Làm 48,6 km đường băng trắng phòng chống cháy rừng

Mùa khô hanh năm 2024 - 2025, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống cháy rừng, trong đó đáng chú ý là việc làm 48,6 km đường băng trắng cản lửa.

Đường băng trắng cản lửa được mở tại khu vực trọng điểm, như: rừng phòng hộ đầu nguồn; rừng phòng hộ giáp ranh khu dân cư, khu vực sản xuất nông nghiệp; vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao và thường xảy ra cháy rừng; hoặc nơi có độ dốc lớn, thảm thực bì dày.

baolaocai-c_2.jpg
Đường băng trắng cản lửa được mở tại những khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao, nơi có độ dốc lớn, thảm thực bì dày.

Mỗi tuyến đường băng có chiều rộng từ 15m - 30m, tùy vào địa hình thực tế, đảm bảo đủ khả năng cách ly và cô lập lửa. Các tuyến đường này giúp tạo ranh giới an toàn, ngăn chặn lửa lan rộng nếu xảy ra cháy, đồng thời hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác chữa cháy rừng.

baolaocai-c_4.jpg
Đường băng trắng cản lửa tại khu vực giáp ranh giữa thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.
baolaocai-c_1.jpg
Đường băng trắng cản lửa được làm tại khu vực giáp ranh giữa huyện Văn Bàn và huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Cụ thể đường băng trắng cản lửa được làm tại các địa phương, gồm: huyện Văn Bàn làm đường băng dài 16,7 km, tại khu vực rừng giáp ranh giữa xã Nậm Tha với xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái); thị xã Sa Pa làm đường băng dài 24,7 km, tại khu vực rừng giáp ranh giữa xã Mường Hoa với xã Tả Phời (thành phố Lào Cai); thành phố Lào Cai làm đường băng dài 7,2 km, tại khu vực giáp ranh giữa xã Tả Phời với xã Mường Hoa, Thanh Bình (thị xã Sa Pa).

Quá trình thi công được thực hiện bằng phương pháp kết hợp giữa cơ giới và thủ công, với sự tham gia tích cực của các lực lượng kiểm lâm, tổ bảo vệ rừng các thôn, bản, người dân địa phương. Ngoài việc phát dọn thực bì, nhiều nơi còn triển khai đốt trước có kiểm soát để tạo hành lang an toàn.

baolaocai-c_6.jpg
Các lực lượng thi công đường băng cản lửa.

Việc mở đường băng cản lửa không chỉ có hiệu quả tức thời trong mùa khô hanh, mà còn mang lại lợi ích lâu dài trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Các tuyến đường giúp chia nhỏ khu vực rừng, thuận tiện cho công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi xâm hại rừng và phát hiện sớm nguy cơ cháy.

Cùng với các biện pháp kỹ thuật, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng được tỉnh đẩy mạnh. Nhiều tổ đội xung kích phòng cháy chữa cháy rừng tại cơ sở đã được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả. Người dân được tập huấn, trang bị kiến thức và tham gia tuần tra, canh gác trong mùa cao điểm.

baolaocai-c_z6296075347705-d022a10d1b0e2b3440d0b2222ea6e251-1.jpg
Tập huấn công tác tuần tra rừng cho Lực lượng bảo vệ rừng tại các thôn, bản.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gỡ “điểm nghẽn” đường tỉnh 163, mở đường cho Châu Quế phát triển

Gỡ “điểm nghẽn” đường tỉnh 163, mở đường cho Châu Quế phát triển

Nhiều năm qua, đường tỉnh 163 được xem là tuyến giao thông huyết mạch kết nối xã Châu Quế với xã Bảo Hà và các địa phương lân cận. Tuy nhiên, hơn 20km trên tuyến chưa được đầu tư hoàn chỉnh, mặt đường hẹp, xuống cấp, nhiều vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt, cầu Quần tại Km 65+400 bị hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ, xe có trọng tải lớn không thể lưu thông trong nhiều năm, trở thành “điểm nghẽn” đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tân Hợp khánh thành hai công trình giao thông trị giá gần 3 tỷ đồng

Tân Hợp khánh thành hai công trình giao thông trị giá gần 3 tỷ đồng

Ngày 16/8, xã Tân Hợp (tỉnh Lào Cai) tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng hai công trình giao thông tại thôn Nà Hẩu và thôn Làng Bang sau gần 2 tháng thi công. Đây là những công trình có ý nghĩa thiết thực đối với việc đi lại của người dân, nhất là tại các khu vực thường chịu ảnh hưởng của mưa lũ và địa hình chia cắt.

Lào Cai: Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa vụ mùa

Lào Cai: Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa vụ mùa

Thời tiết nắng, mưa xen kẽ, độ ẩm cao đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sinh vật gây hại phát sinh, gia tăng trên các trà lúa vụ mùa. Ngành chuyên môn và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn người dân chủ động phòng trừ, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa, góp phần bảo đảm năng suất, sản lượng vụ mùa.

Mở hướng sản xuất hàng hóa ở Tà Xi Láng

Mở hướng sản xuất hàng hóa ở Tà Xi Láng

Từ những giàn su su trên triền núi đến đàn gia súc của các hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ, Tà Xi Láng đang từng bước hình thành những mô hình kinh tế dựa trên lợi thế về khí hậu, đất đai và tài nguyên rừng. Không chỉ cải thiện thu nhập, người dân địa phương còn dần thay đổi tư duy, từ sản xuất tự cấp, tự túc sang tính toán năng suất, giá bán, quy mô và đầu ra sản phẩm.

Lào Cai quảng bá nông sản an toàn, sản phẩm OCOP tại Nghệ An

Lào Cai quảng bá nông sản an toàn, sản phẩm OCOP tại Nghệ An

Sáng 14/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn phát triển Công Thương Nghệ An khai mạc “Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai tại Nghệ An”.

fb yt zl tw