Lào Cai có 52 trẻ mồ côi sau cơn bão số 3 cần nuôi dưỡng và hỗ trợ

Qua rà soát của Sở Lao động–Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, sau ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 trên địa bàn tỉnh ghi nhận có 52 trẻ cần nuôi dưỡng và hỗ trợ.

Cụ thể, theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 3/10/2024, toàn tỉnh có 9 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, 41 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ và 2 trẻ em có cha hoặc mẹ chưa tìm thấy.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm hỏi, trao quà cho bệnh nhi bị thương sau mưa lũ tại bệnh viện.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm hỏi, trao quà cho bệnh nhi bị thương sau mưa lũ tại bệnh viện.

Ông Nguyễn Đức Duy, Trưởng phòng Bảo trợ - Xã hội, Trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cho biết: Ngay sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kịp thời tham mưu và ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai hỗ trợ cho các đối tượng bao gồm trẻ em theo quy định của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị định số 76/2024/NĐ-CP ngày 01/7/2024 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội (trong đó có trẻ em), cụ thể: Mức hỗ trợ có người chết 25 triệu đồng/người; bị thương phải điều trị tại cơ sở y tế từ 03 ngày trở lên 05 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã báo cáo với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để huy động Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, cùng với Quỹ bảo trợ trẻ em của Lào Cai hỗ trợ, bù đắp thiệt thòi cho nhóm trẻ này.

Theo đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ 5 triệu đồng/trẻ bị thương; Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ bị thương/mồ côi cha, mẹ; hỗ trợ 01 triệu đồng/trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ. Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã có văn bản tiếp tục kêu gọi các đơn vị, nhà hảo tâm giúp đỡ.

“Đối với trẻ mồ côi cả cha và mẹ Sở đã cử cán bộ trực tiếp xuống hỗ trợ tâm lý, vận động người thân, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ vào nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh” – ông Nguyễn Đức Duy cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai chưa tiếp nhận trường hợp trẻ em nào vào nuôi dưỡng, do gia đình người thân của các em không muốn xa trẻ, muốn tự nuôi dưỡng các em. "Thời gian tới, khi các em ổn định tâm lý, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục vận động các em vào nuôi dưỡng tại Trung tâm đảm bảo các em có cuộc sống tốt nhất" - ông Nguyễn Đức Duy, Trưởng phòng Bảo trợ - Xã hội, Trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai thông tin thêm.

congthuong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Hội Đông y Lào Cai: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Trong bối cảnh y tế hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền vẫn giữ vai trò bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, những năm qua, Hội Đông y tỉnh đã từng bước khẳng định vị thế là lực lượng nòng cốt trong gìn giữ, kế thừa và lan tỏa giá trị y học cổ truyền, đưa Đông y đến gần hơn với đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Chiều 9/2, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà Tết cho người dân nghèo tại các xã Bản Xèo và Bát Xát. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, chung tay chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Trong bảng xếp hạng năm 2026 vừa được trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố, Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu, nhờ chi phí sinh hoạt hợp lý, điều kiện sống ngày càng cải thiện và hệ thống hạ tầng, y tế có nhiều tiến bộ.

fb yt zl tw