Lan toả thông điệp "Hãy đồng hành - Đừng buông tay"

Hành trình truyền thông phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực, mua bán người ở phụ nữ và trẻ em gái của Tổ quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thực hiện tại thị xã Sa Pa và huyện Bắc Hà đã và đang lan tỏa thông điệp “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, góp phần tạo nên lớp bảo vệ vững chắc cho trẻ em vùng cao, biên giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4838794178150_0b2e70958220695045cf8a0070bbe7cd.jpg
Học sinh tham gia buổi truyền thông.

Ngày đầu tháng 11, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) chìm trong giá lạnh, nhưng không khí tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Tả Van đã được sưởi ấm bởi sự có mặt và tinh thần “truyền lửa” của những cán bộ Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

image002.jpg
Hình ảnh biểu tượng chiến dịch "Hãy đồng hành - Đừng buông tay" vì một cộng đồng không bạo lực, xâm hại và mua bán người.

Với lòng nhiệt huyết, phương pháp truyền thông lôi cuốn, hấp dẫn, chị Vũ Thị Thuỳ đã tạo nên không khí sôi nổi, hấp dẫn; giúp học sinh tiếp cận thông tin nhanh, dễ nhớ, dễ hiểu.

z4838801375911_d46956d4a341ece9ce356c9485bff538.jpg
z4838793890485_eee65fd2a9acbb54fb9981bbe20250b2.jpg
Chị Vũ Thị Thuỳ giao lưu, chia sẻ nội dung truyền thông với học sinh.

Chị Thuỳ giới thiệu Quy tắc bàn tay được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp giúp các em có kỹ năng tự bảo vệ mình, bao gồm: Chỉ người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột mới được ôm hôn con; bạn bè, thầy cô, họ hàng chỉ được nắm tay con; khi gặp người quen chỉ bắt tay; nếu đó là người lạ chỉ vẫy tay; xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà con cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

z4838794607542_1bf9d304bc5751a8e19aa10dc33ba8c0.jpg
Học sinh được khuyến khích nói lên hiểu biết, suy nghĩ trong buổi truyền thông.

Bên cạnh đó, chị Thuỳ kể các câu chuyện thực tế mang đến thông điệp cảnh báo về xâm hại, mua bán người để học sinh ghi nhớ. Các em hào hứng tham gia các hoạt động, hứng thú đọc thông tin tuyên truyền trong tờ rơi và mạnh dạn trả lời câu hỏi giao lưu về kiến thức nắm được sau buổi truyền thông. Thông điệp truyền thông đã được các em đồng lòng hô vang: “Chấm dứt bạo lực - Lan tỏa yêu thương - Gieo mầm hạnh phúc!”; “Nghĩ trước bước sau - Ngăn chặn mua bán người!”.

z4838794300893_715d671e5660b0221e3efc3efe475b39.jpg
9 nguyên tắc "Hãy nói không" ngắn gọn, dễ hiểu để học sinh có kỹ năng bảo vệ bản thân.

Thầy giáo Nguyễn Công Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Tả Van chia sẻ: Đây là năm học thứ 2 nhà trường được lựa chọn để tổ chức truyền thông cho học sinh. Đối với địa bàn vùng cao đặc biệt khó khăn như Tả Van, học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số, hoạt động truyền thông trực tiếp giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng về phòng, chống nạn mua bán người, xâm hại, tảo hôn… là vô vùng cần thiết. Trong năm học, nhà trường cũng đã gắn nội dung này vào chương trình giáo dục lối sống, hoạt động trải nghiệm, ngoại khoá.

z4838794859794_f8aeca826ab0c2f089e0005098330a60.jpg
Học sinh trực tiếp giao lưu trong buổi truyền thông.

Thời gian tới, Tổ Quản lý Dự án “Nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái trong phòng, chống mua bán người, các hình thức xâm hại, bạo lực ở phụ nữ và trẻ em gái” sẽ đẩy mạnh tổ chức hoạt động truyền thông tại các phiên chợ và trường học trọng điểm trên địa bàn thị xã Sa Pa và huyện Bắc Hà. Ứng dụng nhiều phương pháp truyền thông khác nhau, như thuyết trình, kể chuyện, cùng tham gia, phát tài liệu, hỏi đáp trực tiếp, chơi trò chơi với hội viên, người dân và học sinh…; thiết kế in poster, standee, hashtag cầm tay tại các địa điểm truyền thông công cộng.

z4835028535869_61edcb9116f75b84a0299c509f7e9c47.jpg
Chiến dịch truyền thông lan toả, nâng cao trách nhiệm, ý thức của cộng đồng chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.

Dự án có mục tiêu giúp khoảng 5.000 người gồm các hội viên phụ nữ, tư vấn viên, người làm công tác trẻ em và học sinh, cha mẹ trẻ em được tiếp cận, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng ngừa về xâm hại, bạo lực và mua bán người. Từ đó, họ sẽ tham gia tích cực vào phòng, chống mua bán người, xâm hại, bạo lực một cách hiệu quả nhất, giảm thiểu tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với các nạn nhân bị mua bán, xâm hại, bạo lực.

Chị Vũ Thị Thuỳ, điều phối viên, cán bộ truyền thông Tổ Dự án chia sẻ: Chúng tôi mong muốn rằng chiến dịch truyền thông “Hãy đồng hành - Đừng buông tay” sẽ góp phần giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng mua bán người, xâm hại, bạo lực phụ nữ và trẻ em, góp phần vào mục tiêu bình đẳng giới, giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

 Ngày 23/2, Bộ Giáo dục & Đào tạo có Công văn số 715 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024  - 2025. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10 và Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra tại một số địa phương.

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trưa ngày 22/3, các đám cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Nhằm xử lý triệt để các đốm lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát trở lại, Trung tâm chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục duy trì 50% quân số túc trực, ứng phó.

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm báo” nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

fb yt zl tw