Lào Cai đẩy mạnh xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai

Nhằm giảm thiệt hại tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ những thành quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, hướng đến xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình, dự án nhằm chủ động ứng phó với thiên tai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Đứng bên ngôi nhà mới xây, chị Vàng Se Chiều bộc bạch: Năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ di chuyển từ vùng có nguy cơ sạt lở ở xã Tả Ngài Chồ về thôn Choán Ván - Sả Hồ, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Được chuyển về nơi ở mới an toàn, các thành viên trong gia đình đã có cuộc sống yên ổn và tập trung lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Đến nay, sau thời gian tích cóp, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà mới trị giá hơn 400 triệu đồng.

Cũng như gia đình chị Chiều, gia đình chị Giàng Thị Hào được di chuyển từ thung lũng Choán Ván - nơi có nguy cơ sạt lở - về nơi ở mới. Chị Hào cho biết, trước đây ở nhà cũ, mỗi khi có mưa to, gia đình luôn thấp thỏm lo sợ. Nay được di chuyển đến nơi ở mới, chị yên tâm hơn. Nơi ở mới còn có đường bê tông đi lại thuận tiện, có điện sử dụng. Gia đình chị đã mua được nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt hằng ngày như nồi cơm điện, tủ lạnh, ti vi.

dc2.jpg

Dự án sắp xếp dân cư thôn Choán Ván - Sả Hồ (thị trấn Mường Khương) được thực hiện từ năm 2017 với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2017 đến năm 2019 đã di chuyển và sắp xếp được 45 hộ nằm trong vùng nguy hiểm của các xã trong huyện đến ở. Giai đoạn 2 từ năm 2020 đến năm 2022 tiếp tục san tạo mới được 37 lô đất nền và di chuyển, sắp xếp được thêm 5 hộ từ khu vực biên giới đến ở.

Để thực hiện dự án, tỉnh đã đầu tư hơn 44,6 tỷ đồng san mặt bằng, xây dựng hệ thống điện, đường, điểm trường học, nhà văn hóa và công trình cấp nước phục vụ sinh hoạt cho 82 hộ. Mỗi hộ khi về tái định cư ở đây được cấp đất nền với diện tích 300 m2. Trong thời gian tới, huyện Mường Khương tiếp tục rà soát và di chuyển các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm về khu vực dự án sắp xếp dân cư thôn Choán Ván - Sả Hồ.

Tại thôn Chu Lìn 2, xã Trung Chải (thị xã Sa Pa), từ năm 2021 đã triển khai Dự án sắp xếp dân cư Móng Sến 1, 2. Dự án được triển khai để sắp xếp chỗ ở cho 54 hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm của các thôn Móng Sến 1, Móng Sến 2, Chu Lìn 1, Chu Lìn 2 và một số thôn khác đến ở. Ông Chảo Pết Lẩy, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: Với địa hình đồi núi dốc, nhiều vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đe dọa an toàn tính mạng của người dân. Dự án sắp xếp dân cư Móng Sến 1, 2 hoàn thành sẽ giúp các hộ xã Trung Chải có nơi ở mới an toàn, đủ hạ tầng thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã triển khai 12 dự án và sắp xếp chỗ ở cho 1.135 hộ di chuyển từ vùng thiên tai và có nguy cơ sạt lở đến. Theo kế hoạch, từ năm 2023 đến năm 2025, tỉnh tiếp tục triển khai mới 10 dự án tập trung và di chuyển 2.525 hộ đến định cư.

dc3.jpg

Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Các dự án, chương trình sắp xếp dân cư đã tạo cho người dân nơi ở và điều kiện sinh hoạt rất tốt, cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là góp phần vào việc giảm nghèo bền vững và xây dựng được các khu dân cư, cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai nguy hiểm. Trong thời gian tới, chi cục tiếp tục tham mưu cho cho tỉnh triển khai thực hiện các chương trình, dự án sắp xếp dân cư đáp ứng yêu cầu thực tế và đạt hiệu quả cao hơn.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch thực hiện chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia trên địa bàn, với mục tiêu triển khai hiệu quả chiến lược quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai; tăng cường khả năng chống chịu của hạ tầng cơ sở; nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai; nâng cao khả năng phục hồi, tái thiết sau thiên tai… Trọng tâm nhất vẫn là giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển bền vững, xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Sau 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra liên tiếp trên cao tốc 2 làn xe La Sơn - Tuý Loan (ngày 23/1/2024) và Cam Lộ - La Sơn (ngày 18/2/2024), theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bên cạnh việc xác định nguyên nhân TNGT, cần làm rõ các nguyên nhân khác trên toàn bộ hệ thống gia thông để phòng ngừa, hạn chế TNGT xảy ra.

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Dự báo hôm nay (21/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng hơn 35 độ C.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Nhiều hoạt động an sinh tại xã Tả Van Chư

Nhiều hoạt động an sinh tại xã Tả Van Chư

Ngày 20/2, tại xã Tả Van Chư (Bắc Hà) Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Trường Đại học Y Hà Nội, Sở Y tế Lào Cai đã phối hợp tổ chức tổ chức buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con trên địa bàn.

fb yt zl tw