Lào Cai có 2 tác phẩm đoạt giải C Giải Búa liềm vàng toàn quốc năm 2024

Tối 20/1, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ IX năm 2024.

blv-200125-2.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước và các đại biểu đến dự. Ảnh: TTXVN

Dự Lễ trao Giải có Tổng Bí thư Tô Lâm; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng Lê Minh Hưng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng...

Dự Lễ trao giải có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

bua-liem-20125b.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả và các cơ quan báo chí có tác phẩm đạt giải. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng các tác giả, tập thể tác giả, các cơ quan, đơn vị xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung khảo và trao giải “Búa liềm vàng” lần thứ IX, khẳng định các tác phẩm đoạt giải không chỉ ghi dấu ấn cá nhân của các nhà báo, mà còn phản ánh tinh thần trách nhiệm, sự đồng lòng, chung sức của cả đội ngũ báo chí nước nhà với sự nghiệp chung của dân tộc.

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, năm 2025, nền báo chí cách mạng Việt Nam tròn 100 năm tuổi – cột mốc quan trọng, đánh dấu chặng đường lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng đồng hành với sự ra đời, trưởng thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong suốt quá trình đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng mà đầu tiên và trực tiếp là Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước. Đặc biệt, đội ngũ những người làm báo cách mạng đã viết về Đảng với tất cả tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết của mình; không chỉ phản ánh hiện thực mà còn khơi dậy niềm tin, trách nhiệm và góp phần tạo sự đồng thuận của toàn xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng.

baolaocai-br_9671d373dc2663783a37.jpg
Ban Tổ chức trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng khi Giải Búa liềm vàng năm 2024 tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật cả về số lượng và chất lượng. Các tác phẩm dự thi năm nay không chỉ phong phú về nội dung mà còn thể hiện sự đầu tư công phu, sáng tạo về hình thức, phản ánh toàn diện và có trọng tâm, trọng điểm công tác xây dựng Đảng. Nhiều tác phẩm đã mạnh dạn đi vào những vấn đề lớn, phức tạp, cấp thiết của đất nước, của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự, Cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 2.544 tác phẩm, tăng 328 tác phẩm (14,8%) so với năm 2023. Trong đó, có 789 tác phẩm báo in, 725 tác phẩm báo điện tử, 576 tác phẩm truyền hình, 329 tác phẩm phát thanh và 125 tác phẩm ảnh báo chí.

baolaocai-br_aafee5e7eab255ec0ca3.jpg
Nhóm tác giả Dương Đức Huy – Phùng Nam Trung (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) đoạt giải C Giải Búa liềm vàng năm 2024.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm 2024 tiếp tục phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết tác phẩm đã bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị và đất nước.

Nét mới trong nội dung các tác phẩm dự giải năm 2024 là đã phản ánh sinh động, kịp thời những sự kiện, sinh hoạt chính trị của Đảng như Hội nghị Trung ương lần thứ 9, 10 và các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII); tạo diễn đàn sôi nổi về các vấn đề như tổng kết công tác xây dựng Đảng cả nhiệm kỳ và việc thi hành Điều lệ Đảng, tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị khóa XII và triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị khóa XIII về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng với một số điểm mới.

Các tác phẩm cũng phản ánh đậm nét tình hình, kết quả đổi mới sáng tạo và quyết tâm hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị tạo sự bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2024; công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; phương hướng và sự tích cực, chủ động chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng…

Từ 137 tác phẩm được Hội đồng Sơ khảo xét chọn giới thiệu chấm chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã họp, thảo luận sôi nổi, dân chủ và bỏ phiếu kín, lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 10 giải Chuyên đề và 40 giải Khuyến khích.

baolaocai-br_5edec204024fbd11e45e.jpg
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải Giải Búa liềm vàng toàn quốc năm 2024.

Tỉnh Lào Cai có 2 tác phẩm đoạt giải C Giải Búa liềm vàng năm 2024, gồm: tác phẩm “Điểm tựa trong bão giông", thể loại báo điện tử, nhóm tác giả Dương Đức Huy – Phùng Nam Trung (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) và tác phẩm “Khi Đảng cùng dân vượt lũ”, thể loại truyền hình của nhóm tác giả Kim Huệ, Ngọc Hà, Phan Hiệp, Ngọc Tuấn (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh).

2 tác phẩm đều được sáng tác vào thời điểm tỉnh Lào Cai đối mặt với nhiều khó khăn chưa từng có do thiên tai gây ra. Tháng 9/2024, hoàn lưu bão số 3 (Yagi) trở thành thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân tỉnh Lào Cai. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, để lại trong ký ức của những người dân vùng bị thiên tai sự xót xa, ám ảnh không bao giờ có thể quên được.

Tác phẩm “Điểm tựa trong bão giông” được nhóm tác giả Đức Huy – Nam Trung ghi chép, tái hiện lại những đau thương, mất mát, khó khăn của người dân Lào Cai bằng những cảm xúc của người trực tiếp đi vào vùng lũ; được chứng kiến và chia sẻ cùng các lực lượng chức năng vượt qua những nguy hiểm để tiếp cận những nơi đang bị chia cắt, khó khăn, nguy nan, cần sự giúp đỡ.

Trong thời điểm khó khăn, thử thách và đau thương nhất của người dân, vai trò “điểm tựa” của hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã được khẳng định và nổi bật hơn bao giờ hết trong việc chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định tâm lý, đời sống cho người dân và tái thiết cuộc sống mới. Vai trò “điểm tựa” vững chắc ấy cũng góp phần khơi dậy tinh thần "tương thân tương ái", củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mang lại niềm tin, cuộc sống mới cho người dân.

Tác phẩm “Khi Đảng cùng dân vượt lũ”, thể loại truyền hình của nhóm tác giả Kim Huệ, Ngọc Hà, Phan Hiệp, Ngọc Tuấn phản ánh đầy đủ, rõ nét vai trò lãnh đạo, gương mẫu đi đầu của các chi, đảng bộ ở huyện Bắc Hà trong việc kịp thời giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Với quan điểm “Ở đâu có Đảng, ở đó Nhân dân được chăm lo, bảo vệ”, huyện Bắc Hà đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hỗ trợ Nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, giảm thiểu mất mát, dần khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đằng sau những đổi thay ấy là vai trò lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Đảng bộ xã được phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã thành lập 5 đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân người có công, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Mỗi dịp tháng Tư về, trên khắp Việt Nam, đâu đâu đất trời cũng vời vợi một màu huyền thoại được tạc bằng chính máu xương của biết bao thế hệ cha anh. Đây là dịp để thế hệ hôm nay cùng nhớ về mốc son chói lọi, biểu tượng của hòa bình, thống nhất và niềm tự hào dân tộc, khi Bắc - Nam liền một dải và về trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Ký ức Ngày giải phóng

Ký ức Ngày giải phóng

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày non sông liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, thời khắc lịch sử 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Đó là dấu mốc khép lại chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình. Với cựu chiến binh Hoàng Duy Xuyên ở tổ 21 Bắc Cường, phường Cam Đường, ký ức ngày giải phóng không chỉ được lưu giữ trong tâm trí, mà còn hiện hữu trong từng kỷ vật, từng vần thơ ông nâng niu suốt cả cuộc đời.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, bảo đảm cho Nhân dân có kỳ nghỉ an toàn, bình yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

fb yt zl tw