Lào Cai chủ động triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Lào Cai chủ động triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ảnh 1

Việc khởi tạo hóa đơn điện tử ngay khi bán hàng hóa sẽ giúp thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc xuất hóa đơn điện tử được thực hiện bất cứ thời gian nào, do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế chính là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định. Bên cạnh đó, người nộp thuế cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày, không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Lào Cai chủ động triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ảnh 2

Mặt khác, việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng khi có yêu cầu lấy hóa đơn để bảo hành sản phẩm; xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch cũng như tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn của cơ quan thuế.

Mặc dù lợi ích đem lại rất rõ ràng nhưng thực tế cho thấy, trong lĩnh vực kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng như nhà hàng ăn uống, khách sạn, siêu thị, dịch vụ vui chơi giải trí, các cửa hàng vàng, bạc... lại chưa sử dụng nhiều hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Lào Cai chủ động triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ảnh 3

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh về việc triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế tỉnh đã rà soát các đối tượng, đăng ký với Tổng cục Thuế để triển khai áp dụng, chia làm 2 đợt: Đợt 1, từ ngày 1/1/2023; đợt 2 từ ngày 1/4/2023.

Để việc triển khai đạt hiệu quả, Cục Thuế tỉnh đã tuyên truyền đến người nộp thuế về lợi ích của việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đồng thời phối hợp với các đơn vị giải pháp để kết nối hỗ trợ người nộp thuế. Kết quả, đợt 1 có 5 doanh nghiệp, 19 hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền (trong đó 19 hộ kinh doanh và 2 doanh nghiệp đăng ký thành công sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền).

Lào Cai chủ động triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ảnh 4

Tuy nhiên, việc triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền gặp khó khăn, do trên địa bàn tỉnh chỉ có 2 đơn vị giải pháp là Viettel và VNPT, nhưng nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng phần mềm kế toán của Misa, Easy, Invoice… trong khi các đơn vị này không có chi nhánh tại Lào Cai. Mặt khác, đối tượng áp dụng là doanh nghiệp và hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ, bán lẻ, cung cấp hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng và người dân lại chưa có thói quen sử dụng hóa đơn khi mua hàng.

Trước những khó khăn trên, Cục Thuế tỉnh sẽ nghiên cứu để có giải pháp tháo gỡ, nhất là các giải pháp về phần mềm. Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng, chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố rà soát, lập danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh và bổ sung nhóm đối tượng hoạt động kinh doanh theo mô hình chuỗi, doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, đá quý và áp dụng chung từ ngày 1/4/2023.

Ngày 22/2/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 669 về việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo Luật Quản lý thuế 2019 và các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời trang Việt “lên ngôi”

Thời trang Việt “lên ngôi”

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” nổi tiếng như Canifa, Việt Tiến, Owen, Aristino, Elise, NEM, Ivy moda, Yody, Savani, F5 Fashion... với chất lượng sản phẩm tốt và giá bán hợp lý đã thu hút người tiêu dùng. Sự có mặt của các thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân và khẳng định vị thế của thời trang Việt trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Kể từ ngày 7/6, mọi hoạt động tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành của các lực lượng quản lý cửa khẩu được thực hiện tại một địa điểm duy nhất là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặt tại cửa khẩu.

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

fb yt zl tw