Kỳ vọng "hiệu ứng Paris" cho phong trào thể thao người khuyết tật toàn cầu

Paralympic Paris 2024 được kỳ vọng sẽ tạo động lực lớn nhất cho phong trào thể thao người khuyết tật trên toàn thế giới kể từ Paralympic mùa Hè London 2012 được đánh giá là phá vỡ khuôn mẫu.

Trụ sở Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 và Paralympic Paris 2024 tại Saint-Denis, ngoại ô Paris, Pháp.
Trụ sở Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 và Paralympic Paris 2024 tại Saint-Denis, ngoại ô Paris, Pháp.

Thế vận hội người khuyết tật (Paralympic) Paris 2024 được kỳ vọng sẽ tạo động lực lớn nhất cho phong trào thể thao người khuyết tật trên toàn thế giới kể từ Paralympic mùa Hè London 2012 được đánh giá là phá vỡ khuôn mẫu.

Ban tổ chức hy vọng sự kiện năm nay sẽ góp phần đưa vấn đề quyền của người khuyết tật lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên toàn cầu.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) Andrew Parsons tin rằng Paralympic Paris 2024 dự kiến khai mạc ngày 28/8 sẽ mang lại tác động tích cực lớn lao trong nhận thức về thể thao người khuyết tật trên toàn thế giới.

Ông Parsons nhấn mạnh đây là một trong những kỳ vọng chính ủy ban tại Paralympic mùa Hè Paris 2024, với niềm tin rằng cần đưa phong trào thể thao người khuyết tật trở lại chương trình nghị sự toàn cầu sau vài năm bị tụt lại so với các vấn đề khác.

Ông Parsons nêu rõ IPC đánh giá người khuyết tật đã bị bỏ lại phía sau, những cuộc thảo luận về chủ đề này cũng ở mức khiêm tốn.

Quan chức IPC cho rằng một phần nguyên nhân khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn đó là tác động của đại dịch COVID-19. Theo đó, trong đại dịch, nhóm vận động viên người khuyết tật thực sự chịu ảnh hưởng khi nhiều hệ thống y tế, ngay cả ở các quốc gia lớn, đều đã không thể đáp ứng nhu cầu của các vận động viên đặc biệt.

Sau Paralympic mùa Hè Tokyo 2020 bị đại dịch COVID-19 tàn phá và Paralympic mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh hầu như không có nhiều sự kiện được tổ chức, Paralympic mùa Hè Paris 2024 được kỳ vọng sẽ đưa mọi thứ trở lại bình thường, với các sự kiện đủ đầy như thường lệ.

Ông Parsons tin tưởng khán đài các trận tranh tài trong khuôn khổ Paralympic Paris 2024 sẽ đông khán giả trở lại, tạo sự khác biệt rất lớn so với các sự kiện ở Tokyo và Bắc Kinh.

IPC tin tưởng sẽ có “một hiệu ứng Paris", với các sự kiện thể thao người khuyết tật diễn ra tại các địa danh mang tính biểu tượng, như môn bóng đá 5 người tại Tháp Eiffel hoặc taekwondo tại Grand Palais.

Những hình ảnh sẽ được phát đi trên khắp thế giới. IPC tự tin rằng lượng khán giả truyền hình sắp tới sẽ vượt qua con số 4,1 tỷ người đã theo dõi Paralympic Tokyo, nhờ thời gian thuận lợi hơn cho người xem ở châu Âu và châu Mỹ.

Dù thừa nhận Paralympic mùa Hè London 2012 vẫn là sự kiện “phá vỡ mọi khuôn mẫu” các sân vận động chật kín khán giả và những ngôi sao thể thao người khuyết tật toàn cầu nhưng ông Parsons tin tưởng độ cạnh tranh đã tăng lên trong 12 năm qua sẽ tạo điểm nhấn cho sự kiện năm nay, với một đẳng cấp cao hơn khi phong trào đã phát triển rất nhiều.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cờ vua Việt Nam đón thế hệ vô địch mới

Cờ vua Việt Nam đón thế hệ vô địch mới

Giải vô địch cờ vua toàn quốc năm 2026 vừa kết thúc tại Hải Phòng với những kết quả phản ánh rõ nét sự chuyển giao thế hệ trong làng cờ vua Việt Nam. Hai nhà vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn - nữ kỳ thủ kỳ cựu Lương Phương Hạnh và tài năng trẻ Bành Gia Huy là hai lát cắt của nền cờ nước nhà: Kinh nghiệm và sức trẻ.

U23 Việt Nam hứng khởi hội quân, hướng tới giải CFA Team China 2026

U23 Việt Nam hứng khởi hội quân, hướng tới giải CFA Team China 2026

Chiều 17/3, đội tuyển U23 Việt Nam bước vào buổi tập đầu tiên trong đợt tập trung tháng 3/2026, chuẩn bị tham dự Giải CFA Team China 2026 tại Tây An (Trung Quốc). Trước buổi tập, quyền huấn luyện viên trưởng Đinh Hồng Vinh đã chia sẻ với báo chí về lực lượng, mục tiêu cũng như định hướng xây dựng đội tuyển trong thời gian tới.

Tổng thư ký AFC báo tin vui cho Malaysia

Tổng thư ký AFC báo tin vui cho Malaysia

Cùng bị phát hiện làm giả giấy tờ để nhập tịch "lậu" cho lượng lớn tuyển thủ quốc gia, tuy nhiên theo Tổng thư ký AFC Windsor Paul, Malaysia sẽ không bị phạt nặng như Timor Leste năm 2017.

Gần 2.000 người sẽ tham gia Ngày chạy Olympic phường Nghĩa Lộ năm 2026

Gần 2.000 người sẽ tham gia Ngày chạy Olympic phường Nghĩa Lộ năm 2026

UBND phường Nghĩa Lộ sẽ tổ chức “Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” và Giải Việt dã (mở rộng) năm 2026 vào 8 giờ, ngày 22/3 tại Quảng trường Goldenfield, tổ Tông Pọng, phường Nghĩa Lộ, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe trong Nhân dân.

fb yt zl tw