Lào Cai: Các nhà mạng gấp rút chuẩn hóa thông tin cho chủ thuê bao di động

Lào Cai: Các nhà mạng gấp rút chuẩn hóa thông tin cho chủ thuê bao di động ảnh 1

LCĐT - Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông lớn trên địa bàn tỉnh như Vinaphone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile đang tích cực triển khai các biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ người dùng chuẩn hóa thông tin theo dữ liệu cư dân quốc gia (CSDLQG).

Những ngày này, đến các điểm giao dịch, đại lý bán hàng của đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông, rất đông người dân đến để được hướng dẫn thực hiện chuẩn hóa thông tin cá nhân khi đăng kí thuê bao di động theo dữ liệu cư dân quốc gia.

Lào Cai: Các nhà mạng gấp rút chuẩn hóa thông tin cho chủ thuê bao di động ảnh 2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, các doanh nghiệp viễn thông đã kết nối với CSDLQG về dân cư, cung cấp dữ liệu, đối soát thông tin. Qua đó, thông tin nhiều thuê bao di động mà người dân đang sử dụng chưa trùng khớp với thông tin theo dữ liệu cư dân quốc gia. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn tới trạng sử dụng SIM thuê bao di động không đúng quy định.

Theo đó, kể từ ngày 31/3, các thuê bao di động có thông tin không khớp với CSDLQG về dân cư sẽ bị tạm dừng hoạt động, sau đó sẽ bị khóa thông tin 2 chiều và sau 2 tháng sẽ chấm dứt hợp đồng nếu thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định. Đây là hành động quyết liệt của Cục Viễn thông và các nhà mạng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, góp phần giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM thuê bao có thông tin không đúng quy định.

Để giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ, trong thời gian từ nay đến ngày 31/3, các nhà mạng lớn trên địa bàn tỉnh như Vinaphone, Viettel, MobiFone sẽ tăng cường truyền thông, hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng có thông tin thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa với CSDLQG về dân cư.

Bà Đậu Ái Loan, Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Lào Cai (đơn vị quản lý hoạt động kinh doanh mạng di động Vinaphone) cho biết: Việc rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động đã được triển khai từ giữa năm 2022 bằng cả công nghệ và thủ công. Qua rà soát, VNPT Lào Cai có khoảng 10.000/200.000 thuê bao không trùng khớp với thông tin đối soát với CSDLQG về dân cư.

Trước thực trạng trên, VNPT Lào Cai đã áp dụng nhiều biện pháp để truyền thông tới khách hàng như gửi tin nhắn, gọi điện đến từng thuê bao. Ngoài ra, Vinaphone còn tận dụng cả mạng lưới loa tại các xã, phường, thông tin đến tất cả khách hàng trên địa bàn biết để đến các điểm giao dịch, đại lý bán hàng bổ sung dữ liệu đúng thời hạn.

"Bằng các biện pháp cả kỹ thuật, công nghệ và thủ công, đến nay, VNPT Lào Cai đã thực hiện chuẩn hóa thành công cho khoảng 70% thuê bao (trong số 10.000 thuê bao chưa chuẩn thông tin với CSDLQG về dân cư), hiện là đơn vị đứng đầu trong cả nước về tiến độ chuẩn hóa thông tin thuê bao đi động trong số các chi nhánh Vinaphone trên cả nước" - bà Đậu Ái Loan cho biết thêm.

Lào Cai: Các nhà mạng gấp rút chuẩn hóa thông tin cho chủ thuê bao di động ảnh 4

Tương tự VNPT, Viettel Lào Cai là đơn vị nhà mạng có số thuê bao di động chiếm thị phần lớn nhất trên địa bàn tỉnh với 421.000 thuê bao (chiếm 66,2% lượng thuê bao tại tỉnh). Tuy nhiên, đơn vị này chưa có con số thống kê cụ thể số thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Bích Huyền, đại diện Viettel tại Lào Cai cho biết, để truyền thông đến người dân về chủ trương của các cơ quan quản lý, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel đã triển khai rất nhiều hình thức như nhắn tin SMS; xây dựng hệ thống Callbot để gọi điện tự động; nhân viên đến gặp trực tiếp khách hàng để hỗ trợ; phát âm IVR khi khách hàng thực hiện cuộc gọi đi/đến thuê bao khác… Cùng với đó, công tác chuẩn hóa thông tin cũng đang được đơn vị tích cực triển khai. Hiện Viettel Lào Cai có khoảng 400 điểm giao dịch phục vụ việc hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao cho khách hàng.

