Lào Cai chuẩn bị đón rét đậm, rét hại kéo dài

Lào Cai sắp đón một đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ mạnh, do đó rét đậm, rét hại sẽ bao phủ toàn tỉnh trong nhiều ngày. Người dân cần đề phòng xảy ra băng giá, mưa tuyết và sương muối.

bx-3033-448-2273.jpg

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh cho biết, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều và đêm 20/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ (trong đó có tỉnh Lào Cai) và Bắc Trung Bộ. Khoảng ngày 22/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều 21/1, các khu vực trong tỉnh trời nhiều mây, gió chuyển hướng Đông đến Đông Bắc cấp 2-3, trời chuyển rét. Từ ngày 22/1 có gió mạnh lên cấp 3-4, các địa phương trong tỉnh xảy ra rét đậm, rét hại.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất các khu vực phổ biến 7-100C, vùng đồi núi cao dao động 3-60C, vùng núi cao 0-30C.

Đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng này có thể kéo dài 8-9 ngày, vùng đồi núi cao và núi cao kéo dài nhiều ngày hơn. Đặc biệt, khu vực vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, mưa tuyết và sương muối. Từ chiều tối 20 đến ngày 24/1, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Trước diễn biến thời tiết, thủy văn phức tạp và khó lường trong thời gian tới, đặc biệt khi gió mùa Đông Bắc tràn về gây mưa to diện rộng kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong những ngày tới, các địa phương trong tỉnh cần chủ động theo dõi, cập nhập thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết, kết hợp bám sát thực tế để có hướng dẫn kịp thời cho người dân về biện pháp phòng tránh hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo" được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản, góp phần làm sâu sắc thêm nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Sáng 31/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Chi hội Bắc Ninh – Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gieo nắng bản xa”, thăm hỏi và tặng quà học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại điểm trường Mầm non Suối Chải.

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Giai đoạn 2025 - 2030, xã vùng cao Trạm Tấu đã xác định phát triển hệ thống giao thông nông thôn là đột phá chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc đạt mục tiêu ra khỏi xã đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới.

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Bỉ từ tháng 4/2026.

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Ban Kiểm soát Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Bảo Hà tổ chức chương trình an sinh xã hội “Tết yêu thương”.

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Sáng sớm nay (31/1), không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta. Dự báo từ ngày hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ chuyển rét. Đêm nay, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác trong hôm nay.

fb yt zl tw