Lào Cai đẩy mạnh xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai

Nhằm giảm thiệt hại tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ những thành quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, hướng đến xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình, dự án nhằm chủ động ứng phó với thiên tai.

1.jpg

Đứng bên ngôi nhà mới xây, chị Vàng Se Chiều bộc bạch: Năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ di chuyển từ vùng có nguy cơ sạt lở ở xã Tả Ngài Chồ về thôn Choán Ván - Sả Hồ, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Được chuyển về nơi ở mới an toàn, các thành viên trong gia đình đã có cuộc sống yên ổn và tập trung lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Đến nay, sau thời gian tích cóp, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà mới trị giá hơn 400 triệu đồng.

Cũng như gia đình chị Chiều, gia đình chị Giàng Thị Hào được di chuyển từ thung lũng Choán Ván - nơi có nguy cơ sạt lở - về nơi ở mới. Chị Hào cho biết, trước đây ở nhà cũ, mỗi khi có mưa to, gia đình luôn thấp thỏm lo sợ. Nay được di chuyển đến nơi ở mới, chị yên tâm hơn. Nơi ở mới còn có đường bê tông đi lại thuận tiện, có điện sử dụng. Gia đình chị đã mua được nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt hằng ngày như nồi cơm điện, tủ lạnh, ti vi.

dc2.jpg

Dự án sắp xếp dân cư thôn Choán Ván - Sả Hồ (thị trấn Mường Khương) được thực hiện từ năm 2017 với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2017 đến năm 2019 đã di chuyển và sắp xếp được 45 hộ nằm trong vùng nguy hiểm của các xã trong huyện đến ở. Giai đoạn 2 từ năm 2020 đến năm 2022 tiếp tục san tạo mới được 37 lô đất nền và di chuyển, sắp xếp được thêm 5 hộ từ khu vực biên giới đến ở.

Để thực hiện dự án, tỉnh đã đầu tư hơn 44,6 tỷ đồng san mặt bằng, xây dựng hệ thống điện, đường, điểm trường học, nhà văn hóa và công trình cấp nước phục vụ sinh hoạt cho 82 hộ. Mỗi hộ khi về tái định cư ở đây được cấp đất nền với diện tích 300 m2. Trong thời gian tới, huyện Mường Khương tiếp tục rà soát và di chuyển các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm về khu vực dự án sắp xếp dân cư thôn Choán Ván - Sả Hồ.

Tại thôn Chu Lìn 2, xã Trung Chải (thị xã Sa Pa), từ năm 2021 đã triển khai Dự án sắp xếp dân cư Móng Sến 1, 2. Dự án được triển khai để sắp xếp chỗ ở cho 54 hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm của các thôn Móng Sến 1, Móng Sến 2, Chu Lìn 1, Chu Lìn 2 và một số thôn khác đến ở. Ông Chảo Pết Lẩy, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: Với địa hình đồi núi dốc, nhiều vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đe dọa an toàn tính mạng của người dân. Dự án sắp xếp dân cư Móng Sến 1, 2 hoàn thành sẽ giúp các hộ xã Trung Chải có nơi ở mới an toàn, đủ hạ tầng thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã triển khai 12 dự án và sắp xếp chỗ ở cho 1.135 hộ di chuyển từ vùng thiên tai và có nguy cơ sạt lở đến. Theo kế hoạch, từ năm 2023 đến năm 2025, tỉnh tiếp tục triển khai mới 10 dự án tập trung và di chuyển 2.525 hộ đến định cư.

dc3.jpg

Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Các dự án, chương trình sắp xếp dân cư đã tạo cho người dân nơi ở và điều kiện sinh hoạt rất tốt, cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là góp phần vào việc giảm nghèo bền vững và xây dựng được các khu dân cư, cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai nguy hiểm. Trong thời gian tới, chi cục tiếp tục tham mưu cho cho tỉnh triển khai thực hiện các chương trình, dự án sắp xếp dân cư đáp ứng yêu cầu thực tế và đạt hiệu quả cao hơn.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch thực hiện chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia trên địa bàn, với mục tiêu triển khai hiệu quả chiến lược quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai; tăng cường khả năng chống chịu của hạ tầng cơ sở; nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai; nâng cao khả năng phục hồi, tái thiết sau thiên tai… Trọng tâm nhất vẫn là giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển bền vững, xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung sức, đồng lòng xây dựng Lào Cai phát triển bền vững

Chung sức, đồng lòng xây dựng Lào Cai phát triển bền vững

Về các xã, phường trên địa bàn tỉnh, dễ dàng nhận thấy diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay với những tuyến đường hoa, tuyến đường tự quản, mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” hay những ngôi nhà “Mái ấm tình thương”… Đó là minh chứng sinh động cho vai trò, trách nhiệm của hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong việc hưởng ứng và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Vietnam Airlines tiếp tục vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Vietnam Airlines tiếp tục vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ tại các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chương trình tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ vùng lũ lụt trên các chuyến bay của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO).

Những bát cơm tình nghĩa nơi vùng lũ

Những bát cơm tình nghĩa nơi vùng lũ

Những ngày mưa lớn xối xả, kéo dài thử thách dải đất duyên hải miền Trung. Thủy điện xả lũ, nước từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về khiến nhiều địa phương ven biển từ Gia Lai đến Khánh Hòa chìm trong biển nước, vượt qua cả những đỉnh lũ từng được xem là lịch sử. Dẫu trời đã tạnh, dòng nước đang rút, vẫn còn những mái nhà, con đường ở Hòa Thịnh, Tuy Hòa, Đông Hòa (Đắk Lắk), Diên Khánh, Tây Nha Trang (Khánh Hòa)… vật vã giữa lớp bùn non.

Đảm bảo đời sống người dân tại điểm di dời tránh lũ

Đảm bảo đời sống người dân tại điểm di dời tránh lũ

Giữa những ngày mưa lũ phức tạp, hàng trăm hộ dân tại các phường Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai đã được các lực lượng chức năng di dời đến nơi an toàn. Không chỉ kịp thời di dời, lực lượng tại chỗ còn thức đêm, dậy sớm chuẩn bị từng bữa ăn cho nhân dân.

Giao thông toàn quốc còn 19 vị trí quốc lộ bị ách tắc do mưa lũ

Giao thông toàn quốc còn 19 vị trí quốc lộ bị ách tắc do mưa lũ

Mặc dù các lực lượng từ trung ương đến địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ đặc biệt lớn tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đến 16 giờ ngày 21/11 vẫn còn 19 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ngập sâu hoặc tắc nghẽn, ảnh hưởng đến việc lưu thông phương tiện và vận chuyển hàng hóa.

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ gây chia cắt nhiều khu vực tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đề nghị Sở Công thương các địa phương liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân đang bị cô lập.

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Ngày 21/11, thời tiết khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã bớt mưa, nước lũ tiếp tục rút ở nhiều nơi. Nhiều tuyến đường được thông suốt, các khu dân cư dần thoát khỏi cô lập. Để đưa mọi hoạt động sớm trở lại bình thường, lực lượng quân đội tập trung hỗ trợ dọn dẹp các bệnh viện bị ngập.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chiều 21/11, ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các công trình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều an toàn, không có chuyện vỡ đập như những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Những tin đồn thất thiệt này đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và an ninh trật tự tại địa phương.

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, từ chiều tối 21/11 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa, TP Huế và phía Đông các tỉnh từ TP Đà Nẵng đến Gia Lai có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to,  cục bộ có nơi trên 150 mm. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng lũ quét, sạt lở đất… tại các địa phương.

fb yt zl tw