Lan tỏa giá trị nhân văn của truyện Kiều qua các trang lịch 2024

Với bộ lịch “Truyện Kiều” của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, lần đầu tiên, công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn Truyện Kiều theo một phong cách riêng, độc đáo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
untitled-1-4450.jpg.jpg
Bộ lịch "Truyện Kiều" được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ vô cùng công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật, rất có giá trị với văn hóa Việt.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức đã ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024. Tham dự có đại diện lãnh đạo Nhà xuất bản, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia..., cùng các cộng tác viên tham gia biên soạn, biên tập nội dung, họa sĩ thiết kế mỹ thuật các bộ lịch và một số đối tác phát hành lịch của Nhà xuất bản…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, kể từ khi việc xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị của quốc gia - dân tộc trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tổ chức vào tháng 11/2021, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xác định cần có chiến lược, kế hoạch đầu tư nhiều hơn nữa vào các sản phẩm văn hóa, đặc biệt là các ấn phẩm lịch mang ý nghĩa, giá trị và thẩm mỹ cao để đồng hành cùng công chúng trước mỗi thềm Xuân mới.

a-binh-1926.jpg.jpg
Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi lễ.

“Tiếp nối thành công của những năm trước, năm 2023, Nhà xuất bản tiếp tục đầu tư thiết kế xây dựng các ấn phẩm lịch năm 2024 với mong muốn mang tới công chúng những ấn phẩm văn hóa mà nhà sử học Dương Trung Quốc đã từng đánh giá sẽ có đời sống lâu dài hơn đời sống một năm của các cuốn lịch thông thường” - ông Nguyễn Thái Bình nói.

Năm nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu tới công chúng bộ ấn phẩm lịch năm 2024 gồm 3 bộ lịch cỡ đại và các bộ lịch treo tường, lịch bàn.

ava-lich-xuat-ban-1238.jpeg.jpg
Các ấn phẩm lịch 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Bộ lịch “Bảo vật quốc gia” giới thiệu 265 bảo vật quốc gia - những hiện vật mang tính biểu tượng của cả dân tộc - được xét, công nhận từ năm 2012 tới nay.

Một bộ lịch khác với chủ đề rất “hot” đó là bộ lịch “Đất nước nhìn từ biển” giống như cẩm nang du lịch đưa độc giả đi dọc theo 28 tỉnh, thành phố ven biển, khám phá các vùng biển đảo trù phú, giàu có tài nguyên thiên nhiên, những lễ hội văn hóa đặc sắc, những làng nghề khai thác sản vật từ biển…

Đặc biệt, là bộ lịch “Truyện Kiều” là một ấn phẩm lịch hoàn toàn mới của Nhà xuất bản dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

quang-canh-2333.jpg.jpg
Quang cảnh Lễ ra mắt ấn phẩm lịch 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Bộ lịch giới thiệu bản Kiều có nguồn gốc tại Huế, được chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán ở một hiệu sách cổ tại Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập, nằm trong bộ sưu tập cổ thư của Thư viện này từ năm 1894.

Bộ lịch được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ vô cùng công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật, rất có giá trị với văn hóa Việt. Lần đầu tiên, công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn Truyện Kiều theo một phong cách riêng, độc đáo.

Bên cạnh 3 bộ lịch cỡ đại, các bộ lịch treo tường, lịch bàn của Nhà xuất bản năm nay cũng rất đặc sắc. Đó là bộ lịch "Sắc màu văn hóa" giới thiệu những thông tin cơ bản về một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Trong khi đó, bộ lịch treo tường lựa chọn giới thiệu chi tiết hơn về một trong cộng đồng các dân tộc thiểu số - dân tộc Bố Y, nhấn vào những nét họa tiết, hoa văn đặc trưng trên trang phục của người phụ nữ Bố Y.

PGS, TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, bày tỏ sự ấn tượng với những ấn phẩm lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

pgs-1607.jpg.jpg
PGS, TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia bày tỏ ấn tượng với các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản.

“Ấn tượng lớn với tôi là lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa thực hiện được chức năng của công cụ đo chu kỳ thời gian, đồng thời chức năng của vật chuyển tải thông điệp văn hóa cha ông chúng ta truyền lại”, PGS, TS Đặng Văn Bài nói.

