Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023:

Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện

LCĐT - Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hộ gia đình trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã có chuyển biến mạnh từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng điện tiết kiệm.

Trước đây, gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương, tổ dân phố số 4, thị trấn Phố Lu sử dụng các thiết bị điện cũ, lượng điện năng tiêu thụ lớn, cộng với việc gia đình kinh doanh dịch vụ in ấn, photocopy, máy móc hoạt động gần như cả ngày khiến chi phí tiền điện hằng tháng không nhỏ. Ông Trung đã tìm hiểu, áp dụng những biện pháp giúp hạn chế điện lãng phí trong sinh hoạt và kinh doanh.

Gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng nhờ thay đổi thói quen sử dụng điện.
Gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng nhờ thay đổi thói quen sử dụng điện.

Với sự tư vấn của cán bộ điện lực, ông Trung đã thay thế hệ thống bóng đèn chiếu sáng cũ bằng các bóng đèn tiết kiệm điện năng. Cùng với đó, một số thói quen sử dụng điện không hợp lý cũng được thay đổi như sử dụng điều hòa ở nhiệt độ phù hợp, tắt thiết bị điện khi ra khỏi phòng, tắt đèn, ti vi lúc không sử dụng, tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày...

Ông Trung cũng thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện năng vào giờ cao điểm. Các giải pháp đó đã giúp gia đình ông giảm đáng kể chi phí tiền điện hằng tháng. Từ hiệu quả đó, ông Trung tích cực vận động các gia đình trong khu dân cư cùng thực hiện tiết kiệm điện.

Ông Trung cho biết: Việc sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giúp gia đình giảm được một khoản chi phí hằng tháng, quan trọng hơn, nếu nhà nhà đều chung tay thì hành động nhỏ này còn góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng cho quốc gia.

Tại xưởng chế biến nông sản của Công ty Chế biến Nông sản Thành Đạt, (Bảo Thắng), trung bình mỗi tháng đơn vị phải thanh toán khoảng 150 triệu đồng tiền điện. Trong bối cảnh nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào ngày càng tăng như hiện nay, việc tiết kiệm được bất cứ khoản chi phí nào cũng đáng quý. Vì vậy, công ty đã điều chỉnh kế hoạch, hạn chế sản xuất vào giờ cao điểm, hạn chế tối đa các thiết bị hoạt động không tải. Công ty cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát các thiết bị cũ, hỏng, thay thế bằng các thiết bị mới ít tiêu hao điện năng. Điều này đã giúp công ty giảm được 15 - 20% chi phí tiền điện.

Nhờ thay đổi thiết bị ít tiêu hao năng lượng, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất.
Nhờ thay đổi thiết bị ít tiêu hao năng lượng, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Ông Dương Văn Thiết, phụ trách kỹ thuật, Công ty Chế biến Nông sản Thành Đạt cho biết: Áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện không chỉ tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn giúp dây chuyền hoạt động an toàn, hiệu quả, đảm bảo được tiến độ giao hàng và không gián đoạn các dây chuyền khác. Đơn cử như chiếc máy băm cành lá quế vừa được công ty nhập về, dù giá cao hơn máy cũ nhưng bù lại hiệu suất làm việc cao gấp đôi và tiết kiệm đáng kể điện năng.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Thắng, các doanh nghiệp rất tích cực đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, áp dụng quy trình vận hành, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị trong dây chuyền sản xuất, thay thế các thiết bị tiêu hao năng lượng điện năng ít hơn. Người dân cũng từng bước hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm.

Cán bộ điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại cơ sở sản xuất.
Cán bộ điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại cơ sở sản xuất.

Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Điện lực Bảo Thắng cho biết: Các giải pháp tiết kiệm điện năng của doanh nghiệp không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, mà còn góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đến doanh nghiệp và người dân, ngành điện cũng tập trung đầu tư các khu vực có nhu cầu phụ tải tăng nhanh, triển khai các công trình chống quá tải các đường dây trung hạ thế, xây dựng mới trạm biến áp giảm bán kính cấp điện…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” - Khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

“Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” - Khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vừa khép lại, nhưng dư âm lớn nhất mà Đại hội để lại không chỉ là niềm tin, mà là một mệnh lệnh hành động rõ ràng và không thể trì hoãn. Trong dòng chảy đó, bài viết “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa đặc biệt: Không chỉ khẳng định thành công của Đại hội, mà quan trọng hơn, chuyển khí thế chính trị thành kỷ luật thực thi của cả hệ thống.

Gắn kết từ mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở xã Yên Bình

Gắn kết từ mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở xã Yên Bình

Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, gắn với phong trào thanh niên xung kích và phong trào thi đua “Ba nhất” do Công an tỉnh phát động, ngày 25/1, phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an xã Yên Bình và các lực lượng địa phương tổ chức ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường trên tuyến đường Hương Lý, đoạn qua thôn 12 và thôn 13.

Đảng bộ xã Lục Yên phấn đấu kết nạp mới 51 đảng viên trong năm 2026

Đảng bộ xã Lục Yên phấn đấu kết nạp mới 51 đảng viên trong năm 2026

Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng bộ xã Lục Yên chú trọng triển khai đồng bộ, từ khâu tạo nguồn đến bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhờ sự chủ động này, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26 đến 27/1/2026.

Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh” – lan tỏa niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển

Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh” – lan tỏa niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển

Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Năm 2025, cả hệ thống chính trị, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết một lòng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra chặng đường phát triển mới. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương; tạo xung lực mới để hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn phát triển mới.

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn "Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng".

fb yt zl tw