Lạm dụng mạng xã hội để giải quyết mâu thuẫn cá nhân

Hành vi này không chỉ xâm phạm quyền riêng tư, xúc phạm danh dự của người khác mà còn tạo ra trào lưu tiêu cực, dùng không gian số, cộng đồng mạng để xử lý khúc mắc.

Ngày càng nhiều người chọn cách công khai mọi thông tin lên mạng xã hội thay vì đối thoại để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Bị hiểu lầm trong chuyện tình cảm, một cô gái bị tung mọi thông tin cá nhân lên mạng để nói xấu, chỉ trích. Thế nhưng, cũng chính cô, sau đó một thời gian, xảy ra mâu thuẫn với bạn, cô cũng lại chọn cách công khai chi tiết sự việc lên mạng xã hội.

Từ mâu thuẫn bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm đến rạn nứt tình cảm lứa đôi, gia đình, nhiều việc riêng tư đang bị biến thành chuyện chung khi công khai trên mạng và để cho cộng đồng mạng phán xét khi chưa rõ thực hư, đúng sai.

Một bạn gái khác từng bị người ta đăng bài trên mạng tố cáo là kẻ bắt nạt học đường, sau đó được minh oan. Nhưng 3 năm qua, cuộc sống đảo lộn vì mọi thông tin cá nhân bị đào bới.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này đang tạo ra tâm lý xã hội nguy hiểm là biến việc riêng thành chuyện chung. Thay vì cùng đối thoại để giải quyết vấn đề cho thấu đáo, hợp tình hợp lý, nhiều người ngay lập tức chọn cách đưa mọi thông tin lên mạng, mượn đám đông trên không gian ảo để hạ nhục đối phương.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng nghị định yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội. Đây là động thái cần thiết để xây dựng môi trường số văn hóa, văn minh nhưng trên hết vẫn là ý thức người dùng mạng.

Thiếu cân nhắc, thận trọng trước mỗi cái nhấp chuột, ai cũng có thể trở thành thủ phạm và ai cũng có thể trở thành nạn nhân của thói công kích, mạt sát, xâm phạm quyền riêng tư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

fb yt zl tw