PGS, TS Đặng Văn Bài cũng cho hay, các tác phẩm lịch được xuất bản không chỉ là công cụ đo thời gian mà còn có giá trị trang trí như một tác phẩm nghệ thuật. Đây cũng như những vật phẩm gắn bó với mọi người, nhắc nhở những thông điệp, những điều ý nghĩa trong cuộc sống, đặc biệt lan tỏa những thông điệp văn hóa còn mãi với thời gian.

“Thông tin về thước đo thời gian, những thông điệp văn hóa, thông điệp về văn hóa biển, bảo vật quốc gia, thông điệp về kiệt tác văn học nổi tiếng không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới (Truyện Kiều) rất ấn tượng. Đây là những hình thức rất sáng tạo, đổi mới”, PGS, TS Đặng Văn Bài đánh giá.

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cũng nhất trí với quan điểm của PGS, TS Đặng Văn Bài cho rằng các ấn phẩm lịch 2024 của Nhà xuất bản không còn đơn thuần là bộ lịch nữa mà là các tác phẩm nghệ thuật, được trang trí, thiết kế chỉn chu, kỹ càng từng dòng chữ, từng phông chữ.

NSƯT Xuân Bắc bày tỏ mong muốn, bằng cách nào đó những sản phẩm lịch này có thể đến được với kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, thì đây sẽ là những món quà rất ý nghĩa và chắc chắn sẽ được nâng niu, trân trọng.

tang-lich-3667.jpg (1).jpg
Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Hoài Anh trao lịch tặng đại diện các đơn vị.

Tại buổi lễ, thay mặt Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Nguyễn Hoài Anh đã trao ấn phẩm lịch 2024 tặng đại diện các đơn vị.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Lễ hội là đời sống tinh thần, điểm tựa tâm linh của con người. Nhưng thực tế hiện nay, để dễ bề quản lý, nhiều hoạt động phần hội bị cắt bỏ, chỉ chú trọng phần lễ. Nhiều chuyên gia băn khoăn, như vậy liệu có “bên trọng - bên khinh” giữa lễ và hội?

Giao lưu cộng đồng kéo co tại Trung Đô

Giao lưu cộng đồng kéo co tại Trung Đô

Trong 2 ngày 22 - 23/2, Đoàn đại diện cộng đồng kéo co ngồi Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi, giao lưu với cộng đồng kéo co người Tày thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Rộn ràng Lễ hội xuống đồng bản Điện

Rộn ràng Lễ hội xuống đồng bản Điện

Ngày 22/2, tại bản Điện, UBND xã Điện Quan (huyện Bảo Yên) tổ chức Lễ hội xuống đồng bản Điện năm 2024. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào dịp đầu năm mới, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người khỏe mạnh, các gia đình động viên nhau phát triển kinh tế, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc xã Điện Quan.

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất

Từ hiện tượng phim “Đào, phở và piano” công chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia gây “sốt vé” với lượng khán giả có nhu cầu xem phim tăng đột biến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở điện ảnh phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng.

Khơi lên giá trị cổ phục Việt

Khơi lên giá trị cổ phục Việt

Cổ phục Việt, trong đó có áo dài ngũ thân hiện đang quay lại đời sống đương đại với luồng sinh khí mới. Ngày càng có nhiều người mặc áo ngũ thân trong dịp Tết cổ truyền, lễ hội, hiếu hỉ, thậm chí là dịp ngoại giao với các đối tác quốc tế...

Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Một trong những lễ hội xuân được đón chờ nhất tại thành phố Lào Cai là Lễ hội đền Thượng. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

Tái hiện Thủ đô năm 1947 trong phim "Đào, phở và piano" đang gây sốt

Tái hiện Thủ đô năm 1947 trong phim "Đào, phở và piano" đang gây sốt

“Đào, phở và piano” về 60 ngày đêm huyết lệ của Thủ đô bất ngờ được khán giả đón nhận. Nhu cầu tăng vọt, phim nhà nước đặt hàng được một số doanh nghiệp điện ảnh nhận phát hành phi lợi nhuận. Đây là một trong những tác phẩm điện ảnh được đầu tư chỉn chu về bối cảnh, dàn diễn viên được tuyển lựa kỹ lưỡng và hợp lý.

fb yt zl tw