Lắng đọng chương trình "Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây"

Tối 17/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), Trung tâm Truyền hình Việt Nam miền Trung Tây Nguyên (VTV8) phối hợp với Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam và tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây”.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Chương trình có sự tham dự của đông đảo các cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình… cùng nhiều nghệ sỹ tên tuổi và các đoàn nghệ thuật Quảng Bình, Quảng Trị tham gia biểu diễn.

Với chủ đề “Khoảng trời và hố bom”, chương trình nhằm ôn lại truyền thống hào hùng một thời "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" của Bộ đội Trường Sơn, nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đoàn 559 (19/5/1959 - 19/5/2024), tưởng niệm, tri ân sự đóng góp, sự hy sinh cao cả của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2024), thiết thực kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại chương trình.

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây" là chương trình trọng điểm do VTV8 thực hiện thường niên từ năm 2016 đến nay tại nhiều di tích, nghĩa trang quốc gia, địa điểm lịch sử khác nhau. Năm 2024, Nghĩa trang Thanh niên xung phong Thọ Lộc, nơi diễn ra chương trình là một trong những tuyến lửa trong kháng chiến chống Mỹ, nay là nơi yên nghỉ gần 600 liệt sỹ thanh niên xung phong Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây - Khoảng trời hố bom” có 3 chương gồm: Theo chân Bác, Hoa nơi tuyến lửa và Bầu trời xanh mãi. Các tiết mục nghệ thuật đã đưa khán giả trở về với những năm tháng hào hùng, tái hiện và thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những thế hệ thanh niên Việt Nam đã hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc, của Tổ quốc hôm nay. Thông qua chương trình cũng là lời nhắc nhở những người trẻ về lòng tự hào, truyền thống quý giá của dân tộc, về tinh thần "quyết chiến quyết thắng" mà cha ông ta đã để lại.

Ngoài ra, các phóng sự trong chương trình cũng được thể hiện xuyên suốt theo tiến trình lịch sử về sự ra đời đường Trường Sơn huyền thoại và sự tiếp nối phát triển, viết lên những trang sử mới của đường Hồ Chí Minh thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, về những hoạt động tri ân của nhiều tổ chức, cá nhân.

Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam và các nhà tài trợ trao tặng quà cho các cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Dịp này, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam và các nhà tài trợ đã trao tặng hơn 100 suất quà cho các cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, các đại biểu, cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, đoàn thanh niên tham gia chương trình đã tiến hành lễ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do đồng chí Lưu Hồng Kiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn, đã nhập cảnh vào Việt Nam, bắt đầu chuyến tham gia các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Lào Cai.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

Thường trực Đảng ủy phường Lào Cai đối thoại với Nhân dân về thực hiện nhiệm vụ giáo dục đầu năm học mới 2026 -2027

Thường trực Đảng ủy phường Lào Cai đối thoại với Nhân dân về thực hiện nhiệm vụ giáo dục đầu năm học mới 2026 -2027

Chiều 22/8/2026,  Đảng ủy - HĐND - UBND phường Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương quý III năm 2026 với cán bộ quản lý, giáo viên và đại diện cha mẹ học sinh các trường học trên địa bàn.

fb yt zl tw