Lai Châu: 2 em nhỏ tử vong do ăn phải nấm độc

Sở Y tế tỉnh Lai Châu vừa cho biết, trên địa bàn xã Bum Tở, huyện Mường Tè xảy ra một vụ nghi ngộ độc nấm khiến 2 người thiệt mạng và 5 người phải cấp cứu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo lời kể của bà Ly Phì Xó ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở (huyện Mường Tè, Lai Châu), chiều tối 31/5, các cháu của bà gồm 6 người đi hái nấm trên nương mang cho bà để chế biến thức ăn. Đến khoảng 19 giờ ngày 31/5, 7 bà cháu ăn cơm, thức ăn gồm canh rau bí nấu lẫn nấm, cơm trắng.

Chỉ vài giờ sau khi dùng bữa, cháu Phùng Ly De (9 tuổi), Phùng Mo De (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng nhiều, buồn nôn và nôn ra thức ăn và những cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng ít và buồn nôn.

Đến khoảng 0 giờ ngày 1/6, cháu Phùng Ly De nôn ra thức ăn kèm lẫn máu và tử vong tại lán nương. Tới khoảng 9 giờ ngày 3/6, cháu Phùng Mo De nôn ra thức ăn kèm máu và tử vong tại lán nương. Khi 2 cháu tử vong, bà Ly Phì Xó không báo chính quyền địa phương mà tự chôn cất 2 cháu tại nương.

Trưa 3/6, Công an xã Bum Tở (huyện Mường Tè) nhận được thông tin đã tổ chức đưa 4 cháu bé và bà Ly Phì Xó xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Tè khám, cấp cứu và được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.

Hiện tại, 5 trường hợp trên ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực và Chống độc-phẫu thuật-gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè.

Hiện, mẫu nghi ngộ độc đã được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm xác định nguyên nhân. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Lai Châu chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất là trên hệ thống của huyện, xã và tuyên truyền trực tiếp tại các thôn bản về cách phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; không sử dụng các loại rau rừng, măng rừng, nấm rừng... chứa độc tố tự nhiên và các loại côn trùng có độc... dùng làm thực phẩm.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw