Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023:

Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện

LCĐT - Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hộ gia đình trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã có chuyển biến mạnh từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng điện tiết kiệm.

Trước đây, gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương, tổ dân phố số 4, thị trấn Phố Lu sử dụng các thiết bị điện cũ, lượng điện năng tiêu thụ lớn, cộng với việc gia đình kinh doanh dịch vụ in ấn, photocopy, máy móc hoạt động gần như cả ngày khiến chi phí tiền điện hằng tháng không nhỏ. Ông Trung đã tìm hiểu, áp dụng những biện pháp giúp hạn chế điện lãng phí trong sinh hoạt và kinh doanh.

Gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng nhờ thay đổi thói quen sử dụng điện.
Gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng nhờ thay đổi thói quen sử dụng điện.

Với sự tư vấn của cán bộ điện lực, ông Trung đã thay thế hệ thống bóng đèn chiếu sáng cũ bằng các bóng đèn tiết kiệm điện năng. Cùng với đó, một số thói quen sử dụng điện không hợp lý cũng được thay đổi như sử dụng điều hòa ở nhiệt độ phù hợp, tắt thiết bị điện khi ra khỏi phòng, tắt đèn, ti vi lúc không sử dụng, tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày...

Ông Trung cũng thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện năng vào giờ cao điểm. Các giải pháp đó đã giúp gia đình ông giảm đáng kể chi phí tiền điện hằng tháng. Từ hiệu quả đó, ông Trung tích cực vận động các gia đình trong khu dân cư cùng thực hiện tiết kiệm điện.

Ông Trung cho biết: Việc sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giúp gia đình giảm được một khoản chi phí hằng tháng, quan trọng hơn, nếu nhà nhà đều chung tay thì hành động nhỏ này còn góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng cho quốc gia.

Tại xưởng chế biến nông sản của Công ty Chế biến Nông sản Thành Đạt, (Bảo Thắng), trung bình mỗi tháng đơn vị phải thanh toán khoảng 150 triệu đồng tiền điện. Trong bối cảnh nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào ngày càng tăng như hiện nay, việc tiết kiệm được bất cứ khoản chi phí nào cũng đáng quý. Vì vậy, công ty đã điều chỉnh kế hoạch, hạn chế sản xuất vào giờ cao điểm, hạn chế tối đa các thiết bị hoạt động không tải. Công ty cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát các thiết bị cũ, hỏng, thay thế bằng các thiết bị mới ít tiêu hao điện năng. Điều này đã giúp công ty giảm được 15 - 20% chi phí tiền điện.

Nhờ thay đổi thiết bị ít tiêu hao năng lượng, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất.
Nhờ thay đổi thiết bị ít tiêu hao năng lượng, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Ông Dương Văn Thiết, phụ trách kỹ thuật, Công ty Chế biến Nông sản Thành Đạt cho biết: Áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện không chỉ tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn giúp dây chuyền hoạt động an toàn, hiệu quả, đảm bảo được tiến độ giao hàng và không gián đoạn các dây chuyền khác. Đơn cử như chiếc máy băm cành lá quế vừa được công ty nhập về, dù giá cao hơn máy cũ nhưng bù lại hiệu suất làm việc cao gấp đôi và tiết kiệm đáng kể điện năng.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Thắng, các doanh nghiệp rất tích cực đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, áp dụng quy trình vận hành, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị trong dây chuyền sản xuất, thay thế các thiết bị tiêu hao năng lượng điện năng ít hơn. Người dân cũng từng bước hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm.

Cán bộ điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại cơ sở sản xuất.
Cán bộ điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại cơ sở sản xuất.

Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Điện lực Bảo Thắng cho biết: Các giải pháp tiết kiệm điện năng của doanh nghiệp không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, mà còn góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đến doanh nghiệp và người dân, ngành điện cũng tập trung đầu tư các khu vực có nhu cầu phụ tải tăng nhanh, triển khai các công trình chống quá tải các đường dây trung hạ thế, xây dựng mới trạm biến áp giảm bán kính cấp điện…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình gặp mặt tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Sáng 16/7, Báo QĐND phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức Tọa đàm “Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật”. Đại tá Ngô Anh Thu - Phó Tổng Biên tập Báo QĐND và Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ CHQS Lào Cai đồng chủ trì tọa đàm.

Phúc Khánh đối thoại với Nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Phúc Khánh đối thoại với Nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Sáng 16/7, Đảng ủy xã Phúc Khánh tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với Nhân dân các thôn Việt Tiến, Già Thượng, Già Hạ (Việt Tiến cũ) nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà người có công ở xã Thác Bà

Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà người có công ở xã Thác Bà

Sáng 16/7, Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Thác Bà nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, tại xã Minh Lương và xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) xảy ra lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân và ảnh hưởng đến giao thông. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại phường Lào Cai và Cam Đường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại phường Lào Cai và Cam Đường

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 16/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Cam Đường và phường Lào Cai.

Đoàn giám sát số 02 thông qua kết quả giám sát tại xã Gia Phú

Đoàn giám sát số 02 thông qua kết quả giám sát tại xã Gia Phú

Chiều 15/7, Đoàn giám sát số 02 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn.

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2026

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2026

Tối 15/7, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật "Lào Cai - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc" chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt.

Đánh giá tổng thể việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, đề xuất phương án phù hợp, phòng ngừa phát sinh tiêu cực

Đánh giá tổng thể việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, đề xuất phương án phù hợp, phòng ngừa phát sinh tiêu cực

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị... 

fb yt zl tw