Lần đầu tiên một địa điểm của Việt Nam được ghi danh vào công ước Liên Hợp Quốc

Sau gần 4 năm đàm phán, “Công ước Hà Nội” được Liên Hợp Quốc thông qua, là dấu mốc quan trọng của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó với những đe doạ ngày càng tăng trên không gian mạng.

Chiều 24/12 giờ New York (sáng 25/12 giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua bằng đồng thuận Công ước Liên Hợp Quốc về tội phạm mạng.

Theo quy định tại Điều 64 của Công ước, Công ước sẽ được mở ký tại Thủ đô Hà Nội trong năm 2025. Theo đó, Công ước sẽ có tên gọi là “Công ước Hà Nội”.

Sau gần 4 năm đàm phán, “Công ước Hà Nội” ra đời là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó với những mối đe dọa ngày càng tăng trên không gian mạng. Bên cạnh những lợi ích và tiềm năng không giới hạn đối với sự phát triển của nhân loại, công nghệ số cũng đặt ra nhiều rủi ro và nguy cơ về an ninh, đe dọa sự phát triển bền vững của hầu hết các quốc gia.

Toàn cảnh phiên họp thông qua Công ước Hà Nội. Ảnh: Liên Hợp Quốc
Toàn cảnh phiên họp thông qua Công ước Hà Nội. Ảnh: Liên Hợp Quốc

Sự gia tăng đáng báo động của tội phạm mạng cả về quy mô, mức độ phức tạp và phạm vi tác động ước tính đã gây thiệt hại cho kinh tế thế giới khoảng 8.000 tỷ USD trong năm 2023 và dự báo lên đến 10.500 tỷ USD vào năm 2025, lớn hơn GDP của hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh đó, “Công ước Hà Nội” góp phần tạo khuôn khổ pháp lý bao trùm, đáp ứng nhu cầu cấp bách về hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy pháp quyền trong không gian mạng.

Việc Liên Hợp Quốc lựa chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức lễ mở ký Công ước trong năm 2025 là dấu ấn quan trọng trong lịch sử đối ngoại đa phương của Việt Nam và 47 năm quan hệ đối tác Việt Nam - Liên Hợp Quốc.

Lần đầu tiên một địa điểm của Việt Nam được ghi danh và gắn với một điều ước đa phương toàn cầu liên quan đến một lĩnh vực được cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm. Lựa chọn này phản ánh vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao của đất nước, cũng như sự tham gia đóng góp tích cực, trách nhiệm và thực chất của Việt Nam trong toàn bộ quá trình đàm phán Công ước.

Đăng cai lễ mở ký “Công ước Hà Nội” cũng sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò một thành viên có trách nhiệm, tin cậy của cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tham gia dẫn dắt quá trình xây dựng và định hình các khuôn khổ quản trị số toàn cầu, bảo đảm an ninh mạng và chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, tạo tiền đề triển khai thành công chiến lược chuyển đổi số nhằm đưa đất nước sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Đây cũng là bước cụ thể góp phần triển khai kịp thời và hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công ước Liên Hợp Quốc về tội phạm mạng gồm 9 chương và 71 điều, là kết quả của gần 4 năm thương lượng liên tục và kéo dài (2021 - 2024) giữa các quốc gia thành viên nhằm xây dựng một khuôn khổ pháp lý đa phương toàn diện để đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Sau gần 20 năm kể từ Công ước Liên Hợp Quốc về tội phạm xuyên quốc gia, cộng đồng quốc tế mới có thêm một khuôn khổ pháp lý đa phương để xử lý tội phạm trong không gian mạng.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm, chúc mừng tỉnh sau hợp nhất

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm, chúc mừng tỉnh sau hợp nhất

Chiều 13/8, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai do Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm và trao đổi về công tác Phật sự với lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc

Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 11/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Sáng 11/8, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc (từ ngày 10-13/8) theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân quốc Lee Jae Myung và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yongsan.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 10/8, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quân sự Seongnam ở thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8, theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân.

Tăng cường tin cậy chính trị, nâng tầm hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Tăng cường tin cậy chính trị, nâng tầm hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Hàn Quốc sẽ là dịp để hai bên đi sâu trao đổi chiến lược, xác định các phương hướng, biện pháp đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, toàn diện và hiệu quả, đồng thời mở ra những định hướng phát triển mới sang các lĩnh vực hợp tác quan trọng và tiềm năng.

Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc

Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc

Mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc đang chứng kiến những bước phát triển tốt đẹp, ngày càng thực chất và hiệu quả. Sự gần gũi về địa lý, tương đồng về văn hóa cùng tình hữu nghị gắn bó là những yếu tố quan trọng để Việt Nam và Hàn Quốc trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Đưa quan hệ Việt Nam - Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam - Nam

Đưa quan hệ Việt Nam - Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam - Nam

Chiều 7-8 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Angola, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Angola với chủ đề “Nâng quan hệ Việt Nam - Angola lên tầm cao mới, trở thành cầu nối thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững ở Đông Nam Á và châu Phi

Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Angola

Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Angola

Vào lúc 11 giờ trưa 7/8 (giờ địa phương), Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Angola, do Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço và Phu nhân chủ trì được tổ chức trọng thể theo nghi thức cao nhất đón nguyên thủ quốc gia tại Phủ Tổng thống, thủ đô Luanda.

Chương mới trong quan hệ hợp tác vì hòa bình và phát triển

Chương mới trong quan hệ hợp tác vì hòa bình và phát triển

Phát biểu chính sách tại Trụ sở Liên đoàn Arab ở Thủ đô Cairo (Ai Cập), Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và các quốc gia Arab nói chung, Ai Cập nói riêng được xây dựng trên nền tảng của lịch sử, lòng tin và khát vọng phát triển sẽ ngày càng đơm hoa kết trái.

fb yt zl tw
{