Lào Cai chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường

Dự báo khoảng sáng 23/5, một đợt không khí lạnh từ phía Bắc sẽ tăng cường xuống các khu vực trong tỉnh gây mưa rào và dông vài nơi, sau kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao nên có mưa, mưa rào và dông rải rác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển chuyển xuống phía Nam. Khoảng sáng 23/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống miền Bắc.

Tại Lào Cai, khi không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa rào và dông vài nơi, sau kết hợp với tác động vùng hội tụ gió trên cao nên có mưa, mưa rào và dông rải rác, gió Nam đến Đông Nam cấp 2, vùng cao gió Đông Bắc cấp 2. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm phổ biến 4 - 5 độ C, nắng nóng đa phần ở vùng thấp giảm dần rồi chấm dứt. Tuy nhiên, do nhiệt độ giảm không sâu nên có địa phương vẫn tiếp tục xuất hiện nắng nóng cục bộ với cường độ nhẹ, nhiệt độ cao nhất trong khoảng 34 - 36 độ C.

Hiện thời tiết Lào Cai rất nóng bức, không khí lạnh tràn về đẩy không khí nóng đi lên, sinh mây dông phát triển trên diện rộng, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như mưa đá, lốc xoáy và sét đánh trong cơn dông. Vì vậy, người dân các địa phương cần tăng cường công tác phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại.

Đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 24 - 26 độ C, vùng cao trong khoảng 19 - 21 độ C, thị xã Sa Pa khoảng 16 - 18 độ C.

Trong khi đó, ngày 22/5, vùng áp thấp nóng phía Tây vẫn có xu thế phát triển và mở rộng về phía Đông Nam rồi ổn định. Nhiệt độ ở Lào Cai tiếp tục tăng cao hơn và đạt mức đỉnh điểm; phổ biến 39 - 41 độ C, có nơi hơn 41 độ C. Vùng cao trong khoảng 32 - 34 độ C, thị xã Sa Pa khoảng 28 - 30 độ C. Đến ngày 23/5, nền nhiệt giảm thấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Phát triển mạng lưới giao thông vùng cao là một trong những chủ trương lớn, khâu đột phá chiến lược của tỉnh Yên Bái, sau nhiều nỗ lực, đến nay hệ thống đường giao thông liên vùng, liên huyện, liên xã được kết nối, từng bước hoàn thiện, mang lại sức sống, diện mạo mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào địa bàn khó khăn của tỉnh.

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 10/2024/NQ-HĐND về Quy định mức hỗ trợ người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người được phân công giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hưởng mức hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng. Quy định này được áp dụng từ ngày 15/7/2024. 

fb yt zl tw