Lạm dụng mạng xã hội để giải quyết mâu thuẫn cá nhân

Hành vi này không chỉ xâm phạm quyền riêng tư, xúc phạm danh dự của người khác mà còn tạo ra trào lưu tiêu cực, dùng không gian số, cộng đồng mạng để xử lý khúc mắc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày càng nhiều người chọn cách công khai mọi thông tin lên mạng xã hội thay vì đối thoại để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Bị hiểu lầm trong chuyện tình cảm, một cô gái bị tung mọi thông tin cá nhân lên mạng để nói xấu, chỉ trích. Thế nhưng, cũng chính cô, sau đó một thời gian, xảy ra mâu thuẫn với bạn, cô cũng lại chọn cách công khai chi tiết sự việc lên mạng xã hội.

Từ mâu thuẫn bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm đến rạn nứt tình cảm lứa đôi, gia đình, nhiều việc riêng tư đang bị biến thành chuyện chung khi công khai trên mạng và để cho cộng đồng mạng phán xét khi chưa rõ thực hư, đúng sai.

Một bạn gái khác từng bị người ta đăng bài trên mạng tố cáo là kẻ bắt nạt học đường, sau đó được minh oan. Nhưng 3 năm qua, cuộc sống đảo lộn vì mọi thông tin cá nhân bị đào bới.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này đang tạo ra tâm lý xã hội nguy hiểm là biến việc riêng thành chuyện chung. Thay vì cùng đối thoại để giải quyết vấn đề cho thấu đáo, hợp tình hợp lý, nhiều người ngay lập tức chọn cách đưa mọi thông tin lên mạng, mượn đám đông trên không gian ảo để hạ nhục đối phương.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng nghị định yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội. Đây là động thái cần thiết để xây dựng môi trường số văn hóa, văn minh nhưng trên hết vẫn là ý thức người dùng mạng.

Thiếu cân nhắc, thận trọng trước mỗi cái nhấp chuột, ai cũng có thể trở thành thủ phạm và ai cũng có thể trở thành nạn nhân của thói công kích, mạt sát, xâm phạm quyền riêng tư.

VTV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

fb yt zl tw