Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023:

Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện

LCĐT - Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hộ gia đình trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã có chuyển biến mạnh từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng điện tiết kiệm.

Trước đây, gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương, tổ dân phố số 4, thị trấn Phố Lu sử dụng các thiết bị điện cũ, lượng điện năng tiêu thụ lớn, cộng với việc gia đình kinh doanh dịch vụ in ấn, photocopy, máy móc hoạt động gần như cả ngày khiến chi phí tiền điện hằng tháng không nhỏ. Ông Trung đã tìm hiểu, áp dụng những biện pháp giúp hạn chế điện lãng phí trong sinh hoạt và kinh doanh.

Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện ảnh 1
Gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng nhờ thay đổi thói quen sử dụng điện.

Với sự tư vấn của cán bộ điện lực, ông Trung đã thay thế hệ thống bóng đèn chiếu sáng cũ bằng các bóng đèn tiết kiệm điện năng. Cùng với đó, một số thói quen sử dụng điện không hợp lý cũng được thay đổi như sử dụng điều hòa ở nhiệt độ phù hợp, tắt thiết bị điện khi ra khỏi phòng, tắt đèn, ti vi lúc không sử dụng, tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày...

Ông Trung cũng thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện năng vào giờ cao điểm. Các giải pháp đó đã giúp gia đình ông giảm đáng kể chi phí tiền điện hằng tháng. Từ hiệu quả đó, ông Trung tích cực vận động các gia đình trong khu dân cư cùng thực hiện tiết kiệm điện.

Ông Trung cho biết: Việc sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giúp gia đình giảm được một khoản chi phí hằng tháng, quan trọng hơn, nếu nhà nhà đều chung tay thì hành động nhỏ này còn góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng cho quốc gia.

Tại xưởng chế biến nông sản của Công ty Chế biến Nông sản Thành Đạt, (Bảo Thắng), trung bình mỗi tháng đơn vị phải thanh toán khoảng 150 triệu đồng tiền điện. Trong bối cảnh nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào ngày càng tăng như hiện nay, việc tiết kiệm được bất cứ khoản chi phí nào cũng đáng quý. Vì vậy, công ty đã điều chỉnh kế hoạch, hạn chế sản xuất vào giờ cao điểm, hạn chế tối đa các thiết bị hoạt động không tải. Công ty cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát các thiết bị cũ, hỏng, thay thế bằng các thiết bị mới ít tiêu hao điện năng. Điều này đã giúp công ty giảm được 15 - 20% chi phí tiền điện.

Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện ảnh 2
Nhờ thay đổi thiết bị ít tiêu hao năng lượng, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Ông Dương Văn Thiết, phụ trách kỹ thuật, Công ty Chế biến Nông sản Thành Đạt cho biết: Áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện không chỉ tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn giúp dây chuyền hoạt động an toàn, hiệu quả, đảm bảo được tiến độ giao hàng và không gián đoạn các dây chuyền khác. Đơn cử như chiếc máy băm cành lá quế vừa được công ty nhập về, dù giá cao hơn máy cũ nhưng bù lại hiệu suất làm việc cao gấp đôi và tiết kiệm đáng kể điện năng.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Thắng, các doanh nghiệp rất tích cực đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, áp dụng quy trình vận hành, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị trong dây chuyền sản xuất, thay thế các thiết bị tiêu hao năng lượng điện năng ít hơn. Người dân cũng từng bước hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm.

Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện ảnh 3
Cán bộ điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại cơ sở sản xuất.

Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Điện lực Bảo Thắng cho biết: Các giải pháp tiết kiệm điện năng của doanh nghiệp không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, mà còn góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đến doanh nghiệp và người dân, ngành điện cũng tập trung đầu tư các khu vực có nhu cầu phụ tải tăng nhanh, triển khai các công trình chống quá tải các đường dây trung hạ thế, xây dựng mới trạm biến áp giảm bán kính cấp điện…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Thời gian qua, thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn do nguyên nhân khách quan như dịch bệnh, chu kỳ tăng trưởng của thị trường, tăng trưởng kinh tế giảm, khó khăn thị trường, nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về sửa đổi, bổ sung một số dự án luật. Hai đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý trực tiếp vào Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, từ ngày 22 đến ngày 27/5/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 14, gồm hơn 200 đại biểu thực hiện hải trình thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw