Làn sóng sa thải trong ngành công nghệ toàn cầu vẫn chưa dừng lại

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và dự báo suy thoái sẽ sớm xảy ra, các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự - việc làm cho rằng có khả năng cao cơn bão sa thải sẽ tiếp diễn trong năm 2024.

Ảnh minh họa: Getty Images

Vào ngày 16/1, Công ty Alphabet cho biết có kế hoạch đầu tư tinh gọn và tập trung hơn khi công ty mẹ Google sa thải khoảng 1.000 nhân viên ở nhiều bộ phận, bao gồm cả đơn vị trợ lý giọng nói và nhóm chịu trách nhiệm về Pixel và Fitbit.

Amazon đã sa thải hàng trăm nhân viên làm việc trong mảng phát trực tuyến vào tuần trước.

Theo các phương tiện truyền thông, hàng trăm việc làm cũng bị cắt giảm ở nền tảng phát trực tiếp Twitch và ứng dụng sách nói Audible của Amazon.

Tin tức cắt giảm việc làm tại Google và Amazon xuất hiện vài tháng sau khi hai hãng công bố khoản đầu tư hàng tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI Anthropic.

Tờ New York Times đưa tin hãng phần mềm trò chơi điện tử Unity Software (Mỹ) đã tuyên bố cắt giảm 25% lao động, tương đương 1.800 người và trở thành một trong những hãng công nghệ lớn đầu tiên sa thải hàng loạt nhân sự trong những ngày đầu tháng 1.

Cùng lúc ấy, tập đoàn công nghệ Xerox (Mỹ) cũng tuyên bố sa thải 15% lao động, tương đương 3.450 người nhằm tái cấu trúc lại bộ máy để tiết kiệm chi phí.

Ở Đông Nam Á, "ông lớn" trong ngành thương mại điện tử Lazada cũng vừa thông báo sa thải 100 nhân sự ở trụ sở chính ở Singapore.

Các chuyên gia dự đoán rằng số lượng nhân sự ở Lazada bị sa thải có thể sẽ không dừng lại ở con số 100. Khoảng 30% lực lượng lao động của Lazada sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm cả những quản lý cấp cao tại Singapore và Malaysia.

Theo trang web theo dõi Layoffs.fyi, nhìn chung, các công ty công nghệ đã sa thải trên 7.500 nhân viên trong tháng 1.

Những đợt cắt giảm nhân sự mới nhất diễn ra sau hai năm đại dịch COVID-19 đầy khó khăn và hàng trăm nghìn nhân sự đã mất việc ngay cả khi đại dịch kết thúc.

Khoảng 262.682 vụ sa thải trong ngành công nghệ đã xảy ra vào năm 2023. Con số của năm 2022 là 164.969.

Nhà phân tích Gil Luria tại công ty Davidson & Co cho biết cả Google và Amazon đều đang tích cực đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI). Google đang cố gắng thu hẹp khoảng cách với Microsoft trong cuộc đua AI.

Vào tháng 12/2023, Google đã cho ra mắt mô hình Gemini, trong khi Amazon đang phát triển một mô hình có tên mã là Olympus để cạnh tranh với ChatGP-4 của OpenAI.

Tuy nhiên, tổng quy mô sa thải dự kiến sẽ nhỏ hơn nhiều so với đợt cắt giảm lớn năm ngoái, do chi tiêu cho công nghệ tăng lên nhờ nền kinh tế ổn định hơn.

Nhà phân tích Beatriz Valle tại GlobalData cho biết: "Năm 2023, các công ty công nghệ đã sa thải tất cả những nhân viên mà họ đã thuê trong thời kỳ đại dịch". Theo ông, AI là một nguyên nhân lớn.

Các nhà nghiên cứu nhận định, tác động của AI với thị trường lao động khá rõ nét. Chưa dừng lại ở đó, hàng trăm triệu việc làm toàn cầu có thể tiếp tục bị ảnh hưởng, cho dù AI có tiềm năng tạo ra công việc mới trong tương lai.

Một số công ty công nghệ đã đưa ra mức lương khổng lồ cho các vị trí liên quan đến AI.

Ví dụ như ứng dụng hẹn hò Match's Hinge đang tìm kiếm một phó chủ tịch phụ trách AI với mức lương cơ bản lên tới 398.000 USD một năm. Amazon đang đưa ra lời đề nghị mức lương cao nhất là 340.300 USD cho một quản lý cấp cao về khoa học ứng dụng và genAI (AI tạo sinh).

Theo các nhà phân tích và chuyên gia, các động thái này sẽ làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư về lợi nhuận từ genAI, nhưng phần lớn các công ty có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được lợi nhuận.

Cho đến nay, chỉ có Microsoft và gã khổng lồ chip Nvidia nổi lên như những người chiến thắng lớn nhờ bùng nổ AI.

Daniel Keum, trợ lý giáo sư quản lý tại Trường Kinh doanh Columbia, cho biết bằng chứng trong quá khứ cho thấy có thể mất một thập kỷ hoặc hơn để kiếm được lợi nhuận từ các công nghệ mới.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán trong báo cáo nghiên cứu vào tháng 3/2023, khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian trên khắp thế giới có thể bị xóa sổ hoặc giảm mạnh số lượng do AI phát triển mạnh mẽ. Nhóm lao động văn phòng dường như chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành công nghệ tin rằng xu hướng sa thải sẽ ít hơn và có mục tiêu hơn trong năm nay, khi các công ty công nghệ đang chạy đua phát triển AI.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw