Làng banh nỉ sốc với "thỏa thuận nhận phạt" của Sinner

Nhiều ngôi sao thể thao cho rằng nếu Jannik Sinner tin bản thân vô tội thì anh không có lý do gì để chấp nhận bị cấm thi đấu ba tháng.

"Một thỏa thuận ư? Tôi không hề biết dính doping trong thể thao mà lại được thương lượng mức án. Thật nực cười", người dẫn chương trình nổi tiếng Piers Morgan viết trên trang cá nhân có 8,8 triệu người theo dõi của ông khi nghe tin về án cấm thi đấu ba tháng mà tay vợt số một thế giới Jannik Sinner đạt được sau cuộc gặp với Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) và Cơ quan Liêm chính Quần vợt (ITIA).

Thỏa thuận nhận phạt giúp Sinner tránh đẩy sự việc xa hơn, khi các tin đồn gần đây cho thấy anh nhiều khả năng sẽ bị cấm thi đấu một năm nếu WADA không rút đơn kiện khỏi Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) – nơi ra phán quyết sau cùng dự kiến vào tháng Tư. Trước đó, WADA nói rằng Sinner đáng bị cấm từ một đến hai năm và họ khiếu nại bản án của ITIA - vốn là một bản án rất nhẹ với chỉ một tuần đình chỉ thi đấu, rồi thông báo tay vợt Italy vô tội. ITIA thậm chí chỉ công bố sự việc năm tháng sau khi nó xảy ra.

Trong thông báo hôm 15/2 về án cấm Sinner, WADA nêu: "Tay vợt không cố ý gian lận, cũng không đạt được bất kỳ lợi ích tăng cường thể chất nào từ chất clostebol bị cấm". Tổ chức này cho biết họ đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với đại diện của Sinner và ITIA về mức án cấm thi đấu ba tháng.

Việc một cơ quan kiểm soát doping toàn cầu từ bỏ nguyên tắc "trắng-đen" để thực hiện một thỏa thuận dàn xếp được xem là cú sốc với thể thao, không chỉ quần vợt. Chủ nhân ba Grand Slam Stan Wawrinka viết trên X: "Tôi không còn tin vào sự trong sạch của môn thể thao này nữa".

Sinner tại giải Australia Mở rộng 2025, trên sân Rod Laver, Melbourne. Ảnh: Reuters

Sinner tại giải Australia Mở rộng 2025, trên sân Rod Laver, Melbourne. Ảnh: Reuters

Cựu tay vợt Nga Yevgeny Kafelnikov viết trên X: "Tôi thực sự không hiểu. Nếu Sinner chắc chắn 100% cậu ta vô tội thì tại sao phải thỏa thuận mức án?".

Đại diện của Sinner cho biết tay vợt 23 tuổi "cảm thấy cần chịu trách nhiệm một phần" từ sai lầm của người trợ lý mát-xa. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề Sinner cảm thấy ra sao, mà là việc anh không vượt qua được cuộc kiểm tra doping giống nhiều trường hợp bị cấm dài hạn khác trong làng banh nỉ.

"Khi bạn ghép các dữ kiện lại với nhau, bạn sẽ tự hỏi liệu những người liên quan tới sự việc này có đang giễu cợt chúng ta không", nhà cựu vô địch Roland Garros, Marion Bartoli nói. "Để Sinner tự lựa chọn án treo giò là thông điệp còn tồi tệ hơn việc không treo giò cậu ta".

Bình luận viên quần vợt Anh Pavvy G cho rằng án phạt của Sinner biến quần vợt thành môn thể thao tham nhũng nhất thế giới. Ông nói: "Đây là sự tham nhũng trắng trợn. Khi một tay vợt có thể thương lượng án dính doping của anh ta, bạn hiểu rằng những người chịu trách nhiệm đã kiểm soát và có nhiều quyền lực nhường nào. Quần vợt đang chìm trong tham nhũng. Đây là vụ bê bối lớn nhất thể thao. Thật kinh tởm khi Sinner không bỏ lỡ bất kỳ Grand Slam nào".

Sinner bị WADA cấm thi đấu ba tháng, tính từ 15/2. Theo lịch đó, anh sẽ kịp trở lại ở giải Rome Masters trên sân nhà, sự kiện lớn cuối cùng để chạy đà cho Roland Garros vào 27/5.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản lĩnh nữ kỳ thủ

Bản lĩnh nữ kỳ thủ

Cờ tướng được xem là sân chơi của những bậc “trượng phu”. Song, hiện nay, các nữ kỳ thủ không hề kém cạnh về tư duy chiến thuật và bản lĩnh thi đấu. Tại Giải vô địch Cờ tướng quốc gia tranh Cúp VnLink năm 2026, các nữ kỳ thủ của đội tuyển Lào Cai đã xuất sắc giành 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 4 huy chương Đồng ngay trên sân nhà.

