Làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội

Chiều 7/11, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương về đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong toàn quân. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, TCCT QĐND Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị từ cấp cơ sở đến cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội ảnh 1
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong toàn quân.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong toàn quân.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân đội đã chủ động quán triệt sâu sắc, nghiêm túc chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương, Quân ủy Trung ương và TCCT; đồng thời, cụ thể hóa để phù hợp với đặc điểm, thực tiễn Quân đội; chủ động xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai một số công việc chủ yếu bảo đảm đồng bộ, thống nhất, đạt chất lượng tốt.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng; đối với Đảng bộ Quân đội và toàn quân, đây là dấu mốc quan trọng về sự phát triển, tiếp tục khẳng định sự đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, trí tuệ, truyền thống tốt đẹp của Quân đội qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành dưới lá cờ vẻ vang của Đảng; thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu đến năm 2030 xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Kết quả đại hội đảng các cấp trong toàn quân là tiền đề rất quan trọng bảo đảm cho thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, để các cấp ủy, tổ chức đảng có cơ sở triển khai làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến quán triệt, triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương về đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội ảnh 4
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại hội nghị.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại hội nghị.

Để hội nghị đạt mục đích, yêu cầu đề ra, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TCCT, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương quán triệt, triển khai đầy đủ các nội dung trong chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và TCCT; trọng tâm là những vấn đề mới so với nhiệm kỳ trước, vấn đề quan trọng, cốt lõi của các văn bản để các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn quân quán triệt, triển khai thực hiện, nhất là những vấn đề có tính nguyên tắc, về yêu cầu của đại hội; xây dựng đoàn kết, thống nhất cao trong cấp ủy, tổ chức đảng và cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt, lĩnh hội đầy đủ nội dung các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đại hội của Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Hướng dẫn của TCCT, nhất là những yêu cầu, nội dung mới, trọng tâm. Quá trình nghiên cứu, quán triệt, làm công tác chuẩn bị đại hội, nếu có vấn đề khó khăn, vướng mắc, cần trao đổi, kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng để được giải đáp, thống nhất tổ chức thực hiện. Sau hội nghị, cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ chủ trì và cơ quan chức năng các cấp trong toàn quân quán triệt sâu sắc yêu cầu, nội dung của hội nghị; rà soát, bổ sung các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đại hội cấp mình; tổ chức đại hội đảng nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tại hội nghị, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết thay mặt Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 14-6-2024 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 2960-CT/QUTW ngày 18-7-2024 của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương về đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Quy chế bầu cử trong Đảng. Bên cạnh đó, các đại biểu nghe lãnh đạo TCCT hướng dẫn những nội dung cụ thể về công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội.

Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân đội đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp. Trong đó tập trung tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc việc quán triệt, triển khai, học tập Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 2960 của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và các quy định, hướng dẫn của cấp trên; nghiên cứu, cụ thể hóa phù hợp với đặc điểm, thực tiễn của đảng bộ, cơ quan, đơn vị. Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, thi đua hướng về đại hội. Cấp ủy, tổ chức đảng và từng đảng viên trong Đảng bộ Quân đội phải xác định đại hội đảng là dịp để chỉnh đốn đội ngũ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần sáng tạo và trách nhiệm, phát huy tốt truyền thống, bản chất Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Cùng với đó, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự và mọi mặt công tác bảo đảm, phục vụ đại hội. Báo cáo chính trị phải là văn kiện trung tâm của đại hội, sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, sự sáng tạo, đoàn kết, thống nhất và tầm nhìn của đảng bộ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đồng thời phải có tính kế thừa và đổi mới, bám sát nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng; quán triệt đầy đủ, sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là những quan điểm, chủ trương, mục tiêu được đề cập trong dự thảo Báo cáo chính trị của Quân ủy Trung ương trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết cho rằng, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy phải thể hiện tính chiến đấu cao, đề cao tự phê bình và phê bình, không nể nang, né tránh; nội dung kiểm điểm phải bám sát quy chế làm việc, kết quả lãnh đạo tổ chức thực hiện nghị quyết của đảng bộ và trách nhiệm của tập thể, cá nhân được phân công với thái độ nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng ưu điểm, khuyết điểm, hạn chế công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, chỉ huy, điều hành và tổ chức thực hiện gắn với trách nhiệm cá nhân trên từng cương vị, chức trách, nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ qua; đề ra biện pháp khắc phục, sửa chữa khả thi. Công tác nhân sự đại hội phải được thực hiện chặt chẽ cả trước, trong và sau đại hội; nội dung cụ thể đã được đề cập trong Chỉ thị của Bộ Chính trị và Chỉ thị của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Đồng chí Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam lưu ý, việc tổ chức đại hội ở từng cấp bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, đúng lộ trình và thời gian theo quy định. Các đảng bộ được Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương lựa chọn tổ chức đại hội trước ở các cấp, phải quán triệt, làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, bám sát chỉ đạo của các cơ quan chức năng Quân ủy Trung ương và TCCT, tổ chức đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực về nguyên tắc, thủ tục, làm cơ sở rút kinh nghiệm chung trong Đảng bộ Quân đội. Các tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân đội tiến hành đại hội đúng kế hoạch, nội dung, chất lượng tốt. Cùng với công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội, cấp ủy các cấp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát hoàn thành toàn diện những chỉ tiêu được xác định trong nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020-2025; trước mắt, tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024.

Báo Quân đội Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Chiều 26/12, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo Vụ địa phương 1.

Toàn cảnh Hội nghị.

Bồi dưỡng nội dung cơ bản, cốt lõi và điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Sáng 26/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 cho đội ngũ lãnh đạo, giảng viên tại các trung tâm chính trị cấp xã.

Quang cảnh buổi tiếp công dân.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 12/2025: Giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 15/01/2026

Giải quyết nhanh chóng, dứt điểm, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân Dương Văn Lộc, thôn Hin Lò, xã Lục Yên trước ngày 15/01/2026; đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công dân theo đúng quy định của pháp luật. Đây là nội dung chỉ đạo tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 12 của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh vừa diễn ra sáng 26/12.

Kiến tạo niềm tin, giữ vững trận địa tư tưởng

Kiến tạo niềm tin, giữ vững trận địa tư tưởng

Văn hóa là nền tảng tinh thần vững chắc, hun đúc bản lĩnh dân tộc, quy tụ sức mạnh đoàn kết, góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế sâu rộng, văn hóa còn là nguồn lực mềm, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy mạnh mẽ ý chí quật cường, tinh thần yêu nước mãnh liệt

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy mạnh mẽ ý chí quật cường, tinh thần yêu nước mãnh liệt

Tối 25/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025” với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng”, giao lưu, tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

fb yt zl tw