Lần đầu tiên Việt Nam thành lập Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình

Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1 của Bộ Công an được thành lập với nhiệm vụ đảm bảo, tăng cường an ninh cho khu vực triển khai phái bộ, các cơ quan của Liên Hợp Quốc...

Những ngày này, Văn phòng Thường trực về Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (Bộ Công an) đang chuẩn bị cho Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1. Đây là đơn vị Cảnh sát vũ trang gìn giữ hòa bình đầu tiên của Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Văn Nam (Văn phòng Thường trực về Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Bộ Công an) cho biết, tiếp nối những thành công, sự đánh giá cao của Liên Hợp Quốc và bạn bè quốc tế với các sỹ quan Công an gìn giữ hòa bình của Việt Nam, Bộ Công an triển khai đơn vị Cảnh sát vũ trang gìn giữ hòa bình.

"Theo quy định của Liên Hợp Quốc, các quốc gia sẽ cử Cảnh sát gìn giữ hòa bình tham gia với 3 nội dung gồm: Sỹ quan cá nhân; đội Cảnh sát đặc biệt và đội Cảnh sát vũ trang", Thượng tá Nguyễn Văn Nam cho biết.

w-canh-sat-gin-giu-hoa-binh-39-copy-1-2021-5771.jpg

Thượng tá Nguyễn Văn Nam

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Nam, nhiệm vụ của Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1 là đảm bảo, tăng cường an ninh cho khu vực triển khai phái bộ; đảm bảo an ninh cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc và đảm bảo an ninh trật tự cho cảnh sát nước sở tại, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân nước sở tại và các hoạt động cứu trợ nhân đạo, thực thi bảo vệ quyền con người.

w-canh-sat-gin-giu-hoa-binh-30-copy-1-2022-4641.jpg

Các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát gìn giữ hòa bình luyện tập trên thao trường.

"Để triển khai một đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình có vũ trang thì phải tuân theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc với các tiêu chí đánh giá rất khắt khe", Thượng tá Nguyễn Văn Nam thông tin.

Các sỹ quan Cảnh sát gìn giữ hòa bình phải đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ ngoại ngữ, trình độ hiểu biết về pháp luật quốc tế và đặc biệt là trình độ kỹ thuật nghiệp vụ tác chiến vì các sỹ quan phải hoạt động ở trong môi trường rất khó khăn. Mặc dù đây là môi trường hậu xung đột nhưng các sỹ quan luôn phải sẵn sàng để đảm bảo an ninh, an toàn trong mọi tình huống.

"Dù phải đối mặt với vất vả, khó khăn nhưng với lòng tự hào của người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam, chúng tôi quyết tâm thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng Cảnh sát của chúng ta đã có những tổ số 1, 2 được Liên Hợp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hợp Quốc; Phái bộ Nam Sudan được cơ quan cảnh sát quốc tế, phái bộ đánh giá rất cao.

Tiếp theo đây, Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1 sẽ cố gắng triển khai để đáp ứng theo chuẩn của Liên Hợp Quốc. Khi chúng ta triển khai đơn vị này sẽ tạo nên hình ảnh thân thiện của đất nước Việt Nam, đồng thời được nhiều nước biết đến với vai trò đóng góp ngày càng tốt vào việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên thế giới", Thượng tá Nguyễn Văn Nam cho biết.

w-canh-sat-gin-giu-hoa-binh-17-copy-1-2023-992.jpg

Sỹ quan Công an gìn giữ hòa bình luyện tập bảo vệ trụ sở Liên Hợp Quốc tại các phái bộ.

Thượng tá Nguyễn Văn Nam khẳng định, tinh thần của các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị là dù ở đâu cũng luôn tuyệt đối trung thành với chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

"Đơn vị sẽ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương là phát huy vai trò của một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, thúc đẩy triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; tăng cường an ninh và các điều kiện tốt nhất để duy trì an ninh trật tự tại các phái bộ khi đơn vị được triển khai", Thượng tá Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, Đồn Biên phòng Trà Cổ

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, Đồn Biên phòng Trà Cổ

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng, Biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã đến thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, phường Móng Cái 2 (Quảng Ninh).

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Nơi phên giậu của Tổ quốc, màu áo xanh của người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 không chỉ là điểm tựa an ninh vững chắc mà còn là người bạn đồng hành với đồng bào biên giới A Mú Sung (tỉnh Lào Cai), phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 2 kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần kỹ thuật huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254

Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 2 kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần kỹ thuật huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254

Ngày 17/3, đoàn kiểm tra của Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 2 do Đại tá Đặng Xuân Thành, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã tới thăm, kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 254.

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 do Đại tá Nguyễn Văn Chính - Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực trạng các mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), phục vụ công tác lấy mẫu giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra trong hai ngày 18 và 19/3/2026, tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Trước thềm chương trình Giao lưu, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Lào Cai không chỉ được biết đến là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng, mà còn là điểm sáng trong công tác bảo đảm an ninh - trật tự. Từ những tuyến phố sầm uất nơi đô thị cho đến các bản làng vùng cao xa xôi, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố vững chắc.

Dự kiến lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa ở nước ngoài

Dự kiến lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa ở nước ngoài

Đây là một trong các nội dung đang được Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu tổ chức lấy ý kiến khi chủ trì xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định việc tiếp nhận, điều phối nguồn lực cứu trợ, hỗ trợ từ nước ngoài và việc đưa lực lượng, phương tiện của Việt Nam ra nước ngoài tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật và thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường đổi mới phương thức tuyên truyền, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, tại các vùng đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Ở các giáo xứ, giáo họ, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm công dân được thể hiện rõ nét qua các hoạt động tuyên truyền, vận động cử tri tham gia ngày hội lớn của đất nước.

Công an nhân dân sẵn sàng cao nhất cho tổ chức bầu cử

Công an nhân dân sẵn sàng cao nhất cho tổ chức bầu cử

Chỉ còn một ngày nữa, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đến nay, lực lượng Công an đã đồng bộ triển khai nhiệm vụ bảo đảm môi trường an ninh, an toàn trên địa bàn cả nước, sẵn sàng cao nhất cho cuộc bầu cử vào ngày 15/3.

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Ngày 12/3, đoàn công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, do đồng chí đại tá Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Nhằm bảo đảm công tác bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và an toàn tuyệt đối, sáng 13/3, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường.

fb yt zl tw