Lan tỏa giá trị nhân văn của truyện Kiều qua các trang lịch 2024

Với bộ lịch “Truyện Kiều” của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, lần đầu tiên, công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn Truyện Kiều theo một phong cách riêng, độc đáo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
untitled-1-4450.jpg.jpg
Bộ lịch "Truyện Kiều" được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ vô cùng công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật, rất có giá trị với văn hóa Việt.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức đã ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024. Tham dự có đại diện lãnh đạo Nhà xuất bản, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia..., cùng các cộng tác viên tham gia biên soạn, biên tập nội dung, họa sĩ thiết kế mỹ thuật các bộ lịch và một số đối tác phát hành lịch của Nhà xuất bản…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, kể từ khi việc xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị của quốc gia - dân tộc trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tổ chức vào tháng 11/2021, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xác định cần có chiến lược, kế hoạch đầu tư nhiều hơn nữa vào các sản phẩm văn hóa, đặc biệt là các ấn phẩm lịch mang ý nghĩa, giá trị và thẩm mỹ cao để đồng hành cùng công chúng trước mỗi thềm Xuân mới.

a-binh-1926.jpg.jpg
Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi lễ.

“Tiếp nối thành công của những năm trước, năm 2023, Nhà xuất bản tiếp tục đầu tư thiết kế xây dựng các ấn phẩm lịch năm 2024 với mong muốn mang tới công chúng những ấn phẩm văn hóa mà nhà sử học Dương Trung Quốc đã từng đánh giá sẽ có đời sống lâu dài hơn đời sống một năm của các cuốn lịch thông thường” - ông Nguyễn Thái Bình nói.

Năm nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu tới công chúng bộ ấn phẩm lịch năm 2024 gồm 3 bộ lịch cỡ đại và các bộ lịch treo tường, lịch bàn.

ava-lich-xuat-ban-1238.jpeg.jpg
Các ấn phẩm lịch 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Bộ lịch “Bảo vật quốc gia” giới thiệu 265 bảo vật quốc gia - những hiện vật mang tính biểu tượng của cả dân tộc - được xét, công nhận từ năm 2012 tới nay.

Một bộ lịch khác với chủ đề rất “hot” đó là bộ lịch “Đất nước nhìn từ biển” giống như cẩm nang du lịch đưa độc giả đi dọc theo 28 tỉnh, thành phố ven biển, khám phá các vùng biển đảo trù phú, giàu có tài nguyên thiên nhiên, những lễ hội văn hóa đặc sắc, những làng nghề khai thác sản vật từ biển…

Đặc biệt, là bộ lịch “Truyện Kiều” là một ấn phẩm lịch hoàn toàn mới của Nhà xuất bản dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

quang-canh-2333.jpg.jpg
Quang cảnh Lễ ra mắt ấn phẩm lịch 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Bộ lịch giới thiệu bản Kiều có nguồn gốc tại Huế, được chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán ở một hiệu sách cổ tại Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập, nằm trong bộ sưu tập cổ thư của Thư viện này từ năm 1894.

Bộ lịch được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ vô cùng công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật, rất có giá trị với văn hóa Việt. Lần đầu tiên, công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn Truyện Kiều theo một phong cách riêng, độc đáo.

Bên cạnh 3 bộ lịch cỡ đại, các bộ lịch treo tường, lịch bàn của Nhà xuất bản năm nay cũng rất đặc sắc. Đó là bộ lịch "Sắc màu văn hóa" giới thiệu những thông tin cơ bản về một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Trong khi đó, bộ lịch treo tường lựa chọn giới thiệu chi tiết hơn về một trong cộng đồng các dân tộc thiểu số - dân tộc Bố Y, nhấn vào những nét họa tiết, hoa văn đặc trưng trên trang phục của người phụ nữ Bố Y.

