Lào Cai có 52 trẻ mồ côi sau cơn bão số 3 cần nuôi dưỡng và hỗ trợ

Qua rà soát của Sở Lao động–Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, sau ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 trên địa bàn tỉnh ghi nhận có 52 trẻ cần nuôi dưỡng và hỗ trợ.

Cụ thể, theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 3/10/2024, toàn tỉnh có 9 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, 41 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ và 2 trẻ em có cha hoặc mẹ chưa tìm thấy.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm hỏi, trao quà cho bệnh nhi bị thương sau mưa lũ tại bệnh viện.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm hỏi, trao quà cho bệnh nhi bị thương sau mưa lũ tại bệnh viện.

Ông Nguyễn Đức Duy, Trưởng phòng Bảo trợ - Xã hội, Trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cho biết: Ngay sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kịp thời tham mưu và ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai hỗ trợ cho các đối tượng bao gồm trẻ em theo quy định của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị định số 76/2024/NĐ-CP ngày 01/7/2024 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội (trong đó có trẻ em), cụ thể: Mức hỗ trợ có người chết 25 triệu đồng/người; bị thương phải điều trị tại cơ sở y tế từ 03 ngày trở lên 05 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã báo cáo với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để huy động Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, cùng với Quỹ bảo trợ trẻ em của Lào Cai hỗ trợ, bù đắp thiệt thòi cho nhóm trẻ này.

Theo đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ 5 triệu đồng/trẻ bị thương; Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ bị thương/mồ côi cha, mẹ; hỗ trợ 01 triệu đồng/trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ. Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã có văn bản tiếp tục kêu gọi các đơn vị, nhà hảo tâm giúp đỡ.

“Đối với trẻ mồ côi cả cha và mẹ Sở đã cử cán bộ trực tiếp xuống hỗ trợ tâm lý, vận động người thân, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ vào nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh” – ông Nguyễn Đức Duy cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai chưa tiếp nhận trường hợp trẻ em nào vào nuôi dưỡng, do gia đình người thân của các em không muốn xa trẻ, muốn tự nuôi dưỡng các em. "Thời gian tới, khi các em ổn định tâm lý, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục vận động các em vào nuôi dưỡng tại Trung tâm đảm bảo các em có cuộc sống tốt nhất" - ông Nguyễn Đức Duy, Trưởng phòng Bảo trợ - Xã hội, Trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai thông tin thêm.

congthuong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Bộ Nội vụ đề nghị ngay sau khi kết thúc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, UBND các tỉnh, thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

fb yt zl tw