Lào Cai chuẩn bị đón mưa diện rộng và kéo dài

Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ xảy ra mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh trong cơn dông.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều tối và đêm ngày 15/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống miền Bắc, kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây mưa trên diện rộng và kéo dài.

Theo đó, từ chiều tối và đêm 15/1 trở đi, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông; gió Nam đến Đông Nam cấp 2, vùng cao gió Đông Bắc cấp 3. Trời chuyển rét, vùng núi rét sâu hơn, các vùng núi cao trời rét đậm, rét hại. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 30-60mm, có nơi mưa trên 90mm. Mưa nhiều khả năng tập trung tại huyện: Bắc Hà, Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bảo Yên và Bát Xát.

Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông có thể xảy ra gây thiệt hại. Khu vực đang san gạt để lấy mặt bằng xây dựng các công trình, nhà ở; các tuyến đường giao thông đang sửa chữa hoặc mở mới phòng ngừa mưa lớn trái mùa trong mùa khô gây sạt lở bất ngờ. Vùng cao tích cực phòng, chống rét cho cây non, vật nuôi các loại trong thời gian tới.

Đón mưa lạnh tràn về, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 17-19 độ C, vùng cao trong khoảng 13-15 độ C, thị xã Sa Pa khả năng giảm còn 10-12 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp, khu dân cư và các tuyến giao thông.

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

fb yt zl tw