Lào Cai có 11 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III

LCĐT - Ngày 6/10, tại Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, tỉnh Thái Nguyên, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 27.

Triển lãm kéo dài đến ngày 17/10/2022, có sự tham gia của 15 tỉnh: Lào Cai, Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lai Châu, Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Sau khi nhận tác phẩm của các tác giả, qua vòng chấm ảnh, Hội đồng nghệ thuật đã chọn 215 tác phẩm của 185 tác giả để trưng bày.

Các tác phẩm năm nay được Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá có sự đa dạng về thể loại, chất liệu: Từ tranh lụa, sơn mài, điêu khắc đến khắc gỗ, khắc gỗ màu, tượng… phản ánh sinh động cuộc sống, nét đẹp văn hóa truyền thống, tạo được bản sắc riêng của khu vực.

Hội đồng nghệ thuật đã trao 13 giải thưởng gồm 1 giải A thuộc về họa sĩ Hoàng Minh Đức (Thái Nguyên), 1 giải B thuộc về họa sĩ Trịnh Ngọc Thạch (Vĩnh Phúc), 1 giải C thuộc về họa sĩ Trần Giang Nam (Bắc Kạn), ngoài ra còn có 10 giải Khuyến khích và 2 giải trẻ. 

Ban tổ chức tặng hoa các tác giả đoạt giải.
Ban tổ chức tặng hoa các tác giả đoạt giải.

Đặc biệt, ngoài trưng bày trực tiếp, triển lãm còn có thêm hình thức online 3D nhằm quảng bá tác phẩm qua nền tảng số. Hoạt động này đánh dấu Thái Nguyên là địa phương đầu tiên thực hiện được triển lãm online song song với triển lãm trực quan ở quy mô cấp khu vực, góp phần thực hiện công tác chuyển đổi số và hứa hẹn mang lại sự mới lạ, hấp dẫn đối với công chúng yêu mỹ thuật.

Tham dự triển lãm lần này, tỉnh Lào Cai có 11 tác phẩm của 9 tác giả được chọn treo.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực III lần thứ 28 sẽ được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Ngay sau khai mạc, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Tọa đàm chuyên môn “Mỹ thuật khu vực Tây Bắc - Việt Bắc trong đời sống mỹ thuật đương đại”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trồng quế mừng trẻ ra đời - phong tục đẹp của người Dao Văn Yên

Trồng quế mừng trẻ ra đời - phong tục đẹp của người Dao Văn Yên

Giữa vùng quế Văn Yên, nơi hương quế nồng nàn quyện vào từng hơi thở của núi rừng, người Dao vẫn gìn giữ phong tục đầy tính nhân văn: Trồng quế mừng trẻ ra đời. Đó không chỉ là cách họ chào đón sinh linh bé nhỏ, mà còn là lời gửi gắm tương lai vào “đất mẹ”, là sợi dây kết nối giữa các thế hệ.

Giữ bản sắc, thêm sinh kế

Giữ bản sắc, thêm sinh kế

Nhiều năm qua, chị Làng Thị Quê và nhóm phụ nữ ở thôn Bản Noỏng, xã Văn Bàn đã cùng nhau giữ nghề may thêu thổ cẩm truyền thống. Mô hình không chỉ giúp bảo tồn bản sắc của người Tày ở Văn Bàn mà còn đưa sản phẩm thổ cẩm đi khắp thị trường trong và ngoài tỉnh, tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sáng 20/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 3 Bảo Thắng (xã Phong Hải) tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh với chủ đề "Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững".

Xòe Thái - niềm tự hào lan tỏa

Xòe Thái - niềm tự hào lan tỏa

Mỗi dịp tham gia trình diễn tại các chương trình, sự kiện văn hóa, lễ hội ở các tỉnh, thành phố trong nước đều là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở Mường Lò tự hào giới thiệu, lan tỏa vẻ đẹp của điệu xòe nói riêng và bản sắc văn hóa vùng Mường Lò nói chung đến bạn bè ngoài tỉnh.

Linh thiêng Lễ hội Đền Tuần Quán

Linh thiêng Lễ hội Đền Tuần Quán

Ngày 19/4 (tức 3/3 âm lịch), phường Yên Bái đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Tuần Quán năm 2026. Dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh, cùng Nhân dân và du khách thập phương.

Góc nhìn văn hoá: Tết Hàn thực 3/3 âm lịch – mang đậm đạo lý "uống nước nhớ nguồn"

Góc nhìn văn hoá: Tết Hàn thực 3/3 âm lịch – mang đậm đạo lý "uống nước nhớ nguồn"

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch Bính Ngọ vẫn lặng lẽ trở về như một “điểm hẹn” văn hóa quen thuộc của người Việt. Không ồn ào, không rực rỡ lễ hội, ngày Tết này được gìn giữ bằng những điều giản dị: Đĩa bánh trôi, bát bánh chay, nén hương thơm trên bàn thờ gia tiên.

Homestay kể chuyện văn hóa

Homestay kể chuyện văn hóa

Trong hành trình khám phá mảnh đất Lào Cai, du khách hôm nay không chỉ dừng lại ở việc ngắm cảnh, mà còn tìm kiếm những trải nghiệm sâu hơn, được sống trong không gian văn hóa bản địa và "chạm" vào nhịp sống thường ngày của người dân. Và chính những homestay, với vẻ mộc mạc, chân thực, đang trở thành cầu nối để những câu chuyện văn hóa được kể một cách tự nhiên và gần gũi nhất.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4): Chuyển hóa "nguồn vốn" đặc biệt của các dân tộc

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4): Chuyển hóa "nguồn vốn" đặc biệt của các dân tộc

Từ quy định về nguồn lực tài chính đến cơ chế bảo tồn gắn với vai trò chủ thể của cộng đồng dân tộc thiểu số, Điều 7 dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam hướng tới thúc đẩy gìn giữ và đưa di sản của các dân tộc trở thành nguồn lực đóng góp cho phát triển bền vững.

Mông Style: Hành trình khẳng định giá trị của phụ nữ vùng cao

Mông Style: Hành trình khẳng định giá trị của phụ nữ vùng cao

Giữa đại ngàn Mù Cang Chải, có một người phụ nữ Mông vẫn miệt mài viết nên câu chuyện về sự hồi sinh của thổ cẩm. Đó là chị Lý Thị Ninh - Giám đốc Hợp tác xã thêu dệt thổ cẩm Mông Style tại xã Mù Cang Chải - người đã dành cả thanh xuân và tình yêu để gìn giữ hồn cốt trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch

Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch

Tinh thần của Nghị quyết 80-NQ/TW đã và đang mở ra một hướng đi rõ ràng: biến văn hóa thành tài sản quý, thành nguồn lực nội sinh, thành sức mạnh mềm của quốc gia. Khi mỗi giá trị văn hóa trở thành một sản phẩm, mỗi bản sắc trở thành một giá trị kinh tế, thì văn hóa không chỉ được bảo tồn mà còn được sống, được lan tỏa và tiếp tục phát triển trong đời sống đương đại.

fb yt zl tw