Lãi suất tiền gửi đồng loạt giảm mạnh

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động mới theo hướng giảm sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức hạ lãi suất điều hành từ hôm nay 3/4.

Ngày 3/4, một loạt ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, Bản Việt, Nam A Bank, OCB, Techcombank, Sacombank… đều áp dụng biểu lãi suất mới. Đáng chú ý, nhiều ngân hàng có xu hướng giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn mạnh hơn trần lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất tiền gửi đồng loạt giảm mạnh - Ảnh 1.

Lãi suất huy động được điều chỉnh giảm đồng loạt từ hôm nay.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành nêu trên là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Cụ thể, các "ông lớn" gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đều niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng chỉ có 4,9%/năm, các kỳ hạn 3 tháng đến dưới 6 tháng là 5,4%/năm, thấp hơn so với trần lãi suất. Lãi suất gửi cao nhất tại 4 ngân hàng này là 7,2%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, Ngân hàng Bản Việt cũng vừa giảm lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng từ 0,2 đến 1 điểm % so với mức lãi suất trước đó. Mức lãi suất tối đa áp dụng cho các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng tại Bản Việt là 4,7%/năm. Các kỳ hạn còn lại mức lãi suất cao nhất 8,7%/năm. Riêng đối với kỳ hạn từ 36 tháng - 60 tháng, mức lãi suất niêm yết cao nhất 8,8%/năm. Đây là lần giảm lãi suất mạnh nhất trong 5 lần giảm lãi suất tiền gửi từ đầu năm 2023 đến nay, theo Bản Việt, phù hợp chủ trương tiết giảm chi phí vốn để tiếp tục giảm lãi suất vay.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn tại quầy và online về 5,5%/năm theo quy định. Đối với các kỳ hạn dài hạn, lãi suất gửi online cao nhất tại Nam A Bank là 8,7%/năm khi khách gửi từ 12-14 tháng; trong khi lãi suất cao nhất khi gửi tại quầy ở mức 8,1%/năm áp dụng các kỳ hạn từ 14-23 tháng…

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, nhận định động thái giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã trực tiếp khiến cho mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại giảm rất rõ nét. Trong 1 tháng qua, lãi suất huy động của các ngân hàng giảm từ 0,5 - 1 điểm %, là mức giảm đáng kể. Dù vậy, để xu hướng này ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay cần một khoảng thời gian khi mặt bằng lãi suất huy động thấm dần vào nền kinh tế, từ đó tiến tới giảm dần lãi suất cho vay.

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

fb yt zl tw