Lào Cai chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao lần thứ I

Hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026, tỉnh Lào Cai đang chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) các cấp lần thứ I. Sự kiện nhằm đánh giá phong trào rèn luyện thể dục thể thao toàn dân, tuyển chọn các vận động viên tiêu biểu, đồng thời thúc đẩy tinh thần thể thao sâu rộng trong cộng đồng.

Đại hội nhằm cụ thể hóa Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới và Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh.

z7149648168249-1012a63df1eee49a930359b34fe98791-7800.jpg
Đại hội Thể dục Thể thao góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể thao trong mọi tầng lớp nhân dân.

Mục tiêu của Đại hội là tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân về vai trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, chất lượng cuộc sống; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng thể thao, xây dựng đội ngũ vận động viên xuất sắc tham dự các giải đấu cấp tỉnh và toàn quốc.

Theo kế hoạch, Đại hội TDTT cấp xã sẽ được tổ chức từ tháng 11/2025 đến trước 30/4/2026, với ít nhất 8 môn thi đấu. Các xã vùng sâu, vùng xa có thể tổ chức theo cụm, bảo đảm từ 5 môn trở lên, lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế và bản sắc văn hóa địa phương. Sau Đại hội, các đơn vị sẽ tuyển chọn, thành lập đoàn vận động viên tham gia thi đấu cấp tỉnh.

Song song với đó, các đơn vị lực lượng vũ trang, sở, ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn cũng sẽ tổ chức Đại hội TDTT riêng, với tối thiểu 5 môn thể thao.

z7149726156669-e8a72f15278d8b6c198755b38f271258-4979.jpg
Đại hội TDTT tỉnh Lào Cai lần thứ I dự kiến diễn ra trong quý III/2026.

Đại hội TDTT tỉnh Lào Cai lần thứ I dự kiến diễn ra trong quý III/2026, hoàn thành trước ngày 15/9/2026, với 18 môn thi đấu chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 tổ chức thi đấu 12 môn tại phường Yên Bái và phường Cam Đường. Giai đoạn 2 diễn ra trong thời gian Đại hội với 6 môn thi đấu gồm: điền kinh, cầu lông, bóng bàn, đá cầu, pickleball và bóng chuyền da.

Lễ khai mạc dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 9/2026 tại sân vận động phường Yên Bái, với quy mô gần 5.500 người tham dự, bao gồm đại biểu Trung ương, lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ngành, đoàn thể, học sinh, sinh viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Chương trình khai mạc sẽ có rước đuốc truyền thống, diễu hành biểu dương lực lượng, tuyên thệ vận động viên, trọng tài cùng chương trình nghệ thuật đặc sắc ca ngợi tinh thần thể thao, tình đoàn kết và bản sắc văn hóa các dân tộc Lào Cai.

z7149650614514-fb84d6f5db71f362c84432a8ab38485d-5169.jpg
Đại hội TDTT các cấp tỉnh Lào Cai là ngày hội lớn của phong trào thể thao quần chúng.

Sau phần thi đấu chính thức, lễ bế mạc sẽ tổng kết, đánh giá và khen thưởng các tập thể, cá nhân, vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và thi đấu.

Đại hội cũng là dịp để nâng cao năng lực quản lý, tổ chức của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, trọng tài; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa thể thao, huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ lâu dài cho phong trào TDTT quần chúng và thể thao thành tích cao.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường trong tỉnh đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị lực lượng vận động viên, trang thiết bị, cơ sở vật chất, đảm bảo công tác an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường cho các hoạt động của Đại hội. Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo không khí sôi nổi, cổ vũ phong trào thể dục thể thao trong toàn tỉnh.

Với tinh thần “Đoàn kết – Trung thực – Cao thượng – Tiến bộ”, Đại hội TDTT các cấp tỉnh Lào Cai lần thứ I không chỉ là ngày hội lớn của phong trào thể thao quần chúng mà còn là biểu tượng của sức sống mới, khát vọng vươn lên, hướng tới xây dựng con người Lào Cai khỏe mạnh, năng động và văn minh trong thời kỳ phát triển mới.

trong tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn dạy bơi miễn phí cho trẻ

Bí thư chi đoàn dạy bơi miễn phí cho trẻ

Mỗi dịp hè đến, nỗi lo về tai nạn đuối nước ở trẻ em lại thường trực trong tâm trí nhiều bậc phụ huynh, nhất là tại các vùng nông thôn có nhiều ao, hồ, sông, suối. Thấu hiểu mối lo ngại đó,  anh Trần Xuân Giang - Bí thư Chi đoàn thôn Gốc Nhội, xã Mậu A đã tổ chức dạy bơi miễn phí cho nhiều trẻ em trong và ngoài thôn, giúp các em tự bảo vệ mình trước nguy cơ đuối nước.

