Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các tầng lớp phụ nữ

Ngày 12/10, Lễ trao giải chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” và Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024 diễn ra tại Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc phát biểu tại buổi Lễ.
Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc phát biểu tại buổi Lễ.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định: Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao vai trò, sứ mệnh của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã, đang tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; vận động, triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thiết thực, hiệu quả thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của các tầng lớp phụ nữ cả nước.

Từ các phong trào thi đua yêu nước nói chung, các phong trào thi đua của phụ nữ Việt Nam nói riêng đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; trong đó có những người xuất sắc được biểu dương, tôn vinh trao tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc tặng hoa chúc mừng Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc tặng hoa chúc mừng Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam.

Biểu dương các tác giả của 40 dự án đã vượt qua các cuộc thi cấp vùng để tham gia vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2024, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, các chị đã thể hiện nhiều ý tưởng sáng tạo, đổi mới và tâm huyết đối với việc chuyển hóa những gì thiên nhiên ban tặng thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, vừa tăng giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường cho sản phẩm.

Chúc mừng 4 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực lao động, sản xuất, doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mỗi tập thể, cá nhân được trao giải là thêm một công trình đóng góp lớn cho cộng đồng, xã hội. Các chị là những người đại diện tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam thời đại mới có tri thức, trách nhiệm với xã hội và đất nước.

Đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm Phụ nữ sáng tạo và chuyển đổi xanh.
Đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm Phụ nữ sáng tạo và chuyển đổi xanh.

Để thực hiện thành công mục tiêu của Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và lan tỏa mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, phong trào phụ nữ, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các bộ, ngành, địa phương quan tâm phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sớm hoàn thiện trình Chính phủ Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035. Trong đó, bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ; mở rộng đối tượng phụ nữ trên nhiều lĩnh vực tham gia khởi nghiệp, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ; từ đó chủ động, tích cực tham mưu “đúng và trúng” cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế. Hội tăng cường hoạt động hiệu quả, thiết thực, tạo động lực, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các tầng lớp phụ nữ. Hội tiếp tục bồi dưỡng, phát hiện, kịp thời biểu dương các điển hình phụ nữ xuất sắc trên mọi lĩnh vực góp phần thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới.

Chị Nguyễn Thị Mến (áo xanh) với Dự án "Hệ sinh thái dinh dưỡng từ nông sản xanh" nhận giải Đặc biệt cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024.
Chị Nguyễn Thị Mến (áo xanh) với Dự án "Hệ sinh thái dinh dưỡng từ nông sản xanh" nhận giải Đặc biệt cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, thời gian qua, Hội đã có nhiều hoạt động phát hiện, tôn vinh, khích lệ phụ nữ có khát vọng khởi nghiệp. Một trong các hoạt động thường niên của Hội trong nhiều năm qua đó là Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.

Lễ trao giải chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024 là dịp tôn vinh những nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi của phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 2024 là năm thứ sáu Trung ương Hội tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh”. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các tác giả nhận Giải Nhất cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024.
Các tác giả nhận Giải Nhất cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024.

40 Dự án khởi nghiệp vào chung kết toàn quốc có 25 dự án (chiếm 62,5%) của doanh nghiệp, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ; 15 dự án (37,5%) thuộc các mô hình kinh tế tập thể (hợp tác xã và tổ hợp tác) do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ. Trong đó có 10 dự án khởi nghiệp (25%) thuộc đối tượng phụ nữ yếu thế và đặc thù .

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024 đã được trao tặng cho 4 tập thể, 11 cá nhân xuất sắc trên các lĩnh vực: giáo dục, y tế, văn hóa, lực lượng vũ trang, Đảng - đoàn thể, tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp, công nhân…

Đại biểu chụp ảnh chung với các tập thể, cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh năm 2024.
Đại biểu chụp ảnh chung với các tập thể, cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh năm 2024.
Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Giữa những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, em Hoàng Khải An, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Yên Bái) nổi bật bởi bảng thành tích đáng nể cùng tinh thần ham học hỏi, chăm ngoan. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, Khải An còn là tấm gương đội viên tiêu biểu, lan tỏa năng lượng tích cực bằng sự nỗ lực bền bỉ và khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Trong những ngày tỉnh Lào Cai đang tập trung tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, giúp Nhân dân ổn định sản xuất.

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

fb yt zl tw