Lãnh đạo nước NATO tuyên bố sẽ chặn Ukraine gia nhập liên minh

Thủ tướng Slovakia Robert Fico tuyên bố, nước này sẽ không cho phép Ukraine gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi ông còn nắm quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình STVR hôm 6/10, ông Fico cho biết: “Chừng nào tôi còn là Thủ tướng của Cộng hòa Slovakia, tôi sẽ lãnh đạo các nhà lập pháp, những người tôi có quyền kiểm soát với tư cách Chủ tịch đảng, không bao giờ tán thành việc kết nạp Ukraine vào NATO. Việc Ukraine gia nhập NATO sẽ tạo tiền đề cho chiến tranh thế giới thứ 3”.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: SBS
Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: SBS

Thủ tướng Slovakia, nhà lãnh đạo nước thành viên NATO lâu nay vẫn chỉ trích viện trợ quân sự và tài chính của phương Tây cho Kiev, nhấn mạnh rằng cuộc xung đột Nga – Ukraine phải được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao. Ông Fico đã nhiều lần cảnh báo về việc leo thang căng thẳng hơn nữa với Moscow.

Việc kết nạp các quốc gia mới vào NATO phải được tất cả 32 quốc gia thành viên hiện tại của khối chấp thuận. Trong đó, quốc hội của các nước thành viên sẽ bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối các ứng cử viên mới.

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9/2022. Mặc dù nhiều quốc gia phương Tây công khai ủng hộ nguyện vọng của Kiev, nhưng họ đã từ chối đưa ra lộ trình cụ thể hoặc thời gian biểu cho việc kết nạp. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 từng thừa nhận, đất nước của ông “sẽ không vào được NATO cho đến khi cuộc xung đột kết thúc".

Nga coi việc NATO mở rộng về phía đông là mối đe dọa an ninh, đồng thời trích dẫn sự hợp tác của Ukraine với liên minh này là một trong những lí do chính dẫn đến cuộc xung đột với nước láng giềng. Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước cảnh báo, việc các lực lượng Kiev sử dụng vũ khí tầm xa do phương Tây chuyển giao để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga sẽ tương đương với "sự tham gia trực tiếp" của NATO vào xung đột.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Khi kỳ họp thường niên của “Lưỡng hội” - gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - đang đến gần, Trung Quốc sẽ phát đi những tín hiệu chính sách rõ ràng và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, củng cố đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trong giai đoạn mới.

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

fb yt zl tw