Messi phát biểu chấn động trước World Cup

Messi phát biểu chấn động trước World Cup

Chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi 2026 FIFA World Cup khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, nhà vô địch Lionel Messi đã khiến người hâm mộ bất ngờ khi thẳng thắn thừa nhận Argentina không phải ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch.

“Siêu sân vận động” Hùng Vương 135.000 chỗ lộ diện: Quy mô khủng cỡ nào mà gây chấn động?

“Siêu sân vận động” Hùng Vương 135.000 chỗ lộ diện: Quy mô khủng cỡ nào mà gây chấn động?

Khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội đang dần thành hình với tâm điểm là sân vận động Hùng Vương (tên cũ Trống Đồng) có quy mô 135.000 chỗ ngồi, được giới thiệu là lớn nhất thế giới. Công trình được thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng trống đồng Đông Sơn, kết hợp các công nghệ vận hành thông minh hiện đại.

FIFA siết luật, bài đá phạt góc của Arsenal hết cửa tại World Cup 2026

FIFA siết luật, bài đá phạt góc của Arsenal hết cửa tại World Cup 2026

FIFA vừa phát đi thông điệp đanh thép tới 48 đội tuyển tham dự World Cup 2026 về việc thắt chặt kỷ luật trong các tình huống cố định. Cụ thể, các trọng tài sẽ được chỉ thị đặc biệt để nhận diện và thổi phạt những hành vi cố tình vây ráp, tì đè hoặc hạn chế tầm hoạt động của thủ môn ở các pha đá phạt hoặc phạt góc.

Gia đình thể thao góp phần thúc đẩy thể thao quần chúng

Gia đình thể thao góp phần thúc đẩy thể thao quần chúng

Không chỉ mang lại sức khỏe, thể thao còn là cầu nối gắn kết các thành viên trong gia đình. Từ những sân chơi nhỏ, nhiều gia đình đã cùng nhau lan tỏa tinh thần rèn luyện, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

Lào Cai: Sẵn sàng cho lễ khai mạc Giải Boxing vô địch các đội mạnh quốc gia năm 2026

Lào Cai: Sẵn sàng cho lễ khai mạc Giải Boxing vô địch các đội mạnh quốc gia năm 2026

Chỉ còn hơn 1 ngày, Giải Boxing vô địch các đội mạnh quốc gia năm 2026 sẽ chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai. Thời điểm này, nhiều đoàn vận động viên trên cả nước đã có mặt tại Lào Cai để tập luyện, làm quen sân thi đấu và hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi bước vào tranh tài.

U17 Việt Nam thắng trận đầu tiên ở giải châu Á

U17 Việt Nam thắng trận đầu tiên ở giải châu Á

Rạng sáng 7/5, đội tuyển U17 Việt Nam đã có khởi đầu thuận lợi tại giải U17 châu Á 2026 khi đánh bại U17 Yemen với tỷ số 1-0. Chiến thắng trên sân King Abdullah Sports City không chỉ mang về 3 điểm quý giá mà còn chấm dứt chuỗi 10 năm không thắng của bóng đá trẻ Việt Nam ở đấu trường này.

Lục Thị Hà Trang mang huy chương vàng về cho Lào Cai tại Giải Vô địch câu lạc bộ Vật quốc gia

Lục Thị Hà Trang mang huy chương vàng về cho Lào Cai tại Giải Vô địch câu lạc bộ Vật quốc gia

Giải Vô địch Câu lạc bộ Vật cổ điển và Vật tự do quốc gia, diễn ra từ ngày 02 đến 08/5 tại thành phố Huế, đã quy tụ 20 đoàn đến từ các tỉnh, thành và ngành trên toàn quốc, với sự góp mặt của khoảng 300 vận động viên, tạo nên bầu không khí thi đấu sôi nổi và cạnh tranh. Vận động viên Lục Thị Hà Trang đã thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng, mang vinh quang về cho thể thao Lào Cai.

fb yt zl tw