Dạo một vòng qua các điểm giao dịch và đại lý bán hàng của Vinaphone  và Viettel tại Lào Cai, phóng viên ghi nhận nhiều người dân đã đến để chỉnh sửa chuẩn hóa thông tin đối với thuê bao di động của mình.

Thực tế cho thấy, trong quá trình người dân đến để chuẩn hóa thông tin cá nhân cho thuê bao di động đã phát sinh những vấn đề mà các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông di động cần có giải pháp tháo gỡ, đó là nhiều người dân chưa làm căn cước công dân, trong khi thông tin bắt buộc phải có trên hệ thống là số căn cước công dân.

Lào Cai: Các nhà mạng gấp rút chuẩn hóa thông tin cho chủ thuê bao di động ảnh 5

Người dân xã Na Hối, huyện Bắc Hà thực hiện chuẩn hóa dữ liệu cá nhân cho thuê bao di động của Vinaphone.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nga ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai (một chủ thuê bao di động mạng viễn thông Viettel) tỏ ra lo lắng vì hiện hai mẹ con chị chưa làm căn cước công dân (vì lý do khách quan), khi đến để chuẩn hóa thông tin tại quầy giao dịch của Viettel Lào Cai tại đường B6 thì nhân viên ở đây yêu cầu chị phải có căn cước công dân mới thực hiện chuẩn hóa được.

“Nếu đến 31/3 không kịp làm căn cước công dân thì nguy cơ thuê bao của hai mẹ con sẽ bị ngắt liên lạc và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của gia đình. Tôi mong các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông và cơ quan chức năng cần có giải pháp để hỗ trợ” - chị Nga nói.

Ngoài ra, nhiều nguyên nhân khác đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai chuẩn hóa thông tin cá nhân cho thuê bao di động, đó là số khách hàng sở hữu thuê bao di động nhưng sai hoặc thiếu thông tin cá nhân còn rất lớn, trải dài ở nhiều khu vực. Đặc biệt, việc tiếp cận với khách hàng tại khu vực vùng sâu, vùng xa, khách hàng là người dân tộc thiểu số và khách hàng đi lao động ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, để hiệu chỉnh thông tin cá nhân, chủ thuê bao phải đến các đại lý hoặc điểm bán hàng, nơi được các nhà mạng phân quyền sử dụng phần mềm chỉnh sửa.

Cùng với đó, hiện nay, do việc nắm bắt thông tin còn hạn chế, nhiều người dân khi nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi từ nhân viên dịch vụ của các nhà mạng lại nghĩ là cuộc gọi lừa đảo nên không nghe hoặc phản hồi tin nhắn. Điều này đặt ra cho các đơn vị kinh doanh phải có phương án tuyên truyền phù hợp đến với người dân.

Trao đổi với phóng viên về công tác triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao trên địa tỉnh, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, sau khi có chỉ đạo của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động hoạt động trên địa bàn tỉnh rà soát, đối chiếu, triển khai các giải pháp xác thực thông tin của các thuê bao đã có đầy đủ giấy tờ và đăng ký thông tin đúng quy định. Các số điện thoại có thông tin chưa chuẩn, chưa trùng với CSDLQG về dân cư sẽ nhận được thông báo từ nhà mạng. Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện phải đảm bảo quyền lợi, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ trong việc phối hợp chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Người dùng cảnh giác với các tin nhắn lừa đảo về chuẩn hóa dữ liệu

Lợi dụng việc các nhà mạng đang thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao, tới đây, tình trạng tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo để chiếm đoạt thông tin người dùng điện thoại có thể sẽ bùng phát.

