Làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội

Chiều 7/11, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương về đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong toàn quân. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, TCCT QĐND Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị từ cấp cơ sở đến cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội ảnh 1
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong toàn quân.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong toàn quân.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân đội đã chủ động quán triệt sâu sắc, nghiêm túc chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương, Quân ủy Trung ương và TCCT; đồng thời, cụ thể hóa để phù hợp với đặc điểm, thực tiễn Quân đội; chủ động xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai một số công việc chủ yếu bảo đảm đồng bộ, thống nhất, đạt chất lượng tốt.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng; đối với Đảng bộ Quân đội và toàn quân, đây là dấu mốc quan trọng về sự phát triển, tiếp tục khẳng định sự đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, trí tuệ, truyền thống tốt đẹp của Quân đội qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành dưới lá cờ vẻ vang của Đảng; thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu đến năm 2030 xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Kết quả đại hội đảng các cấp trong toàn quân là tiền đề rất quan trọng bảo đảm cho thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, để các cấp ủy, tổ chức đảng có cơ sở triển khai làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến quán triệt, triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương về đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội ảnh 4
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại hội nghị.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại hội nghị.

Để hội nghị đạt mục đích, yêu cầu đề ra, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TCCT, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương quán triệt, triển khai đầy đủ các nội dung trong chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và TCCT; trọng tâm là những vấn đề mới so với nhiệm kỳ trước, vấn đề quan trọng, cốt lõi của các văn bản để các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn quân quán triệt, triển khai thực hiện, nhất là những vấn đề có tính nguyên tắc, về yêu cầu của đại hội; xây dựng đoàn kết, thống nhất cao trong cấp ủy, tổ chức đảng và cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt, lĩnh hội đầy đủ nội dung các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đại hội của Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Hướng dẫn của TCCT, nhất là những yêu cầu, nội dung mới, trọng tâm. Quá trình nghiên cứu, quán triệt, làm công tác chuẩn bị đại hội, nếu có vấn đề khó khăn, vướng mắc, cần trao đổi, kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng để được giải đáp, thống nhất tổ chức thực hiện. Sau hội nghị, cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ chủ trì và cơ quan chức năng các cấp trong toàn quân quán triệt sâu sắc yêu cầu, nội dung của hội nghị; rà soát, bổ sung các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đại hội cấp mình; tổ chức đại hội đảng nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tại hội nghị, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết thay mặt Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 14-6-2024 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 2960-CT/QUTW ngày 18-7-2024 của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương về đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Quy chế bầu cử trong Đảng. Bên cạnh đó, các đại biểu nghe lãnh đạo TCCT hướng dẫn những nội dung cụ thể về công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội.

Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân đội đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp. Trong đó tập trung tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc việc quán triệt, triển khai, học tập Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 2960 của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và các quy định, hướng dẫn của cấp trên; nghiên cứu, cụ thể hóa phù hợp với đặc điểm, thực tiễn của đảng bộ, cơ quan, đơn vị. Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, thi đua hướng về đại hội. Cấp ủy, tổ chức đảng và từng đảng viên trong Đảng bộ Quân đội phải xác định đại hội đảng là dịp để chỉnh đốn đội ngũ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần sáng tạo và trách nhiệm, phát huy tốt truyền thống, bản chất Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Cùng với đó, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự và mọi mặt công tác bảo đảm, phục vụ đại hội. Báo cáo chính trị phải là văn kiện trung tâm của đại hội, sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, sự sáng tạo, đoàn kết, thống nhất và tầm nhìn của đảng bộ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đồng thời phải có tính kế thừa và đổi mới, bám sát nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng; quán triệt đầy đủ, sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là những quan điểm, chủ trương, mục tiêu được đề cập trong dự thảo Báo cáo chính trị của Quân ủy Trung ương trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết cho rằng, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy phải thể hiện tính chiến đấu cao, đề cao tự phê bình và phê bình, không nể nang, né tránh; nội dung kiểm điểm phải bám sát quy chế làm việc, kết quả lãnh đạo tổ chức thực hiện nghị quyết của đảng bộ và trách nhiệm của tập thể, cá nhân được phân công với thái độ nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng ưu điểm, khuyết điểm, hạn chế công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, chỉ huy, điều hành và tổ chức thực hiện gắn với trách nhiệm cá nhân trên từng cương vị, chức trách, nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ qua; đề ra biện pháp khắc phục, sửa chữa khả thi. Công tác nhân sự đại hội phải được thực hiện chặt chẽ cả trước, trong và sau đại hội; nội dung cụ thể đã được đề cập trong Chỉ thị của Bộ Chính trị và Chỉ thị của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Đồng chí Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam lưu ý, việc tổ chức đại hội ở từng cấp bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, đúng lộ trình và thời gian theo quy định. Các đảng bộ được Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương lựa chọn tổ chức đại hội trước ở các cấp, phải quán triệt, làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, bám sát chỉ đạo của các cơ quan chức năng Quân ủy Trung ương và TCCT, tổ chức đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực về nguyên tắc, thủ tục, làm cơ sở rút kinh nghiệm chung trong Đảng bộ Quân đội. Các tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân đội tiến hành đại hội đúng kế hoạch, nội dung, chất lượng tốt. Cùng với công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội, cấp ủy các cấp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát hoàn thành toàn diện những chỉ tiêu được xác định trong nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020-2025; trước mắt, tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024.

Báo Quân đội Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Dù số lượng không nhiều, những nữ quân nhân trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai vẫn luôn tự hào khoác lên mình màu xanh áo lính, phát huy bản lĩnh, kiên cường vượt qua khó khăn, góp phần cùng đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Tiếp xúc cử tri tại Bảo Yên: Không khí dân chủ, cởi mở trước ngày bầu cử

Tiếp xúc cử tri tại Bảo Yên: Không khí dân chủ, cởi mở trước ngày bầu cử

Chiều 06/3, tại xã Bảo Yên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện quyền vận động bầu cử.

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh trong công tác bầu cử là thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng pháp luật mà còn thể hiện vai trò đại diện của Mặt trận trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

Không khí chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh Lào Cai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc từ tỉnh đến cơ sở, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 15/3 hứa hẹn sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, nơi cử tri phát huy quyền làm chủ và trách nhiệm công dân. 

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí rộn ràng, phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai dễ dàng cảm nhận nhịp sống khẩn trương, rộn ràng hơn, thể hiện rõ niềm kỳ vọng của cán bộ, Nhân dân địa phương đối với ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 06/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

fb yt zl tw