PGS, TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, bày tỏ sự ấn tượng với những ấn phẩm lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

pgs-1607.jpg.jpg
PGS, TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia bày tỏ ấn tượng với các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản.

“Ấn tượng lớn với tôi là lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa thực hiện được chức năng của công cụ đo chu kỳ thời gian, đồng thời chức năng của vật chuyển tải thông điệp văn hóa cha ông chúng ta truyền lại”, PGS, TS Đặng Văn Bài nói.

PGS, TS Đặng Văn Bài cũng cho hay, các tác phẩm lịch được xuất bản không chỉ là công cụ đo thời gian mà còn có giá trị trang trí như một tác phẩm nghệ thuật. Đây cũng như những vật phẩm gắn bó với mọi người, nhắc nhở những thông điệp, những điều ý nghĩa trong cuộc sống, đặc biệt lan tỏa những thông điệp văn hóa còn mãi với thời gian.

“Thông tin về thước đo thời gian, những thông điệp văn hóa, thông điệp về văn hóa biển, bảo vật quốc gia, thông điệp về kiệt tác văn học nổi tiếng không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới (Truyện Kiều) rất ấn tượng. Đây là những hình thức rất sáng tạo, đổi mới”, PGS, TS Đặng Văn Bài đánh giá.

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cũng nhất trí với quan điểm của PGS, TS Đặng Văn Bài cho rằng các ấn phẩm lịch 2024 của Nhà xuất bản không còn đơn thuần là bộ lịch nữa mà là các tác phẩm nghệ thuật, được trang trí, thiết kế chỉn chu, kỹ càng từng dòng chữ, từng phông chữ.

NSƯT Xuân Bắc bày tỏ mong muốn, bằng cách nào đó những sản phẩm lịch này có thể đến được với kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, thì đây sẽ là những món quà rất ý nghĩa và chắc chắn sẽ được nâng niu, trân trọng.

tang-lich-3667.jpg (1).jpg
Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Hoài Anh trao lịch tặng đại diện các đơn vị.

Tại buổi lễ, thay mặt Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Nguyễn Hoài Anh đã trao ấn phẩm lịch 2024 tặng đại diện các đơn vị.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thực hành, quảng bá nét đẹp chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu

Thực hành, quảng bá nét đẹp chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu

 Trong khuôn khổ Hội nghị - Hội thảo - Thực hành di sản Kỷ niệm 20 năm Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO (2003- 2023), đánh giá hiệu quả thực hiện công ước đối với Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt vừa diễn ra tại tỉnh Nam Định, các đại biểu đã tham dự phần thực hành di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại các địa điểm: Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Phủ Nấp, Phủ Bóng, thuộc địa bàn hai huyện Ý Yên và Vụ Bản.

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật xòe Thái

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật xòe Thái

Ngày 27/11, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Trung tâm Thông tin du lịch sẽ thực hiện chương trình trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào ngày 1/12, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật số (22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Từ văn học đến điện ảnh: Không gian nào cho sự sáng tạo?

Từ văn học đến điện ảnh: Không gian nào cho sự sáng tạo?

Chuyển thể, phỏng theo, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đang là hướng đi được nhiều đạo diễn lựa chọn. Thế nhưng khi ra rạp, không phải phim nào cũng thành công. Có nhiều yếu tố tác động đến sự thành bại của bộ phim nhưng suy cho cùng yếu tố khán giả vẫn là quan trọng. Phải chăng khán giả đang quá kỳ vọng vào việc tác phẩm văn học viết thế nào thì phim phải thế đó?

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai

Từ ngày 10 đến ngày 24/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp với chủ đề “Khúc hát nơi biên cương” phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai.

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 19/12/2023. Đây là cuộc thi ảnh và video trực truyến trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam tại website: https://happy.vietnam.vn do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023".

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các 'Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024', trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Trưa 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Viện phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã khai mạc Triển lãm "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh", giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại "Đại phim trường" Đà Lạt.

fb yt zl tw