Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thành Sinh vừa ký ban hành Kế hoạch số 184 triển khai thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản ngày 29/11/2024 và Quyết định số 575/QĐ-TTg ngày 12/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

0:00 / 0:00
0:00
z6511596964506-ffb8eaaea7c6efe5ab67d4c318ffbbe2.jpg

Luật Địa chất và Khoáng sản số 54/2024/QH15 được kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2025 (điểm d khoản 1 Điều 6, Điều 72, Điều 73, Điều 74, khoản 1 Điều 109 và điểm b, khoản 2, Điều 111 của Luật Địa chất và Khoáng sản có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 1 năm 2025).

d4-8950.jpg
Trên khai trường khai thác quặng đồng.

Để thực hiện Luật Địa chất và Khoáng sản kịp thời và hiệu quả, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn tỉnh, với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, hộ gia đình, tổ chức, cá nhân nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản; trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, các ngành trong việc quản lý, sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên địa chất, khoáng sản theo quy định của Luật Địa chất và Khoáng sản. Trong đó, xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và hiệu lực, hiệu quả.

Yêu cầu đặt ra bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất trong công tác quản lý nhà nước về địa chất, khoáng sản; sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản. Nội dung công việc phải gắn với trách nhiệm cụ thể của cơ quan, đơn vị chủ trì với cơ quan, đơn vị phối hợp; phát huy vai trò chủ động, tích cực của cơ quan quản lý nhà nước về địa chất, khoáng sản đảm bảo chất lượng, tiến độ hoàn thành các nhiệm vụ về quản lý địa chất, khoáng sản.

Đồng thời, xác định lộ trình thực hiện cụ thể để bảo đảm từ ngày 1/7/2025, Luật Địa chất và Khoáng sản và các văn bản quy định chi tiết một số điều, văn bản hướng dẫn thi hành Luật được thực hiện đồng bộ, thống nhất trên địa bàn tỉnh...

d2-4709.jpg
Lào Cai là tỉnh giàu tài nguyên, khoáng sản.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản; tổ chức tập huấn về Luật Địa chất và Khoáng sản và các văn bản quy định khác có liên quan...

Rà soát, tham mưu đề nghị UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản thuộc thẩm quyền, bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Địa chất và Khoáng sản và các văn bản quy định pháp luật khác có liên quan; tiếp tục tham mưu ban hành quy chế phối hợp giữa các địa phương hoặc giữa địa phương với các bộ, ngành trong quản lý nhà nước về khoáng sản.

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương (Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố) và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tránh hình thức và lãng phí.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Những ngày tháng 6, khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy núi phía Tây, cánh đồng Tông Pháy, xã Dương Quỳ đã rộn ràng tiếng máy gặt, tiếng nói cười của nông dân. Trên những thửa ruộng vàng óng trải dài dưới nắng sớm, từng bông lúa nặng hạt cúi đầu như báo hiệu một mùa vàng no ấm.

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Mỗi khi mùa mưa lũ đến, vùng cao Lào Cai lại đối mặt với những khối sạt trượt, có nguy cơ đổ ập xuống thôn, bản bất cứ lúc nào. Thế nhưng, trước cả khi những cơn mưa lớn dội xuống, đã có những “mệnh lệnh từ trái tim” của các cán bộ xã, phường, lực lượng Công an hay cán bộ thôn, bản. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ ngày 1/7/2026, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 40%. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng điều chỉnh cách xác định tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR), tạo thêm dư địa hoạt động cho các tổ chức tín dụng trong khi vẫn bảo đảm an toàn hệ thống.

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Trong bối cảnh nguồn cát, sỏi tại các mỏ được cấp phép trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng khoảng 26% nhu cầu thực tế, việc sớm thúc đẩy cấp phép khai thác nguồn vật liệu này từ các lòng hồ thủy điện được xem là giải pháp quan trọng nhằm bổ sung nguồn cung vật liệu xây dựng, đồng thời góp phần giảm bồi lắng lòng hồ, bảo đảm an toàn vận hành các công trình thủy điện.

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

fb yt zl tw