Lần đầu tiên tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thanh niên khuyết tật

Đại hội sẽ thông qua điều lệ hội, hiệp thương bầu ban chấp hành hội và tổ chức vinh danh 38 gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam.
Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam.

Theo thông tin từ Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024 - 2029, sẽ diễn ra vào sáng 7/10 tới đây tại Thủ đô Hà Nội.

Đại hội quy tụ 133 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có 10 đại biểu là Thành viên Ban vận động thành lập Hội, 73 đại biểu do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố hiệp thương chọn cử, 38 đại biểu là gương thanh niên tuyên dương Tỏa sáng Nghị lực Việt năm 2024 và 12 đại biểu chỉ định.

Đại biểu dự đại hội có thuộc 10 dân tộc, trong đó có 15 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 11,3%. Có ba đại biểu thuộc các tôn giáo, chiếm tỷ lệ 2,3%. Có 59 đại biểu là nữ, 74 đại biểu nam. Có 18 đại biểu là Đảng viên, chiếm tỷ lệ 13,5%; có 87 đại biểu là đoàn viên, chiếm tỷ lệ 65,4%. Độ tuổi bình quân là 32,5 tuổi, trong đó đại biểu trẻ nhất 16 tuổi, là Lý A Dê, đại biểu tỉnh Lai Châu.

Về trình độ chuyên môn, có 5 đại biểu là thạc sỹ, chiếm tỷ lệ 3,8%; 39 đại biểu trình độ đại học, chiếm tỷ lệ 29,3%; có 17 đại biểu trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 12,8%; có 15 đại biểu trình độ trung cấp, chiếm tỷ lệ 11,3%; có 25 đại biểu trình độ phổ thông trung học, chiếm tỷ lệ 18,8%.

Về trình độ lý luận chính trị, có 4 đại biểu có trình độ cử nhân và cao cấp, chiếm tỷ lệ 3,1%; có 19 đại biểu có trình độ sơ cấp, chiếm tỷ lệ 14,3%.

Đại hội sẽ nghe báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật, Ban Vận động thành lập Hội và phương hướng hoạt động Hội khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2029; thảo luận, thông qua Điều lệ Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam; hiệp thương cử Ban Chấp hành Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Hội nghị Ban Chấp hành Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029 hiệp thương bầu ban thường vụ, ban chấp hành hội.

Trong khuôn khổ đại hội sẽ diễn ra chương trình tuyên dương “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2024 vinh danh 38 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, xuất sắc trong cộng đồng. Buổi chiều ngày 7/10, các đại biểu sẽ có buổi gặp mặt lãnh đạo Đảng, và Nhà nước. Lễ tuyên dương diễn ra tối ngày 7/10.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Ngày 20/6, UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị đối thoại với người dân và chủ đầu tư nhằm tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc kéo dài trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây, nay thuộc khu vực tổ 13, 14, 15, 16 Cốc Lếu, phường Lào Cai.

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở ở Đồng Tháp gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần nhận biết những dấu hiệu mất vệ sinh tại điểm bán để hạn chế nguy cơ ngộ độc.

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

“Có hôm, tôi đi làm về, nhưng ngồi cố trong xe. Không phải để tranh thủ gọi điện cho bồ nhí như vợ tôi nghi ngờ, cũng chẳng phải thương lượng với giang hồ như hàng xóm đồn đoán, mà để nghe hết truyện ngắn đang đến đoạn cao trào trên sóng phát thanh Lào Cai. Truyện hôm ấy khiến tôi xúc động, bởi lẽ, đời còn nhiều “bánh đúc có xương”, anh Hà Hùng Cường ở phường Lào Cai hào hứng chia sẻ.

Ấm áp tình cha

Ấm áp tình cha

Trong mỗi gia đình, tình yêu của cha đôi khi không được thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào, mà lặng lẽ gửi gắm qua từng hành động nhỏ bé nhưng bền bỉ. Nhân Ngày của Cha, câu chuyện về những người đàn ông bình dị sau đây - những người cha dành trọn yêu thương cho con theo cách rất riêng càng trở nên ấm áp và đáng trân trọng.

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Sáng 20/6, Bệnh viện Nội tiết tỉnh tổ chức lễ khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Ngày 19/6, đồng chí Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, chia sẻ những khó khăn, đồng thời định hướng phát triển công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại địa phương.

fb yt zl tw