Lần đầu tiên Việt Nam thành lập Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình

Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1 của Bộ Công an được thành lập với nhiệm vụ đảm bảo, tăng cường an ninh cho khu vực triển khai phái bộ, các cơ quan của Liên Hợp Quốc...

Những ngày này, Văn phòng Thường trực về Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (Bộ Công an) đang chuẩn bị cho Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1. Đây là đơn vị Cảnh sát vũ trang gìn giữ hòa bình đầu tiên của Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Văn Nam (Văn phòng Thường trực về Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Bộ Công an) cho biết, tiếp nối những thành công, sự đánh giá cao của Liên Hợp Quốc và bạn bè quốc tế với các sỹ quan Công an gìn giữ hòa bình của Việt Nam, Bộ Công an triển khai đơn vị Cảnh sát vũ trang gìn giữ hòa bình.

"Theo quy định của Liên Hợp Quốc, các quốc gia sẽ cử Cảnh sát gìn giữ hòa bình tham gia với 3 nội dung gồm: Sỹ quan cá nhân; đội Cảnh sát đặc biệt và đội Cảnh sát vũ trang", Thượng tá Nguyễn Văn Nam cho biết.

w-canh-sat-gin-giu-hoa-binh-39-copy-1-2021-5771.jpg

Thượng tá Nguyễn Văn Nam

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Nam, nhiệm vụ của Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1 là đảm bảo, tăng cường an ninh cho khu vực triển khai phái bộ; đảm bảo an ninh cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc và đảm bảo an ninh trật tự cho cảnh sát nước sở tại, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân nước sở tại và các hoạt động cứu trợ nhân đạo, thực thi bảo vệ quyền con người.

w-canh-sat-gin-giu-hoa-binh-30-copy-1-2022-4641.jpg

Các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát gìn giữ hòa bình luyện tập trên thao trường.

"Để triển khai một đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình có vũ trang thì phải tuân theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc với các tiêu chí đánh giá rất khắt khe", Thượng tá Nguyễn Văn Nam thông tin.

Các sỹ quan Cảnh sát gìn giữ hòa bình phải đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ ngoại ngữ, trình độ hiểu biết về pháp luật quốc tế và đặc biệt là trình độ kỹ thuật nghiệp vụ tác chiến vì các sỹ quan phải hoạt động ở trong môi trường rất khó khăn. Mặc dù đây là môi trường hậu xung đột nhưng các sỹ quan luôn phải sẵn sàng để đảm bảo an ninh, an toàn trong mọi tình huống.

"Dù phải đối mặt với vất vả, khó khăn nhưng với lòng tự hào của người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam, chúng tôi quyết tâm thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng Cảnh sát của chúng ta đã có những tổ số 1, 2 được Liên Hợp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hợp Quốc; Phái bộ Nam Sudan được cơ quan cảnh sát quốc tế, phái bộ đánh giá rất cao.

Tiếp theo đây, Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1 sẽ cố gắng triển khai để đáp ứng theo chuẩn của Liên Hợp Quốc. Khi chúng ta triển khai đơn vị này sẽ tạo nên hình ảnh thân thiện của đất nước Việt Nam, đồng thời được nhiều nước biết đến với vai trò đóng góp ngày càng tốt vào việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên thế giới", Thượng tá Nguyễn Văn Nam cho biết.

w-canh-sat-gin-giu-hoa-binh-17-copy-1-2023-992.jpg

Sỹ quan Công an gìn giữ hòa bình luyện tập bảo vệ trụ sở Liên Hợp Quốc tại các phái bộ.

Thượng tá Nguyễn Văn Nam khẳng định, tinh thần của các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị là dù ở đâu cũng luôn tuyệt đối trung thành với chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

"Đơn vị sẽ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương là phát huy vai trò của một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, thúc đẩy triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; tăng cường an ninh và các điều kiện tốt nhất để duy trì an ninh trật tự tại các phái bộ khi đơn vị được triển khai", Thượng tá Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an phường Yên Bái: Coi trọng các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm

Công an phường Yên Bái: Coi trọng các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm

Thời gian qua, ngoài các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa, Công an phường Yên Bái còn làm tốt vai trò tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, trực tiếp thụ lý điều tra, tiến hành các bước tố tụng nhiều vụ việc hình sự xảy ra trên địa bàn. Đây là nhiệm vụ mới của đơn vị và là bước tiến quan trọng trong xây dựng lực lượng Công an Nhân dân chính quy, hiện đại.

Thế trận lòng dân ở A Mú Sung

Thế trận lòng dân ở A Mú Sung

Biên giới dài hơn 26 km với 4 mốc quốc giới, địa hình hiểm trở, dân cư thưa thớt đặt xã A Mú Sung, trước thách thức không nhỏ trong quản lý, bảo vệ chủ quyền. Song, từ sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, lực lượng biên phòng và người dân, thế trận biên phòng toàn dân đã hình thành, tạo vành đai an ninh bền vững, gìn giữ bình yên cho vùng biên.

Bộ Quốc phòng kiểm tra việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345

Bộ Quốc phòng kiểm tra việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345

Ngày 10/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tá Trần Anh Nghĩa – Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2024 - 2025 tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345. Cùng dự có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 2, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan.

Lào Cai: Công an phường Cam Đường tổng điều tra, rà soát các điểm nguy cơ cháy nổ và thiên tai

Lào Cai: Công an phường Cam Đường tổng điều tra, rà soát các điểm nguy cơ cháy nổ và thiên tai

Công an phường Cam Đường vừa triển khai tổng điều tra, rà soát các vị trí, địa điểm có nguy cơ cháy, cháy lan, ngập úng, sạt lở trên địa bàn; đồng thời kiểm tra hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn tại các khu dân cư, từng ngõ phố.

Tân Lĩnh quyết tâm trở thành xã không ma túy

Tân Lĩnh quyết tâm trở thành xã không ma túy

Ma túy luôn là mối hiểm họa đe dọa đến an ninh, trật tự và hạnh phúc của mỗi gia đình. Ở xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai, với địa hình rộng, dân cư phân tán, việc phòng, chống ma túy càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, Tân Lĩnh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng xã không ma túy.

Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ xã ký kết chương trình phối hợp

Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ xã ký kết chương trình phối hợp

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, sáng 06/11, Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ Tổ quốc Việt Nam xã tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

Hội Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Hội Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Lào Cai không ngừng đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” với nhiều mô hình thiết thực. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

fb yt zl tw