Lào Cai chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường

Dự báo khoảng sáng 23/5, một đợt không khí lạnh từ phía Bắc sẽ tăng cường xuống các khu vực trong tỉnh gây mưa rào và dông vài nơi, sau kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao nên có mưa, mưa rào và dông rải rác.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển chuyển xuống phía Nam. Khoảng sáng 23/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống miền Bắc.

Tại Lào Cai, khi không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa rào và dông vài nơi, sau kết hợp với tác động vùng hội tụ gió trên cao nên có mưa, mưa rào và dông rải rác, gió Nam đến Đông Nam cấp 2, vùng cao gió Đông Bắc cấp 2. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm phổ biến 4 - 5 độ C, nắng nóng đa phần ở vùng thấp giảm dần rồi chấm dứt. Tuy nhiên, do nhiệt độ giảm không sâu nên có địa phương vẫn tiếp tục xuất hiện nắng nóng cục bộ với cường độ nhẹ, nhiệt độ cao nhất trong khoảng 34 - 36 độ C.

Hiện thời tiết Lào Cai rất nóng bức, không khí lạnh tràn về đẩy không khí nóng đi lên, sinh mây dông phát triển trên diện rộng, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như mưa đá, lốc xoáy và sét đánh trong cơn dông. Vì vậy, người dân các địa phương cần tăng cường công tác phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại.

Đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 24 - 26 độ C, vùng cao trong khoảng 19 - 21 độ C, thị xã Sa Pa khoảng 16 - 18 độ C.

Trong khi đó, ngày 22/5, vùng áp thấp nóng phía Tây vẫn có xu thế phát triển và mở rộng về phía Đông Nam rồi ổn định. Nhiệt độ ở Lào Cai tiếp tục tăng cao hơn và đạt mức đỉnh điểm; phổ biến 39 - 41 độ C, có nơi hơn 41 độ C. Vùng cao trong khoảng 32 - 34 độ C, thị xã Sa Pa khoảng 28 - 30 độ C. Đến ngày 23/5, nền nhiệt giảm thấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Giữa những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, em Hoàng Khải An, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Yên Bái) nổi bật bởi bảng thành tích đáng nể cùng tinh thần ham học hỏi, chăm ngoan. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, Khải An còn là tấm gương đội viên tiêu biểu, lan tỏa năng lượng tích cực bằng sự nỗ lực bền bỉ và khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Trong những ngày tỉnh Lào Cai đang tập trung tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, giúp Nhân dân ổn định sản xuất.

fb yt zl tw