Tài năng trẻ của Kickboxing Lào Cai

Tài năng trẻ của Kickboxing Lào Cai

Những năm gần đây, Kickboxing Lào Cai đang dần tạo dấu ấn rõ nét trên bản đồ thể thao thành tích cao, từ các giải trẻ trong nước đến sân chơi quốc tế. Nổi bật trong số đó là cái tên Phàn Ngọc Hoa - gương mặt trẻ giàu tiềm năng, từng bước khẳng định mình bằng ý chí, niềm đam mê và những thành tích đáng ghi nhận.

Tuyển Malaysia bị tẩy chay tại ASEAN Cup 2026

Tuyển Malaysia bị tẩy chay tại ASEAN Cup 2026

Ultras Malaya – hội cổ động viên bóng đá số 1 Malaysia tuyên bố “tẩy chay ngay lập tức” các trận đấu có đội tuyển quốc gia Malaysia góp mặt, cho đến khi 3 yêu cầu được đáp ứng. Chiến dịch tẩy chay đầu tiên kéo dài tới hết ASEAN Cup 2026.

FIFA chốt lịch U17 World Cup

FIFA chốt lịch U17 World Cup

Qatar tiếp tục trở thành điểm hẹn của những ngôi sao bóng đá trẻ hàng đầu thế giới, sau khi Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) xác nhận lịch tổ chức U17 World Cup 2026.

Thể thao quần chúng - Nền tảng cho sức khoẻ cộng đồng

Thể thao quần chúng - Nền tảng cho sức khoẻ cộng đồng

Trong nhịp sống hiện đại, khi áp lực công việc và cuộc sống không ngừng gia tăng, nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân trở nên thiết thực hơn bao giờ hết. Không cần đến những phòng tập đắt tiền hay điều kiện cầu kỳ, thể thao quần chúng - với sự gần gũi, linh hoạt - đang từng bước lan tỏa sâu rộng, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của nhiều người dân.

Xã Khánh Hòa: Sôi nổi giải bóng đá nam năm 2026

Xã Khánh Hòa: Sôi nổi giải bóng đá nam năm 2026

Chiều 27/4, tại sân vận động Làng Khương đã diễn ra các trận tranh hạng Ba và trận Chung kết giải bóng đá nam xã Khánh Hòa năm 2026. Đây là nội dung thi đấu quan trọng trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao xã lần thứ nhất.

Lan tỏa phong trào bóng bàn, cầu lông trong học đường

Lan tỏa phong trào bóng bàn, cầu lông trong học đường

Dù nhiều môn thể thao mới xuất hiện, bóng bàn và cầu lông vẫn giữ được sức hút bền vững trong môi trường học đường. Tại nhiều trường, đây là hai môn thể thao thế mạnh, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Việc duy trì hai bộ môn này giúp học sinh nâng cao thể lực và tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực. 

World Cup 2026: Đội tuyển Iran tăng tốc chuẩn bị giữa vòng xoáy bất định chính trị

World Cup 2026: Đội tuyển Iran tăng tốc chuẩn bị giữa vòng xoáy bất định chính trị

Khi thời điểm diễn ra Vòng chung kết (VCK) World Cup 2026 của FIFA ngày càng đến gần, đội tuyển Iran đang phải tăng tốc chuẩn bị để hướng tới một màn trình diễn ấn tượng trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, hành trình của họ đang bị bao phủ bởi nhiều dấu hỏi khi những căng thẳng chính trị kéo dài với Mỹ tiếp tục khiến tương lai tham dự giải đấu của đội tuyển trở nên khó đoán.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, tạm xếp tốp đầu tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2026

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, tạm xếp tốp đầu tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2026

Ngày 26/4, Đoàn Thể thao Việt Nam đang thi đấu ấn tượng tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 năm 2026, diễn ra tại thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc), khi giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng, tạm thời xếp thứ tư trên bảng tổng sắp huy chương sau ba ngày tranh tài.

Đua thuyền nan - Môn thể thao đặc sắc vùng hồ Thác Bà

Đua thuyền nan - Môn thể thao đặc sắc vùng hồ Thác Bà

Sáng sớm, mặt hồ Thác Bà rộn rã tiếng mái chèo xé nước theo nhịp dồn dập, hòa cùng tiếng hò reo thúc giục vang lên khi các vận động viên quyết liệt đưa thuyền lướt về phía trước. Mùa giải đua thuyền năm 2026 trên hồ Thác Bà khởi động không phải bằng tiếng còi xuất phát, mà bắt đầu từ những buổi tập luyện đầy nhiệt huyết của người dân vùng hồ.

fb yt zl tw