Lào Cai chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 4692/UBND-XD về việc quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024.

Việc giải ngân vốn đầu tư công, vốn chương trình mục tiêu quốc gia và phục hồi kinh tế là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là động lực tạo ra tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cần phải tập trung ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

D1.jpg
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công góp phần thúc đẩy kinh tế.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, giám đốc các Ban Quản lý dự án đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung theo Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 8/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm 2024; triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả hơn các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đảm bảo tỷ lệ giải ngân của năm đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Các đồng chí bí thư huyện ủy, thị ủy, thành ủy các huyện, thị xã, thành phố; bí thư đảng ủy các sở, ban quản lý dự án thường xuyên kiểm tra, đôn đốc về tiến độ, chất lượng các dự án; thường trực huyện ủy, thành ủy, thị ủy thường xuyên nghe, chỉ đạo, phân công thành viên ban thường vụ, thường trực các huyện trực tiếp chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng.

D2.jpg
Lào Cai - một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trong cả nước.

Giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 8/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (gồm kế hoạch vốn kéo dài năm 2023 sang năm 2024, nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia) những tháng còn lại của năm 2024.

Thủ trưởng, giám đốc các sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã và thành phố nắm chắc tiến độ triển khai, tiến độ giải ngân, tiến độ giải quyết các khó khăn, vướng mắc của từng dự án do mình quản lý (thẩm định dự án, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tính toán đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng...)...

D3.jpg
Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án.

Yêu cầu đến hết tháng 8/2024, địa phương, ngành có kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 dưới mức trung bình của tỉnh phải làm rõ nguyên nhân chủ quan và khách quan, nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó đề ra giải pháp cụ thể, quyết liệt, hiệu quả để đẩy mạnh giải ngân trong thời gian tới.

Đối với việc thu hồi tạm ứng và tạm ứng quá hạn, yêu cầu các sở, ngành địa phương, các chủ đầu tư thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 12/7/2024, chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 182/TB-VPUBND ngày 17/7/2024 và các văn bản số 3985/UBND-XD ngày 23/7/2024, số 3892/UBND-XD ngày 19/7/2024.

Chủ động gia hạn hợp đồng đối với các dự án đến hạn, khẩn trương đẩy nhanh thu hồi số dư tạm ứng quá hạn, không để phát sinh các khoản tạm ứng quá hạn.

Các cơ quan thường trực chương trình mục tiêu quốc gia (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh) khẩn trương rà soát các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các địa phương, triển khai các giải pháp tháo gỡ, hướng dẫn các địa phương thực hiện; tạo điều kiện thực hiện nhanh, hiệu quả các nội dung của 3 chương trình mục tiêu quốc gia, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn của các chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế và xã hội vượt bậc, được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một nền kinh tế mới nổi ở khu châu Á. Những kết quả này thể hiện qua các con số tăng trưởng, phản ánh sự thay đổi sâu sắc trong đời sống người dân, cấu trúc xã hội và vị thế quốc gia. 

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Chiều 10/1, đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương do đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai kế hoạch năm 2026.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tân Hợp - vùng quê trù phú

Tân Hợp - Khi hài hòa đồng hành cùng bản sắc

Tại tỉnh Lào Cai, triết lý phát triển “Xanh, Hài hòa, Bản sắc, Hạnh phúc” vừa là định hướng chiến lược, vừa là kim chỉ nam đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Ở xã vùng cao Tân Hợp, quan điểm “hài hòa” và “bản sắc” luôn được ưu tiên, hướng tới tăng trưởng kinh tế đi đôi với nâng cao giá trị con người và hạnh phúc của Nhân dân.

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Sáng 10/1, phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, công tác quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn; thành lập Tổ tự quản về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn các tổ dân phố.

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

fb yt zl tw