Lào Cai đang có gần 300 lao động đang làm việc tại Nhật Bản

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành, đến thời điểm hiện tại, đang có gần 300 lao động của tỉnh Lào Cai đang làm việc tại Nhật Bản, chiếm 47,2% tổng số lao động Lào Cai xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Người lao động của Lào Cai đang làm việc Nhật Bản có mức thu nhập dao động từ 15-25 man/tháng (khoảng 30 - 50 triệu đồng/tháng), chủ yếu là lao động phổ thông làm trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng, hộ lý…

Theo khảo sát của cơ quan chuyên ngành, giai đoạn 2024 - 2025 và đến năm 2030, nhu cầu của người lao động tỉnh Lào Cai đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng dự kiến là 2.000 lao động, trong đó thị trường Nhật Bản là 550 lao động. Song đây cũng là thách thức đối với người lao động Lào Cai do có sự cạnh tranh giữa lao động Lào Cai và lao động cả nước và các nước trên thế giới.

lc.jpg
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho người dân. Ảnh ST

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 21/4 đến ngày 26/4/2024 của Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm trưởng đoàn, vấn đề đưa lao động Lào Cai sang làm việc tại Nhật Bản sẽ được Đoàn công tác của tỉnh đề cập trong các buổi làm việc.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ ký Bản ghi nhớ với Công ty cổ phần Happylife Corporation (Nhật Bản) nhằm tăng số lượng lao động tỉnh Lào Cai sang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, cơ sở y tế của Nhật Bản.

Theo Laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không chỉ là giải pháp giải quyết việc làm trước mắt, mà còn đang trở thành hướng đi bền vững giúp nhiều hộ gia đình tại Lào Cai nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho quê hương. Với mức thu nhập ổn định và tương đối cao, cùng sự hỗ trợ từ các chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, chương trình đang trở thành đòn bẩy kinh tế hữu hiệu.

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp cần bổ sung nhân lực mở rộng sản xuất, đồng thời bù đắp số lao động nghỉ việc hoặc chuyển việc sau Tết. Tuy nhiên, dù đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ về lương, thưởng và phúc lợi, không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực, kể cả những công việc vốn được xem là của nam giới. Phóng viên Báo và PT-TH tỉnh Lào Cai ghi lại hình ảnh những nữ thợ nề miệt mài với dao xây, bàn xoa trên các giàn giáo công trình. Lặng lẽ, bền bỉ với nghề, họ góp phần tạo nên những công trình vững chãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Sau những ngày sum vầy bên gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều lao động ở vùng cao cũng tất bật chuẩn bị hành trang để quay trở lại các thành phố, khu công nghiệp tiếp tục công việc. Sự chủ động trở lại làm việc đúng thời gian sau Tết không chỉ thể hiện tinh thần kỷ luật mà còn cho thấy quyết tâm ổn định nguồn thu nhập, từng bước nâng cao và cải thiện đời sống của lao động vùng cao

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Lao động tự do cửa khẩu: Tăng thu nhập từ những chuyến hàng nông sản xuất khẩu ngày Tết

Lao động tự do cửa khẩu: Tăng thu nhập từ những chuyến hàng nông sản xuất khẩu ngày Tết

Thay vì thong thả ăn Tết đến tận rằm tháng Giêng như tục lệ, ngay từ mùng 3, mùng 4 Tết, hàng trăm lao động tự do tại khu vực cửa khẩu đã có mặt tại các bãi tập kết, hối hả bốc dỡ những chuyến dưa hấu đỏ mọng xuất sang nước bạn. Với họ, niềm vui đón xuân gói gọn trong sự bận rộn và những khoản thu nhập tăng cao từ sự khởi sắc của nông sản Việt.

Từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị xuất khẩu

Từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị xuất khẩu

Lào Cai được biết đến là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế lâm nghiệp ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Toàn tỉnh hiện có trên 338 nghìn héc-ta rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng duy trì ổn định trên 61%. Đây không chỉ là “lá phổi xanh” bảo vệ môi trường sinh thái mà còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến lâm sản.

fb yt zl tw