Thủ đoạn của các đối tượng sẽ là nhắn tin giả mạo nhà mạng, cảnh báo chủ thuê bao có thể bị khóa sim, sau đó yêu cầu chủ thuê bao cung cấp thông tin cá nhân để nâng cấp sim. Từ các thông tin này, các đối tượng có thể đánh cắp thông tin cá nhân, thực hiện giao dịch ngân hàng, chiếm đoạt tiền.

Phía đại diện VNPT Lào Cai cho biết, hiện nay, xuất hiện các số điện thoại ngoại mạng như: 0562124881, 0567921696, 0522727570, 0585422968 thay nhau gọi vào thuê bao của khách hàng để xin xác nhận thuê bao chính chủ, đồng thời lấy các thông tin như tên, địa chỉ, giấy tờ... của khách hàng.

Để tránh tình trạng trên, khách hàng cần nắm được quy trình hướng dẫn thực hiện chuẩn hóa dữ liệu cá nhân của các nhà mạng để không bị "dính" các tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo.

Lào Cai: Các nhà mạng gấp rút chuẩn hóa thông tin cho chủ thuê bao di động ảnh 7
Lào Cai: Các nhà mạng gấp rút chuẩn hóa thông tin cho chủ thuê bao di động ảnh 8

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Chiều 23/9, tại thị xã Sa Pa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường đã tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) do đồng chí Chỏm Sí Lặt Tạ Nạ Phăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn công tác đến dự Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa sẽ diễn ra vào tối nay.

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phát động, 100% các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, triển khai gắn với các hoạt động, những công trình, phần việc, các phong trào, hành động cụ thể.

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

“Vinh quang thuộc về các thế hệ công nhân Mỏ Apatit Lào Cai” là khẩu hiệu được gắn trang trọng trên Tượng đài công nhân Mỏ - biểu tượng anh hùng cách mạng, anh hùng lao động trường tồn với thời gian. Đây cũng là khẩu hiệu được các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam kiên định thực hiện trong suốt 68 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Rạng sáng 22/9 (giờ New York, tức chiều 23/9 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời thành phố New York (Mỹ) kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hoạt động song phương tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva, từ ngày 23 đến ngày 26/9.

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai diễn ra trong 2 ngày (từ 22 - 23/9) tại tỉnh Lào Cai. Trong tâm thế tự hào, phấn khởi, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các phương án, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động.

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Lời dạy của Bác về đại đoàn kết đã, đang và sẽ tiếp tục dẫn lối để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vươn lên, chung sức, đồng lòng vì một Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Hội trường là nơi thường sử dụng để hội họp, hội thảo và tổ chức các sự kiện quan trọng, các công việc mang tính tập thể. Mỗi nơi, mỗi đơn vị có cách đặt tên hội trường khác nhau, thường là gắn với địa danh nơi đó hoặc đơn giản chỉ mang tên “Hội trường”, tuy nhiên, ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, hội trường đều mang tên “Hội trường Hồ Chí Minh”.

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Sa Pa xưa là cao nguyên Lồ Suối Tủng, thuộc trại Ngòi Bo, sau là tổng Hướng Vinh, châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa. Cách đây 120 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cho cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là “Cao trạm Sa Pa”. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Ngay từ khi mới manh nha, phong trào cách mạng của Lào Cai đứng trước muôn vàn khó khăn, nhưng đã luôn được Bác Hồ quan tâm, động viên kịp thời. Cả thảy, Người đã viết 6 bức thư gửi thiếu nhi, cán bộ, đảng viên, công nhân, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Lào Cai; viết một bài báo động viên kịp thời thắng lợi của xã Bản Phố trong xóa nạn mù chữ. Đặc biệt, Người đã dành 2 ngày lên thăm vùng mỏ và nói chuyện với đồng bào Lào Cai, ngày 23 - 24/9/1958.

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Kỷ niệm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, những người có may mắn được gặp Bác lại chộn rộn. Những thế hệ sau cũng được trao truyền niềm tự hào ấy để hình ảnh của Bác luôn sống mãi.

fb yt zl tw