Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thành Sinh vừa ký ban hành Kế hoạch số 184 triển khai thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản ngày 29/11/2024 và Quyết định số 575/QĐ-TTg ngày 12/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

0:00 / 0:00
0:00
z6511596964506-ffb8eaaea7c6efe5ab67d4c318ffbbe2.jpg

Luật Địa chất và Khoáng sản số 54/2024/QH15 được kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2025 (điểm d khoản 1 Điều 6, Điều 72, Điều 73, Điều 74, khoản 1 Điều 109 và điểm b, khoản 2, Điều 111 của Luật Địa chất và Khoáng sản có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 1 năm 2025).

d4-8950.jpg
Trên khai trường khai thác quặng đồng.

Để thực hiện Luật Địa chất và Khoáng sản kịp thời và hiệu quả, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn tỉnh, với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, hộ gia đình, tổ chức, cá nhân nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản; trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, các ngành trong việc quản lý, sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên địa chất, khoáng sản theo quy định của Luật Địa chất và Khoáng sản. Trong đó, xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và hiệu lực, hiệu quả.

Yêu cầu đặt ra bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất trong công tác quản lý nhà nước về địa chất, khoáng sản; sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản. Nội dung công việc phải gắn với trách nhiệm cụ thể của cơ quan, đơn vị chủ trì với cơ quan, đơn vị phối hợp; phát huy vai trò chủ động, tích cực của cơ quan quản lý nhà nước về địa chất, khoáng sản đảm bảo chất lượng, tiến độ hoàn thành các nhiệm vụ về quản lý địa chất, khoáng sản.

Đồng thời, xác định lộ trình thực hiện cụ thể để bảo đảm từ ngày 1/7/2025, Luật Địa chất và Khoáng sản và các văn bản quy định chi tiết một số điều, văn bản hướng dẫn thi hành Luật được thực hiện đồng bộ, thống nhất trên địa bàn tỉnh...

d2-4709.jpg
Lào Cai là tỉnh giàu tài nguyên, khoáng sản.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản; tổ chức tập huấn về Luật Địa chất và Khoáng sản và các văn bản quy định khác có liên quan...

Rà soát, tham mưu đề nghị UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản thuộc thẩm quyền, bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Địa chất và Khoáng sản và các văn bản quy định pháp luật khác có liên quan; tiếp tục tham mưu ban hành quy chế phối hợp giữa các địa phương hoặc giữa địa phương với các bộ, ngành trong quản lý nhà nước về khoáng sản.

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương (Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố) và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tránh hình thức và lãng phí.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Trong lúc hóa đơn tiền điện mùa hè ngày càng tăng, đặc biệt ở những gia đình sử dụng nhiều điều hòa, bình nóng lạnh và các thiết bị công suất lớn, khiến điện năng lượng mặt trời trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều mà không ít người vẫn băn khoăn là chi phí lắp đặt thực tế ra sao và liệu đầu tư điện mặt trời có thật sự giúp tiết kiệm tiền điện lâu dài?

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ngày 28/5, đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Văn Phết Sỷ Bun Sẻng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Xã Nghĩa Tâm trước đây được biết đến là vùng sản xuất cây ăn quả có múi trọng điểm của huyện Văn Chấn (cũ) với hàng trăm ha cam, quýt, bưởi trải dài trên các triền đồi. Không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng nông sản, Nghĩa Tâm còn là địa phương tiên phong ứng dụng thiết bị bay không người lái (flycam) vào sản xuất nông nghiệp ở khu vực này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, thông minh.

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Sáng 28/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực tế và làm việc với 6 xã thuộc khu vực huyện Lục Yên cũ gồm: Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi và Lâm Thượng nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng năm 2026.

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Sáng 28/5, Đảng ủy xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn 6, 7, 8 nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu đô thị phía Đông.

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Trong những ngày cuối tháng 5/2026, tại khu vực triển khai Dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, công tác khôi phục hệ thống mốc ranh giới diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thuê đất được triển khai đồng bộ, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, lực lượng chức năng và Nhân dân các thôn giáp ranh.

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

Chiều tối 27/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4414/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw