Lan tỏa tủ sách Bác Hồ tại các khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan

Ngày 27/8, tại Đông Bắc Thái Lan, đại diện Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã trao tặng tủ sách Bác Hồ cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani.

Các đại biểu tham dự lễ trao tặng tủ sách Bác Hồ cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani, Thái Lan.
Các đại biểu tham dự lễ trao tặng tủ sách Bác Hồ cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani, Thái Lan.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan, tổ chức nhằm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.

Tủ sách bao gồm hơn 300 đầu sách được Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch lựa chọn trao tặng lần này là nguồn tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Việt, tiếng Thái và tiếng Anh.

Tủ sách Bác Hồ vừa được trao tặng cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani, Thái Lan.
Tủ sách Bác Hồ vừa được trao tặng cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani, Thái Lan.

Nhiều đầu sách trong số này mới được Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phát hành. Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch cho biết đây là những tư liệu quý liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, được trao tặng cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani để khu di tích có thêm tư liệu nghiên cứu, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là giai đoạn mà Người hoạt động tại Thái Lan vào những năm 1928 - 1929 của thế kỷ trước.

Theo Ban quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani, tủ sách Bác Hồ không chỉ là món quà tinh thần vô giá, mà còn là kho tàng tri thức, mang giá trị lịch sử và văn hóa sâu sắc, là nguồn tài liệu quan trọng, góp phần giáo dục thế hệ trẻ và cộng đồng người Việt tại Udon Thani nói riêng và Thái Lan nói chung về Tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc.

Hơn 300 đầu sách được lựa chọn trao tặng là nguồn tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Việt, tiếng Thái và tiếng Anh.
Hơn 300 đầu sách được lựa chọn trao tặng là nguồn tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Việt, tiếng Thái và tiếng Anh.

Ban quản lý cam kết bảo quản, sử dụng hiệu quả và phát huy tối đa giá trị của tủ sách, để phục vụ nhân dân, cộng đồng người Việt tại Udon Thani và khách tham quan, qua đó lan tỏa tinh thần đoàn kết và tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Bà Nguyễn Thị Vân, Phó Ban quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani cho biết ngoài con em Việt ở đây, gần đây có trường người Thái học tiếng Việt, nên cũng có hoạt động đào tạo, đưa đoàn đến tham quan, học tập và cho mượn sách. Theo bà, tất cả học sinh ở Udon Thani có thể tới mượn sách để học đạo đức, tư tưởng, sự nghiệp của Bác để mai kia gắn bó với Việt Nam hơn.

Các đại biểu tham dự lễ trồng cây Bụt mọc tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani.
Các đại biểu tham dự lễ trồng cây Bụt mọc tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Udon Thani.

Nhân dịp này, các đại biểu tham dự lễ trao tặng tủ sách Bác Hồ đã cùng trồng cây Bụt mọc, được ươm từ hạt cây Bụt mọc trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Trước đó, đoàn công tác Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cũng đã trao tặng tủ sách Bác Hồ với hơn 300 đầu sách và trồng cây Bụt mọc tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, Đông Bắc Thái Lan.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bức tranh chờ ngày ra mắt

Những bức tranh chờ ngày ra mắt

Với người họa sĩ, hạnh phúc lớn nhất là được sáng tác và nhìn thấy tác phẩm của mình đến với công chúng. Thế nhưng tại Lào Cai, dù đội ngũ hơn 40 họa sĩ vẫn miệt mài sáng tạo, không ít tác phẩm vẫn chưa có cơ hội trưng bày. Sự thiếu hụt không gian và hoạt động triển lãm đang khiến nhiều bức tranh phải lặng lẽ “chờ ngày ra mắt”.

Phường Cầu Thia đặt mục tiêu đoạt giải cao tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026

Phường Cầu Thia đặt mục tiêu đoạt giải cao tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai và kế hoạch phối hợp giữa các địa phương (các phường Cầu Thia, Nghĩa Lộ, Trung Tâm và xã Liên Sơn), phường Cầu Thia đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị cho Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026 với tinh thần nghiêm túc và quyết tâm cao.

Khi người trẻ “làm mới” văn hóa xưa

Khi người trẻ “làm mới” văn hóa xưa

Không chỉ là những ký ức được lưu giữ trong lễ hội hay nếp sinh hoạt truyền thống, mà văn hóa dân tộc hôm nay đang được thế hệ trẻ tiếp cận theo cách rất khác. Họ tìm về cội nguồn để gìn giữ, sáng tạo, làm mới, đưa những giá trị xưa vào đời sống hiện đại.

Nghi lễ xin vía của dân tộc Nùng An xã Phúc Khánh

Nghi lễ xin vía của dân tộc Nùng An xã Phúc Khánh

Ngày 4/4, tại thôn Đồng Mòng 2, xã Phúc Khánh, cộng đồng người Nùng An đã tổ chức nghi lễ xin vía truyền thống. Nghi lễ được tổ chức trong thời gian một ngày, theo đúng phong tục truyền thống của người Nùng An - một nhóm ngành của dân tộc Nùng sinh sống tại Lào Cai. 

Pa Pỉnh Tộp

Tinh hoa ẩm thực Mường Lò

Mường Lò - cái tên đã đi vào thi, ca, nhạc, họa; là cánh đồng lớn thứ hai vùng Tây Bắc, được xem là “cái nôi của người Thái”... nơi đây đã lưu giữ một nền văn hóa đặc sắc, không chỉ được thể hiện qua lời ca, điệu xòe mà còn được kết tinh trong hương vị ẩm thực.

Gặp gỡ họa sĩ trẻ người Giáy - kể chuyện bằng sắc màu vùng cao

Gặp gỡ họa sĩ trẻ người Giáy - kể chuyện bằng sắc màu vùng cao

Sinh ra từ bản làng vùng cao xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, phải đi đường vòng để chạm tới giấc mơ hội họa, họa sĩ người Giáy Vàng Hải Hưng từng bước khẳng định tên tuổi trên con đường nghệ thuật. Trong các tác phẩm của anh, thấp thoáng hình ảnh vùng cao đang đổi thay, gần gũi nhưng đầy trăn trở.

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Lần đầu tiên đưa hạng mục Podcast vào nội dung dự thi, mở rộng các cơ quan báo chí tham gia và có sự góp mặt của giám khảo quốc tế, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII-Quảng Ninh 2026 ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của báo chí phát thanh trong kỷ nguyên số, hướng tới tính chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập.

Giữ "hồn" trang phục bản địa

Giữ "hồn" trang phục bản địa

Trong quá trình phát triển du lịch, việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đang được các địa phương và ngành chức năng của tỉnh chú trọng thực hiện, trong đó, bảo tồn trang phục các dân tộc thiểu số là nội dung được quan tâm.

fb yt zl tw