Lan tỏa mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” ảnh 1

LCĐT - Mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” được các cấp hội phụ nữ huyện Bảo Thắng triển khai đã phát huy hiệu quả, nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn.

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” ảnh 2

Bên cạnh việc chỉnh trang nhà ở, trồng thêm hoa, cây cảnh, hội viên phụ nữ thị trấn Tằng Loỏng còn tích cực làm vườn quanh nhà, trồng rau xanh, vừa tạo không gian xanh, vừa cải thiện bữa ăn gia đình.

Hội Phụ nữ thị trấn Tằng Loỏng hiện có 13 chi hội, với hơn 1.000 hội viên. Phong trào xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” từ khi được triển khai đã được hội viên hưởng ứng, phát triển thành phong trào rộng khắp và mang lại những thay đổi thiết thực trong đời sống của người dân. Đến nay, Hội Phụ nữ thị trấn Tằng Loỏng đã gắn 12 biển “Nhà sạch - vườn đẹp”. 

Thời gian qua, việc vận động hội viên tham gia xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” được các cấp hội tích cực triển khai. Để bà con ở các thôn khó khăn, xa trung tâm thay đổi nhận thức, cán bộ hội trực tiếp đến nhà, giúp hội viên vệ sinh nhà ở, hướng dẫn cách gấp chăn, màn, làm đẹp cảnh quan. Từ đó, ý thức bảo vệ môi trường, làm đẹp không gian sống của hội viên được nâng lên và chủ động vệ sinh, làm đẹp vườn, nhà.

- Chị Nguyễn Chung Thành, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tằng Loỏng

Gia Phú cũng là địa phương triển khai hiệu quả mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”. Với 14 chi hội và hơn 1.500 hội viên, từ năm 2021 đến nay, hội đã gắn 12 biển “Nhà sạch - vườn đẹp” và 1 biển “Nhà 3 đẹp”. Chị Đào Thị Kim Huyền, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Gia Phú cho biết: Từ khi phát động mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”, các hội viên đã có ý thức vệ sinh đường thôn, ngõ xóm, xử lý rác thải, trồng thêm hoa và cây cảnh. Bảo vệ môi trường trở thành nền nếp, thói quen của mỗi người. Mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân và gia đình, phát huy được tinh thần trách nhiệm, tự giác của mỗi hộ trong đóng góp xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” ảnh 3

Thời gian qua, việc xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, mô hình “Nhà sạch -  vườn đẹp” được Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng cụ thể bằng việc giao chỉ tiêu “rõ địa chỉ, rõ nội dung, rõ nguồn lực”. Thông qua thực hiện xây nông thôn mới gắn với cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” ảnh 4

Các cơ sở hội đã xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả, như: Ngày Chủ nhật xanh, nói không với rác thải nhựa, chăm sóc đường hoa, cây xanh. Cùng với đó, Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng phát động xây dựng mô hình “Vườn ươm phụ nữ”. Hiện 14/14 xã, thị trấn đã ra mắt mô hình với gần 4.000 cây giống các loại, hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất.

Việc xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” cũng như các mô hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao được hội viên tích cực hưởng ứng, tạo thành phong trào. Nhà sạch, ngõ sạch giúp thay đổi nếp nghĩ, cách làm, hành động của mỗi gia đình hội viên phụ nữ, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu rác thải, chống rác thải nhựa, chung tay xây dựng làng quê ngày càng văn minh, sạch, đẹp.

- Bà Bùi Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Thắng

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” ảnh 5

Thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng tiếp tục nhân rộng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”; đẩy mạnh tuyên truyền phong trào xây dựng nông thôn mới với phương châm: “Đường rộng, hè thoáng, văn minh, xóm, thôn không rác - nhà nhà chung tay”.                      

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw