Lãnh đạo Iraq, Pháp kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' Al-Sudani và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/10 đã kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza để tránh những hậu quả nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực và thế giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza, ngày 10/10/2023.

Theo thông cáo từ Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Al-Sudani, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những diễn biến nhanh chóng trong khu vực do cuộc xung đột hiện nay giữa phong trào Hamas và Israel gây ra.

Hai bên nhấn mạnh chiều hướng leo thang bạo lực đã và đang tác động nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực cũng như thế giới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì liên lạc và những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn và kiềm chế xung đột để đạt được các giải pháp toàn diện và công bằng.

Về phần mình, Tổng thống Macron đã nêu rõ sự cần thiết phải thực hiện hành động nghiêm túc để ngăn chặn xung đột lan rộng và cứu mạng sống của dân thường.

Thủ tướng Al-Sudani và Tổng thống Macron cũng nhất trí về yêu cầu cấp bách phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và mở ra các hành lang an toàn để hàng viện trợ nhân đạo đến tay những người dân đang bị bao vây ở Gaza.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông báo của Bộ Lao động Thái Lan cho biết tính đến ngày ngày 22/10, khoảng 1/3 số người Thái ở Israel mong muốn hồi hương trong bối cảnh bùng phát xung đột Hamas-Israel đã trở về đất nước Đông Nam Á này.

Bí thư Thường trực Bộ Lao động Thái Lan Phairoj Chotikasatien xác nhận trong số 8.439 công dân Thái Lan đăng ký hồi hương, đã có 2.823 người (chủ yếu là công nhân) trở về từ Israel.

Theo ông Phairoj, Chính phủ Thái Lan đang thuê các chuyến bay để vận chuyển công dân nước này trở về từ Tel Aviv đến Dubai - nơi họ sẽ chờ các chuyến bay nối chuyến đến Thái Lan. Tính đến ngày 22/10, đã có 15 chuyến bay đưa công dân Thái Lan từ Israel hồi hương và sắp tới sẽ có thêm nhiều chuyến bay được sắp xếp để đưa toàn bộ những người đã đăng ký về nước.

Cũng trong ngày 22/10, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin tuyên bố chính phủ nước này đang vận dụng mọi biện pháp có thể, kể cả các mối quan hệ cá nhân, để đàm phán giải thoát những người Thái bị bắt cóc. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Thái Lan ghi nhận số công dân nước này thiệt mạng trong cuộc xung đột Hamas-Isarel tính đến nay là 30 người, ngoài ra còn có 18 người bị thương và 19 người bị bắt cóc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

Tối 21/11, tại Singapore, Liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực mang tên 'ASEAN Gala Night 2023' đã diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm. Sự kiện do 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Singapore tổ chức dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Indonesia cùng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

fb yt zl tw