vực biên giới đến ở.

Để thực hiện dự án, tỉnh đã đầu tư hơn 44,6 tỷ đồng san mặt bằng, xây dựng hệ thống điện, đường, điểm trường học, nhà văn hóa và công trình cấp nước phục vụ sinh hoạt cho 82 hộ. Mỗi hộ khi về tái định cư ở đây được cấp đất nền với diện tích 300 m2. Trong thời gian tới, huyện Mường Khương tiếp tục rà soát và di chuyển các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm về khu vực dự án sắp xếp dân cư thôn Choán Ván - Sả Hồ.

Tại thôn Chu Lìn 2, xã Trung Chải (thị xã Sa Pa), từ năm 2021 đã triển khai Dự án sắp xếp dân cư Móng Sến 1, 2. Dự án được triển khai để sắp xếp chỗ ở cho 54 hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm của các thôn Móng Sến 1, Móng Sến 2, Chu Lìn 1, Chu Lìn 2 và một số thôn khác đến ở. Ông Chảo Pết Lẩy, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: Với địa hình đồi núi dốc, nhiều vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đe dọa an toàn tính mạng của người dân. Dự án sắp xếp dân cư Móng Sến 1, 2 hoàn thành sẽ giúp các hộ xã Trung Chải có nơi ở mới an toàn, đủ hạ tầng thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã triển khai 12 dự án và sắp xếp chỗ ở cho 1.135 hộ di chuyển từ vùng thiên tai và có nguy cơ sạt lở đến. Theo kế hoạch, từ năm 2023 đến năm 2025, tỉnh tiếp tục triển khai mới 10 dự án tập trung và di chuyển 2.525 hộ đến định cư.

dc3.jpg

Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Các dự án, chương trình sắp xếp dân cư đã tạo cho người dân nơi ở và điều kiện sinh hoạt rất tốt, cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là góp phần vào việc giảm nghèo bền vững và xây dựng được các khu dân cư, cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai nguy hiểm. Trong thời gian tới, chi cục tiếp tục tham mưu cho cho tỉnh triển khai thực hiện các chương trình, dự án sắp xếp dân cư đáp ứng yêu cầu thực tế và đạt hiệu quả cao hơn.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch thực hiện chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia trên địa bàn, với mục tiêu triển khai hiệu quả chiến lược quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai; tăng cường khả năng chống chịu của hạ tầng cơ sở; nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai; nâng cao khả năng phục hồi, tái thiết sau thiên tai… Trọng tâm nhất vẫn là giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển bền vững, xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

fb yt zl tw