Lần đầu tiên tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thanh niên khuyết tật

Đại hội sẽ thông qua điều lệ hội, hiệp thương bầu ban chấp hành hội và tổ chức vinh danh 38 gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam.
Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam.

Theo thông tin từ Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024 - 2029, sẽ diễn ra vào sáng 7/10 tới đây tại Thủ đô Hà Nội.

Đại hội quy tụ 133 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có 10 đại biểu là Thành viên Ban vận động thành lập Hội, 73 đại biểu do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố hiệp thương chọn cử, 38 đại biểu là gương thanh niên tuyên dương Tỏa sáng Nghị lực Việt năm 2024 và 12 đại biểu chỉ định.

Đại biểu dự đại hội có thuộc 10 dân tộc, trong đó có 15 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 11,3%. Có ba đại biểu thuộc các tôn giáo, chiếm tỷ lệ 2,3%. Có 59 đại biểu là nữ, 74 đại biểu nam. Có 18 đại biểu là Đảng viên, chiếm tỷ lệ 13,5%; có 87 đại biểu là đoàn viên, chiếm tỷ lệ 65,4%. Độ tuổi bình quân là 32,5 tuổi, trong đó đại biểu trẻ nhất 16 tuổi, là Lý A Dê, đại biểu tỉnh Lai Châu.

Về trình độ chuyên môn, có 5 đại biểu là thạc sỹ, chiếm tỷ lệ 3,8%; 39 đại biểu trình độ đại học, chiếm tỷ lệ 29,3%; có 17 đại biểu trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 12,8%; có 15 đại biểu trình độ trung cấp, chiếm tỷ lệ 11,3%; có 25 đại biểu trình độ phổ thông trung học, chiếm tỷ lệ 18,8%.

Về trình độ lý luận chính trị, có 4 đại biểu có trình độ cử nhân và cao cấp, chiếm tỷ lệ 3,1%; có 19 đại biểu có trình độ sơ cấp, chiếm tỷ lệ 14,3%.

Đại hội sẽ nghe báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật, Ban Vận động thành lập Hội và phương hướng hoạt động Hội khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2029; thảo luận, thông qua Điều lệ Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam; hiệp thương cử Ban Chấp hành Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Hội nghị Ban Chấp hành Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029 hiệp thương bầu ban thường vụ, ban chấp hành hội.

Trong khuôn khổ đại hội sẽ diễn ra chương trình tuyên dương “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2024 vinh danh 38 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, xuất sắc trong cộng đồng. Buổi chiều ngày 7/10, các đại biểu sẽ có buổi gặp mặt lãnh đạo Đảng, và Nhà nước. Lễ tuyên dương diễn ra tối ngày 7/10.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai - những “ngân hàng máu sống” luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn khẩn cấp là lập tức lên đường. Họ là cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên, người lao động tự do… nhưng cùng chung một nghĩa cử cao đẹp: hiến máu cứu người.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Lào Cai phát triển mạnh, trở thành một trong những hướng đi quan trọng trong khai thác tiềm năng văn hóa, tạo sinh kế cho người dân vùng cao. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng nhanh là những vấn đề đặt ra về chất lượng, tính bền vững và năng lực tổ chức thực hiện.

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

fb yt zl tw