Kỳ thị là rào cản người nhiễm HIV tiếp cận dự phòng, điều trị

HIV/AIDS hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là một trong những rào cản tiếp cận dịch vụ dự phòng, điều trị.

Theo nhận định của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), dịch HIV vẫn đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng các ca nhiễm mới, nhất là nhóm thanh thiếu niên. Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và sự hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư còn thấp, đã và đang là rào cản trong việc tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của người nhiễm HIV và các nhóm đích nguy cơ cao.

Thuốc điều trị được cấp miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS.
Thuốc điều trị được cấp miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS.

Trong khi đó, một số địa phương chưa phê duyệt đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS và chưa phê duyệt định mức chi chương trình mục tiêu y tế là khó khăn về nguồn lực tài chính cho phòng, chống HIV.

Một nhân viên tư vấn của Trung tâm Y tế TX.Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, người nhiễm HIV bị kỳ thị nhiều, họ cũng thường sống khép kín, hay thay đổi nơi cư trú. Có trường hợp khi nhận kết quả dương tính HIV thì họ cắt liên lạc. Do đó, phát hiện, điều trị cho người nhiễm HIV gặp khó khăn.

Y tế tại địa phương đã xây dựng mạng lưới các đồng đẳng viên là những người trong nhóm MSM hoặc chính những người có HIV là các tuyên truyền viên, giúp những người nhiễm HIV không e ngại khi đi xét nghiệm, cũng như duy trì sử dụng thuốc điều trị, sử dụng thuốc hoặc các phương tiện dự phòng lây nhiễm.

Lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục

Thạc sĩ Võ Hải Sơn, Phó cục trưởng Cục PC HIV/AIDS, lưu ý lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục và có nhiều yếu tố nguy cơ kép như vừa sử dụng ma túy, vừa bán dâm hoặc có nhiều bạn tình.

Tại nhiều địa phương, các điểm cung cấp miễn phí phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV luôn đảm bảo tính riêng tư, thân thiện.
Tại nhiều địa phương, các điểm cung cấp miễn phí phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV luôn đảm bảo tính riêng tư, thân thiện.

"Mô hình dịch HIV nước ta hiện nay là dịch tập trung, nghĩa là tập trung vào một số nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao như: nhóm người nghiện chích ma túy, bán dâm và đặc biệt là nam quan hệ tình dục với nam (MSM).

Khoảng 84,5% người nhiễm HIV là nam giới, trong đó, nam giới trẻ (16 - 29 tuổi) chiếm 47,3%. Do đó, chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 đã chỉ rõ hướng đi mới trong tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV, cụ thể là mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm", ông Sơn cho biết.

Xóa bỏ rào cản

Vẫn theo ông Sơn, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã phối hợp với các dự án, tổ chức quốc tế, các nhóm dựa vào cộng đồng mở rộng tối đa các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng.

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc HIV tại hơn 1.300 cơ sở y tế, các cơ sở này còn cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm HIV thông qua các nhóm dựa vào cộng đồng và thông qua trang web trực tuyến: tuxetnghiem.vn cho 28 tỉnh, thành trọng điểm; xét nghiệm nhiễm mới đã được triển khai tại 35 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là các dịch vụ thân thiện, đảm bảo tính cá nhân với người tham gia xét nghiệm cũng như khi có kết quả dương tính.

"Chúng tôi kêu gọi sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác tìm ca nhiễm HIV, huy động sự tham gia của người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao tham gia hoạt động cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là công tác tư vấn xét nghiệm căn bệnh này.

Việc này giúp tiếp cận được nhiều hơn với những người có hành vi nguy cơ cao do dịch vụ được cung cấp bởi những người có cùng hoàn cảnh sẽ giảm rất nhiều rào cản về kỳ thị và tự kỳ thị của những người trong cộng đồng", ông Sơn chia sẻ.

Ước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV tại Việt Nam (đến cuối tháng 12.2023), trong đó 88% người biết tình trạng nhiễm HIV.

80% người biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus ARV. 98,4% người được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế.

Hệ thống xét nghiệm khẳng định HIV cũng liên tục được mở rộng tại các tỉnh, thành với 230 phòng xét nghiệm. Trong đó, có 122 phòng xét nghiệm tuyến huyện để những người có kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng khi có nhu cầu có thể tiếp cận sớm nhất với dịch vụ xét nghiệm khẳng định HIV mà không mất quá nhiều thời gian di chuyển và chờ đợi kết quả.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Bát Xát

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Bát Xát

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 6/2, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người khuyết tật trên địa bàn xã Bát Xát.

Hội Chữ thập đỏ các cấp - Nối dài nhịp cầu nhân ái

Hội Chữ thập đỏ các cấp - Nối dài nhịp cầu nhân ái

Những ngày giáp tết Nguyên đán, công việc của những người làm công tác nhân đạo lại bận rộn hơn bao giờ hết bởi nhiều mảnh đời kém may mắn vẫn ngày ngày cần được sẻ chia, hỗ trợ. Giữa những lo toan đời sống thường nhật, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Lào Cai đã trở thành những nhịp cầu nhân ái, kết nối những tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời kém may mắn, giúp họ vơi bớt khó khăn đón Tết ấm áp hơn khi Xuân về.

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Ở xã Liên Sơn, câu chuyện về “chỉ số hạnh phúc” không còn là khái niệm chung chung mà được cụ thể hóa bằng những mô hình thiết thực: trường học hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, thôn hạnh phúc - nơi mỗi người dân đều là một chủ thể tham gia xây dựng và thụ hưởng.

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Sáng 6/2, tại Khu tái định cư thôn 3, Đảng ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bát Xát phối hợp với Công an xã Bát Xát tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà ở trong “Chiến dịch Quang Trung” cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) năm 2025.

Lãnh đạo phường Nam Cường tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường

Phường Nam Cường trao tặng 1.343 suất quà Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế và người có công với cách mạng, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

fb yt zl tw