Làng banh nỉ sốc với "thỏa thuận nhận phạt" của Sinner

Nhiều ngôi sao thể thao cho rằng nếu Jannik Sinner tin bản thân vô tội thì anh không có lý do gì để chấp nhận bị cấm thi đấu ba tháng.

"Một thỏa thuận ư? Tôi không hề biết dính doping trong thể thao mà lại được thương lượng mức án. Thật nực cười", người dẫn chương trình nổi tiếng Piers Morgan viết trên trang cá nhân có 8,8 triệu người theo dõi của ông khi nghe tin về án cấm thi đấu ba tháng mà tay vợt số một thế giới Jannik Sinner đạt được sau cuộc gặp với Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) và Cơ quan Liêm chính Quần vợt (ITIA).

Thỏa thuận nhận phạt giúp Sinner tránh đẩy sự việc xa hơn, khi các tin đồn gần đây cho thấy anh nhiều khả năng sẽ bị cấm thi đấu một năm nếu WADA không rút đơn kiện khỏi Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) – nơi ra phán quyết sau cùng dự kiến vào tháng Tư. Trước đó, WADA nói rằng Sinner đáng bị cấm từ một đến hai năm và họ khiếu nại bản án của ITIA - vốn là một bản án rất nhẹ với chỉ một tuần đình chỉ thi đấu, rồi thông báo tay vợt Italy vô tội. ITIA thậm chí chỉ công bố sự việc năm tháng sau khi nó xảy ra.

Trong thông báo hôm 15/2 về án cấm Sinner, WADA nêu: "Tay vợt không cố ý gian lận, cũng không đạt được bất kỳ lợi ích tăng cường thể chất nào từ chất clostebol bị cấm". Tổ chức này cho biết họ đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với đại diện của Sinner và ITIA về mức án cấm thi đấu ba tháng.

Việc một cơ quan kiểm soát doping toàn cầu từ bỏ nguyên tắc "trắng-đen" để thực hiện một thỏa thuận dàn xếp được xem là cú sốc với thể thao, không chỉ quần vợt. Chủ nhân ba Grand Slam Stan Wawrinka viết trên X: "Tôi không còn tin vào sự trong sạch của môn thể thao này nữa".

Sinner tại giải Australia Mở rộng 2025, trên sân Rod Laver, Melbourne. Ảnh: Reuters

Sinner tại giải Australia Mở rộng 2025, trên sân Rod Laver, Melbourne. Ảnh: Reuters

Cựu tay vợt Nga Yevgeny Kafelnikov viết trên X: "Tôi thực sự không hiểu. Nếu Sinner chắc chắn 100% cậu ta vô tội thì tại sao phải thỏa thuận mức án?".

Đại diện của Sinner cho biết tay vợt 23 tuổi "cảm thấy cần chịu trách nhiệm một phần" từ sai lầm của người trợ lý mát-xa. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề Sinner cảm thấy ra sao, mà là việc anh không vượt qua được cuộc kiểm tra doping giống nhiều trường hợp bị cấm dài hạn khác trong làng banh nỉ.

"Khi bạn ghép các dữ kiện lại với nhau, bạn sẽ tự hỏi liệu những người liên quan tới sự việc này có đang giễu cợt chúng ta không", nhà cựu vô địch Roland Garros, Marion Bartoli nói. "Để Sinner tự lựa chọn án treo giò là thông điệp còn tồi tệ hơn việc không treo giò cậu ta".

Bình luận viên quần vợt Anh Pavvy G cho rằng án phạt của Sinner biến quần vợt thành môn thể thao tham nhũng nhất thế giới. Ông nói: "Đây là sự tham nhũng trắng trợn. Khi một tay vợt có thể thương lượng án dính doping của anh ta, bạn hiểu rằng những người chịu trách nhiệm đã kiểm soát và có nhiều quyền lực nhường nào. Quần vợt đang chìm trong tham nhũng. Đây là vụ bê bối lớn nhất thể thao. Thật kinh tởm khi Sinner không bỏ lỡ bất kỳ Grand Slam nào".

Sinner bị WADA cấm thi đấu ba tháng, tính từ 15/2. Theo lịch đó, anh sẽ kịp trở lại ở giải Rome Masters trên sân nhà, sự kiện lớn cuối cùng để chạy đà cho Roland Garros vào 27/5.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ươm mầm tài năng bóng đá

Ươm mầm tài năng bóng đá

Đến thị trấn Phố Ràng vào một buổi chiều tháng 6, chúng tôi được chứng kiến không khí sôi động tại sân cỏ nhân tạo huyện Bảo Yên, nơi những mầm non tương lai đang hăng say rèn luyện môn thể thao vua.

Phía sau một giải đấu thành công

Giải Vô địch Wushu trẻ quốc gia năm 2025: Phía sau một giải đấu thành công

Giải Vô địch Wushu trẻ Quốc gia 2025 vừa khép lại tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai, để lại nhiều ấn tượng đẹp. Hơn 500 vận động viên thuộc 31 tỉnh, thành, ngành trên cả nước đã cống hiến những trận đấu sôi động và đầy kịch tính. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang của những tấm huy chương là đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng quan trọng của các lực lượng trọng tài, y tế, hậu cần, an ninh và cả những khán giả đặc biệt luôn đồng hành với vận động viên.

Đội tuyển Taekwondo Lào Cai giành 9 huy chương tại Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia 2025

Đội tuyển Taekwondo Lào Cai giành 9 huy chương tại Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia 2025

Thông tin từ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - thể thao tỉnh, đội tuyển Taekwondo Lào Cai đã thi đấu xuất sắc tại Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2025 và giành 9 huy chương các loại, khẳng định sự tiến bộ mạnh mẽ của phong trào taekwondo địa phương.

Các VĐV thi đấu nội dung đứng bắn nỏ tại Giải vô địch Bắn nỏ - Đẩy gậy tỉnh Yên Bái năm 2025.

Yên Bái gìn giữ, phát triển các môn thể thao dân tộc

Những năm qua, bên cạnh việc dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các môn thể thao thành tích cao, Yên Bái luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, trong đó đặc biệt chú trọng gìn giữ, phát triển các môn thể thao dân tộc. Qua đó, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện, thi đấu, không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần mà còn nhân rộng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc.
fb yt zl tw