Lạm phát của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12/4 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này hầu như không tăng trong tháng Ba do giá xăng dầu giảm, song giá thuê nhà tiếp tục tăng cao khiến áp lực lạm phát vẫn âm ỉ, làm gia tăng khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trở lại vào tháng tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lạm phát của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt ảnh 1

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Georgia, Mỹ.

CPI của Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng Ba, sau khi tăng 0,4% trong tháng trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI đã tăng 5,0% vào tháng Ba, giảm so với mức tăng 6,0% của tháng Hai và là mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 5/2021. Không tính đến giá năng lượng và thực phẩm dễ dao động, CPI lõi của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng Ba, sau khi tăng 0,5% trong tháng Hai. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI lõi đã tăng 5,6% trong tháng Ba, sau khi tăng 5,5% trong tháng trước đó. Giá xăng giảm 4,6% được bù đắp bằng chi phí thuê nhà cao hơn. Tuy nhiên, giá xăng dự báo sẽ tăng trở lại sau khi các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu vào đầu tháng này. Giá thực phẩm không thay đổi, duy trì ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020, khi các hộ gia đình được cứu trợ một số sản phẩm tại siêu thị. Giá thực phẩm tiêu thụ tại nhà giảm 0,3%, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2020. Giá trứng giảm 10,9%. Thịt, trái cây và rau cũng rẻ hơn. Tuy nhiên, giá ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì cũng như đồ uống không cồn đều tăng.

Trong khi đó, lạm phát dịch vụ có dấu hiệu chững lại. Giá thuê nhà, mặc dù vẫn cao, nhưng đã tăng với tốc độ chậm nhất trong gần một năm. Giá thuê nhà tương đương của chủ sở hữu (OER), thước đo số tiền mà chủ nhà sẽ trả để thuê hoặc sẽ thu được từ việc cho thuê tài sản, đã tăng 0,5% trong tháng Ba, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 4/2022 và theo sau mức tăng 0,7% trong tháng Hai.

Giá thuê nhà tăng chậm lại đã giúp hạn chế tốc độ tăng chi phí dịch vụ lên 0,3% trong tháng Ba, từ mức tăng 0,5% trong tháng Hai. Giá vé máy bay tăng 4,0% bất chấp giá nhiên liệu giảm. Giá khách sạn, nhà nghỉ cũng tăng mạnh. Giá hàng hóa cốt lõi tăng 0,2% sau khi không đổi trong tháng Hai. Giá hàng may mặc và xe có động cơ mới tăng, song ô tô và xe tải đã qua sử dụng vẫn duy trì xu hướng giảm.

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù lạm phát của Mỹ đã có xu hướng hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao so với mục tiêu của Fed, làm gia tăng khả năng ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách lần tới.

Ông Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, dự báo lạm phát sẽ dần hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao trong thời gian còn lại của năm 2023 và FED có khả năng sẽ giữ lãi suất cao trong suốt thời gian còn lại của năm nay. Công cụ FedWatch của CME Group cũng đang nghiêng về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 2-3/5 tới.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw