Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
10.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

2.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Trung ương và 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy, tỉnh Lào Cai đã chú trọng, chăm lo xây dựng con người phát triển toàn diện, mang đậm nét đặc trưng của vùng đất biên cương Tổ quốc: đoàn kết - yêu nước - kỷ cương - văn minh - hiếu khách. Tỉnh chú trọng xây dựng văn hóa trong chính trị, văn hóa trong kinh tế với kết quả là hàng nghìn mô hình mới và tập thể, cá nhân điển hình đã được ghi danh và lan tỏa. Ngành giáo dục và đào tạo đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Cơ sở vật chất khám, chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư ngày càng đầy đủ và hiện đại.

11.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Hệ thống di sản văn hóa của tỉnh gồm 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, 41 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh cấp quốc gia, 2 bảo vật quốc gia, 22 di tích danh thắng cấp quốc gia và 34 di tích danh thắng cấp tỉnh. Tất cả tiếp tục được bảo tồn, phát huy giá trị, là niềm tự hào của Nhân dân địa phương và cả nước.

13.jpg
12.jpg
Đại biểu tham quan khu trưng bày kết quả thực hiện 10 năm về phát triển văn hóa con người.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có sức lan tỏa sâu rộng, được các cấp, ngành và Nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao. Các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao quy mô cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc ngày càng được đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh con người Lào Cai. Chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, ưu đãi, vinh danh đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, nghệ nhân được thực hiện tốt. Nguồn lực đầu tư của tỉnh cho lĩnh vực văn hóa tiếp tục được quan tâm; cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư hoàn thiện.

3.jpg
7.jpg
Đại biểu các ngành, địa phương của tỉnh tham luận tại hội nghị.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai trong giai đoạn mới đang đứng trước những thời cơ và thách thức đan xen. Bối cảnh mới đòi hỏi một tâm thế, tầm nhìn, khát vọng và quyết tâm to lớn hơn nữa của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

1111.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí yêu cầu tiếp tục đồng bộ hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa và xây dựng con người với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh. Đầu tư thỏa đáng, có trọng tâm, trọng điểm cho phát triển văn hóa, nhất là khơi thông nguồn lực xã hội. Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, sử dụng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác văn hóa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ. Xây dựng và hoàn thiện cơ chế hợp tác giữa Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trên cơ sở nguyên tắc bảo đảm và tôn trọng các giá trị nguyên gốc. Tiếp tục đăng cai tổ chức các hoạt động (sự kiện) văn hóa, thể thao và du lịch với quy mô quốc gia và quốc tế nhằm phát huy giá trị các di sản được ghi danh, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước và con người Lào Cai.

111.jpg
9.jpg

Dịp này, Tỉnh ủy đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 33 của Trung ương và Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy. (Ảnh trên)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng sẽ tiếp tục sáng suốt lựa chọn, đào tạo được những lãnh đạo như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng sẽ tiếp tục sáng suốt lựa chọn, đào tạo được những lãnh đạo như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng, Nhân dân ta vừa mất đi một vị lãnh đạo tài ba, người có đủ uy tín, phẩm chất cách mạng, nhân cách khiến các tầng lớp Nhân dân, nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên tôn kính. Hay tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, rất nhiều người là cán bộ, đảng viên sinh sống và công tác trên địa bàn tỉnh Lào Cai bày tỏ tiếc thương vô hạn.

Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 1/7 vừa qua, các địa phương trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định địa vị pháp lý, vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò quan trọng, phối hợp chặt chẽ với mặt trận quân sự và chính trị để mang đến những thắng lợi to lớn cho dân tộc. Sự kiện ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam cách đây 70 năm là minh chứng cho bản lĩnh vững vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sau khi thông tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần được công bố, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Lào Cai đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân.

Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Vâng lời Bác về giữ bình yên cho cuộc sống của người dân

Nhân ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7): Vâng lời Bác về giữ bình yên cho cuộc sống của người dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của lực lượng, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân Công an tỉnh Lào Cai không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu trên mọi mặt công tác, lập nhiều chiến công, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân, với lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng.

Thành phố Lào Cai: 18 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân thành phố, khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thành phố Lào Cai: 18 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân thành phố, khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trong 2 ngày (16 - 17/7), tại Trung tâm Hội nghị thành phố, HĐND thành phố Lào Cai đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 17 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND thành phố khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kỳ họp đã thông qua 18 nghị quyết.

fb yt zl tw